Giải Trí

BST trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên đứng No.1 tại Global Artist

VĂN HÀ

Đăng lúc 22:00 | 05/03/2021

Vượt mặt Taylor Swift cùng nhiều tên tuổi lớn của làng nhạc thế giới, BTS đã trở thành nhóm nhạc tiêu thụ nhạc nhanh nhất toàn cầu 2020.

Tối 4-3 (22 giờ Việt Nam) Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (International Federation of the Phonographic Industry - viết tắt IFPI) vừa công bố BXH Global Artist - Top những nghệ sĩ bán chạy nhất thế giới năm 2020. 

Và trước những tên tuổi lớn của làng âm nhạc thế giới như Taylor Swift, Drake, The Weeknd, Eminem…, BTS đã xuất sắc vươn lên vị trí No.1 của BXH này.

BTS trở thành nghệ sĩ tiêu thụ nhiều nhạc nhất toàn cầu năm 2020

Được biết, IFPI là một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho ngành công nghiệp âm nhạc được ghi âm trên toàn thế giới. Bắt đầu từ 2018, IFPI sẽ thống kê doanh số tiêu thụ thông qua lượng download, stream và bán đĩa cứng toàn thế giới cộng với mức độ tương tác trực tuyến để tìm ra ngôi sao toàn cầu. 

Trước đó, vào năm 2018, BTS đã xếp vị trí No.2 trên BXH này nhưng đến năm 2019 thành tích của nhóm giảm nhẹ xuống No.7 và cũng trong năm đó nghệ sĩ đứng đầu BXH là Taylor Swift.  Đến năm 2020, BTS đã thành công lội ngược dòng vươn lên ngôi vương của BXH này. 

Với thành tích này BTS đã ghi nhận những kỷ lục và cột mốc như: Nghệ sĩ châu Á đầu tiên và duy nhất dẫn đầu BXH; ghệ sĩ không nói ngôn ngữ tiếng Anh đầu tiên dẫn đầu BXH (non-English artist), nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên và duy nhất dẫn đầu BXH. 

Cuối cùng BTS trở thành nhóm nhạc thứ 2 và là nhóm nhạc đầu tiên trong vòng 7 năm qua dẫn đầu BXH này. Thành tích trước đó thuộc về ngôi No.1 của One Direction vào năm 2013.

BXH nghệ sĩ toàn cầu của IFPI năm 2020

Nhìn lại năm 2020 có thể thấy đây là một năm lịch sử với BTS khi nhóm phát hành 3 sản phẩm gồm album Map of the Soul: 7, BE(Deluxe Edition) và single Dynamite. Ba sản phẩm này đã chiếm lĩnh các BXH và phá vỡ hàng loạt kỷ lục doanh số trong nước và quốc tế.

Đầu tiên là album Map of the Soul: 7, album này đã giúp BTS thăng hạng trên Billboard 200 và trở thành album đạt doanh số lên tới hơn 4 triệu bản trên toàn thế giới thiết lập nên lịch sử mới đối với một nhóm nhạc Kpop. 

Sau đó, nhóm đã làm nên lịch sử với siêu hit của mình là Dynamite, khiến họ trở thành nhóm nhạc Kpop đầu tiên đạt được No.1 trên BXH Billboard Hot 100. Bài hát cũng đã được đề cử cho Grammy trong hạng mục Biểu diễn Pop Nhóm hay nhất. Và vào tháng 11-2020 BTS tiếp tục thành công của nhóm với việc phát hành album BE và trở thành album thứ năm của nhóm đứng đầu Billboard 200.

MV Dynamite của BTS

Với thành tích khủng trải dài xuyên suốt cả năm từ mảng album cho tới nhạc số như thế,nhóm thật sự đã nhận được quả ngọt đối với những nổ lực của mình . Và việc nhóm đánh bại cả Taylor Swift - người đã “gây bão” trong năm vừa qua với album folklore để đạt được thành tích khủng như thế này là điều hoàn toàn xứng đáng . 

Ngay sau khi thành tích của BTS được công bố khán giả và fan hâm mộ trên mộ trên toàn thế giới đều vui mừng và tự hào trước thành tích khủng của nhóm. Hàng loạt các hashtag như #BTSNo1GlobalArtist, #BTS WORLD DOMINATION và #BTS PAVED THE WAY cũng nhanh chóng chiếm vị trí No.1, 2 và 3 trên Twitter toàn cầu. 

Một số bình luận của Knet:

- Nhìn vào đội hình tên tuổi các nghệ sĩ góp mặt trong IFPI mà nổi cả da gà. 

- BTS đã viết lại tất cả các kỷ lục trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tôi rất tự hào về họ.  

- Daebak, họ vượt qua cả Taylor Swift, Drake và The Weeknd. 

- Wow .. Nhìn những cái tên nghệ sĩ xuất hiện trong BXH đó đi... Ôi trời, BTS thậm chí còn dẫn đầu BXH đó. 

- Chúng ta đang sống cùng thời và cùng quê hương với những huyền thoại, xin chúc mừng BTS.

- Thực ra tôi mới được biết về BXH IFPI, nhưng nhìn vào nó thì tôi đã bị sốc vì họ đều là những nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi nghĩ BTS thực sự rất tuyệt và tuyệt vời. Xin chúc mừng!

- Lúc trước họ đạt hạng 2 là thấy kinh ngạc lắm rồi mà giờ còn cả hạng 1. 

- Có những người còn chưa rõ đây là danh hiệu gì, nhưng họ nhìn vào line-up các nghệ sĩ trên BXH và họ chỉ còn biết há hốc mồm. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí