Giải Trí

Bùi Quốc Bảo chốt hạ khán giả không nuôi nghệ sĩ, gây xôn xao

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 12:28 | 14/05/2021

Chia sẻ của đạo diễn Bùi Quốc Bảo về việc khán giả tự cho mình cái quyền khẳng định họ nuôi người nghệ sĩ khiến các sao Việt như được nói hộ tiếng lòng.

 Đạo diễn Bùi Quốc Bảo đã có bài viết dài nhằm khẳng định việc khán giả không nuôi nghệ sĩ như họ tưởng

Thời gian gần đây, showbiz Việt liên tục xuất hiện những thị phi ồn ào và đầy drama. Trong số đó, có luồng ý kiến cho rằng, nghệ sĩ phải phụ thuộc và biết ơn khán giả bởi khán giả là người mang lại sự nổi tiếng, thu nhập cho nghệ sĩ bằng sự ủng hộ và yêu thương.

Thế nhưng, có rất nhiều sao Việt đã không đồng tình với ý kiến này. Đạo diễn Bùi Quốc Bảo là một ví dụ điển hình. Anh vừa chia sẻ dòng trạng thái khá dài để bày tỏ chính kiến của bản thân về vấn đề này. Nam đạo diễn khẳng định chắc nịch rằng: "nên thay đổi quan điểm hạ thấp nghề nghiệp và sĩ diện hão".

Đạo diễn Bùi Quốc Bảo viết: "Xã hội luôn có sự phân công lao động nên bất cứ đóng góp của ngành nghề nào cũng được trân trọng.

Doanh nhân thì được vinh danh là phát triển kinh tế, bác sĩ thì được vinh danh là thiên thần áo trắng cứu người, thầy giáo thì được vinh danh là ươm mầm tương lai đất nước...

Luật sư, nhà báo, kỹ sư, đầu bếp, thợ mộc, thợ hồ, thợ xây dựng... đều được xem là những người sống bằng sức lao động của mình và người quét rác cũng được trân trọng và cám ơn đã giữ gìn vệ sinh sạch sẽ".

 Nam đạo diễn cho biết ngành nghề nào cũng phải lao động và nghệ sĩ cũng không ngoại lệ. Đừng tự cho mình cái quyền nghĩ bản thân nuôi nghệ sĩ.

Bùi Quốc Bảo thắc mắc rằng vì sao nghệ sĩ cũng sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm rằng chén cơm của mình là khán giả ban cho: "Vậy mà nghệ sĩ sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm là chén cơm của mình là khán giả ban cho? 

Ủa, sao ngộ vậy? Nghệ sĩ không lao động nghệ thuật sao? Thù lao của nghệ sĩ là đánh đổi bằng sức lao động, bằng tập luyện, diễn xuất, dàn dựng, nặn óc moi tim ra viết... chứ phải chi nghệ sĩ ở không mà được xã hội phát lương thì mới được gọi là được nuôi".

Nam đạo diễn này cho rằng, nếu không chăm chỉ lao động thì giới nghệ sĩ sẽ đói hơn cả những ngành nghề khác bởi không phải nghệ sĩ nào cũng ở đỉnh cao danh vọng, có tất cả mọi thứ: "Trong khi nghệ sĩ ngày nào không biểu diễn, sáng tác, lao động nghệ thuật là ngày đó đói. Thậm chí đói hơn các ngành nghề khác nữa kìa. 

Ngoài những ngôi sao trên đỉnh kim tự tháp thì có hàng triệu nghệ sĩ phải miệt mài lao động nghệ thuật để nuôi thân và nuôi gia đình. Một lần nữa khẳng định, nghệ sĩ hoàn toàn tự nuôi bản thân bằng sức lao động chân chính".

Anh cũng quy trách nhiệm cho một bộ phận nghệ sĩ tự nghĩ rằng mình được khán giả nuôi, dẫn đến tư tưởng lệch lạc này bị lan rộng và khiến nhiều khán giả mặc định là đúng: "Chính vì những người nghệ sĩ mang trong đầu quan điểm được nuôi, được cho, phải mang ơn... và từ đó lan truyền ra xã hội mà vai trò và vị trí của nghệ sĩ trong mắt xã hội rất thấp, rất dễ bị tổn thương dù được bao biện bằng vỏ bọc hâm mộ.

Tôi khẳng định 21 năm sống bằng nghề viết và nghề dàn dựng, tôi hoàn toàn sống bằng sức lao động của mình và tôi cũng như bao nghề nghiệp khác có quyền đòi sự tôn trọng của xã hội, cũng như tôi hãnh diện là tôi có đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Tôi không ăn CƠM của ai CHO hết. Mà tôi phải làm việc mới có chén cơm bưng ăn được.

Vì vậy, tôi hi vọng là đồng nghiệp hoạt động nghệ thuật như tôi sẽ đồng cảm với suy nghĩ mà thay đổi những suy nghĩ đã lỗi thời kia. Và xã hội cần chấm dứt quan điểm lạc hậu là nuôi nghệ sĩ đi nhé. Thời buổi này, tay làm hàm nhai không ai nuôi ai đâu ạ".

Dưới bình luận, khá nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự đồng tình với đạo diễn Bùi Quốc Bảo. Từ đó cũng có thể thấy nhiều nghệ sĩ muốn được nhìn nhận công bằng và có sự tôn trọng, không phải khán giả không hài lòng thì dựa vào cái cớ đã có công "nuôi" nghệ sĩ để chỉ trích.


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí