Giải Trí

Ba nữ đạo diễn tạo ra 'kỷ nguyên mới' cho Quả cầu vàng 2021 là ai?

TUỆ NHI

Đăng lúc 14:06 | 26/02/2021

Một kỷ lục mới vừa được xác lập bởi 'Quả cầu vàng' năm 2021 khi có đến ba nhà làm phim nữ được đề cử giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' trên tổng số năm đề cử năm nay.

Vậy ba nữ đạo diễn này là ai mà khiến Hiệp hội Báo chí quốc tế này phải thay đổi góc nhìn để bình chọn cho hạng mục giải thưởng danh giá này?

Ba nữ đạo diễn Chloe Zhao, Emerald Fennell và Regina King

Giải thưởng Quả cầu vàng năm nay vừa chứng kiến lần đầu tiên trong lịch sử, có hơn một người phụ nữ được công nhận ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất!

Đáng nói, số lượng đề cử dành cho những nữ đạo diễn này còn áp đảo phái nam khi có tới ba trong tổng số năm cái tên được đề cử giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất. Trước đó, giải thưởng này từng nhận nhiều chỉ trích vì coi trọng nam hơn nữ dù họ có xuất sắc tới đâu. 

Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood - cơ quan tổ chức giải thưởng điện ảnh thường niên quan trọng thứ 2 sau giải Oscar tại Mỹ, đã công bố 3 nhà làm phim nữ cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất năm 2021 là Chloe Zhao với bộ phim Nomadland; Emerald Fennell với Promising young woman và Regina King với One night in Miami. Cả ba nữ đạo diễn này đều là những gương mặt rất đặc biệt trong làng điện ảnh.

Ở Trung Quốc, nữ đạo diễn 37 tuổi Chloé Zhao là một trong những gương mặt đạo diễn tuy không quá mới, nhưng lại là gương mặt đang sục sôi kiếm tìm một ngôn ngữ điện ảnh mới. Sau nhiều thế hệ làm phim có tiếng ở quốc gia tỉ dân này, Chloé Zhao được Hollywood để mắt đến nhờ những tác phẩm khai phá chiều sâu nội tâm con người bằng ngôn ngữ điện ảnh mạnh mẽ. 

Nữ đạo diễn Chloé Zhao

Chloé Zhao khởi đầu sự nghiệp bằng phim ngắn gây tiếng vang mang tên Daughters (2010). Cho tới nay, ngoài tác phẩm giúp cô nhận đề cử Quả cầu vàng năm nay là Nomaland, Chloé Zhao từng khiến giới phê bình phim ấn tượng với hàng loạt bộ phim gây tiếng vang như: Songs my brothers taught me, The rider, The Eternals,... 

Đề cử cho Chloe Zhao với Nomadland, một bộ phim kể về khả năng sinh tồn của những người lớn tuổi sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế tại Mỹ năm 2008, đã khiến Zhao trở thành người phụ nữ gốc Á đầu tiên được đề cử giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng

 Nữ đạo diễn Emerald Fennell 

Cùng nhận đề cử với Chloé Zhao còn có nữ đạo diễn Emerald Fennell với bộ phim Promising young woman. Emerald Fennell xuất thân là diễn viên qua các phim Call the midwild (2012), The Crown… Nhưng cái tên của cô thật sự được công chúng chú ý từ khi chuyển sang vai trò làm đạo diễn. Và ngay tác phẩm đầu tay Promising young woman, Emerald Fennel đã tạo được tiếng vang khi trở thành một trong 5 đề cử cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất của Quả cầu vàng 2021. 

Trước đó, Promising young woman thuộc thể loại hài đen, kể về cô gái trẻ Cassie - một nữ sinh bỏ học bước ra cuộc đời thực, lên kế hoạch trả thù đàn ông sau những đau đớn mà cô gặp phải. Bộ phim một lần nữa khơi lại phong trào #MeToo một cách mạnh mẽ khi công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2020

Ở vai trò đạo diễn, Emerald Fennell đã gây ấn tượng mạnh mẽ với góc nhìn sâu sắc và thực sự tài năng như đánh dấu bước tiến mới trong sự nghiệp của chính cô. Đây cũng là điều khán giả thêm trông đợi sự đột phá của Emerald Fennell trong tương lai.

Nữ đạo diễn Regina King

Cái tên thứ ba được chú ý trong đề cử của Quả cầu vàng 2021 là nữ đạo diễn da màu Regina King. Cô là một nữ diễn viên, đạo diễn người Mỹ. Trong sự nghiệp của mình, Regina từng giành một giải Oscar, một giải Quả cầu vàng và bốn giải Primetime Emmy. Năm 2019, tờ Times xếp bà vào top 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. 

Lần đề cử này đánh dấu thành công bước đầu của Regina King khi chuyển sang làm đạo diễn. Với bộ phim One night in Miami cô trở thành người phụ nữ da đen thứ hai, sau DuVernay, được đề cử. 

One night in Miami kể về cuộc gặp gỡ hư cấu giữa bốn huyền thoại da màu: Muhammad Ali, Malcolm X, Sam Cooke và Jim Brown để thảo luận về vai trò của họ trong phong trào dân quyền và biến động văn hóa những năm cuối thập niên 1960. One night in Miami đề cao những giá trị tinh thần và quyền của con người.

Với cả 3 đề cử dành cho 3 nữ đạo diễn tài ba này, nhiều khán giả kỳ vọng giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất Quả cầu vàng 2021 một gương mặt đạo diễn nữ sẽ được vinh danh. Kết quả sẽ diễn ra vào lễ trao giải tối ngày 28-2 (sáng 1-3 giờ theo giờ Việt Nam). 


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí