Giải Trí

#Sao TVB

'Anh hùng xạ điêu' 1983: Ông Mỹ Linh, Ngô Mạnh Đạt... đều đã ra đi

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:25 | 16/03/2021

Sau 38 năm, 'Anh hùng xạ điêu' 1983 đã ngậm ngùi nói lời biệt ly với 16 diễn viên trong phim nhưng hình ảnh của họ vẫn còn đó trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả.

Anh hùng xạ điêu phiên bản 1986 được xem là một trong những phiên bản kinh điển của TVB

Những bộ phim kinh điển Hong Kong vốn đã trở thành ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ 8x. Trong đó có các bộ phim kinh điển như: Bến Thượng Hải, Đại địa ân tình, Nghĩa bất dung tình, Đại thời đại... Và Anh hùng xạ điêu bản 1983 cũng là một trong số đó. 

Bộ tiểu thuyết kiếm hiệp Anh hùng xạ điêu của tác giả Kim Dung có thể nói đã được chuyển thể thành phim không ít lần, có cả bản điện ảnh lẫn bản truyền hình. Bản phim 1983 là bản phim truyền hình thứ 2 được TVB sản xuất. Đây cũng là bản phim mà TVB xếp vào hàng kinh điển, cũng là tác phẩm đầu tiên mà Ngô Mạnh Đạt hợp tác cùng Châu Tinh Trì. Khi đó, Châu Tinh Trì chỉ đảm nhận vai diễn tù binh, vai quần chúng. 

Thời mới là tân binh, Châu Tinh Trì sắm một vai binh lính trong Anh hùng xạ điêu 1986
Nam diễn viên quá cố Ngô Mạnh Đạt đóng vai trưởng lão Cái Bang

Trong lần đầu tiên quen biết đó, Ngô Mạnh Đạt đóng vai trưởng lão Cái Bang còn Châu Tinh Trì lúc đó chưa có danh tiếng, chỉ là một  tên ăn mày bị Mai Siêu Phong đánh chết. Tính đến hiện tại, bộ phim ra đời đã 38 năm, có 16 diễn viên tham gia bộ phim kinh điển này đã qua đời, mỗi hình ảnh giờ chỉ còn là hồi ức tuổi thơ đẹp đẽ của khán giả.

Ông Mỹ Linh (1959-1985) vai Hoàng Dung

Vai diễn Hoàng Dung này chính là linh hồn của cả bộ phim. Để lựa chọn người đảm nhận vai nữ chính quan trọng này, TVB đã mở một cuộc tuyển trong mấy ngàn người để chọn ra 6 nữ diễn viên sáng giá. Sau đó, phía TVB để cho tác giả Kim Dung quyết định cuối cùng ai sẽ hóa thân thành nhân vật Hoàng Dung. 

Ông Mỹ Linh chính là một trong 6 người được chọn cuối cùng. Lúc đó, cô nàng thể hiện động tác nhào lộn trong trang phục cổ trang, cho Kim Dung thấy được vẻ ngoài xinh đẹp, mạnh mẽ của mình. Kết thúc màn trình diễn, cô còn chắp tay cúi đầu nói với Kim Dung: "Con gái đảo chủ Đào Hoa Đảo - Hoàng Dung bái kiến Kim đại hiệp!". 

Ông Mỹ Linh là một trong những diễn viên đóng vai Hoàng Dung nhận được sự ủng hộ từ khán giả

Cơ hội luôn đến với người có sự chuẩn bị kỹ càng, Ông Mỹ Linh chính là đã biết nắm bắt cơ hội này, không phụ sự mong đợi của mọi người tạo nên một Hoàng Dung khó ai sánh bằng. Kỹ năng diễn xuất lẫn ngoại hình của cô có thể nói là không có chỗ nào để chê. 

Sau khi phim lên sóng, Ông Mỹ Linh nổi tiếng và xuất hiện trong nhiều bộ phim ăn khách như: Quyết chiến Huyền Vũ Môn, Truyền kỳ Sở Lưu Hương, Sở Hà Hán Giới... Tuy nhiên, chỉ tiếc là ở trong thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, bởi vì chuyện tình cảm không thành với Thang Trấn Nghiệp mà nhất thời nghĩ không thông, đã chọn cách vĩnh viễn ra đi.

Thạch Kiên (1913-2009) vai Cừu Thiên Trượng và Cừu Thiên Nhận

Đây là huynh đệ song sinh trong phim nhưng lại có tính cách hoàn toàn trái ngược. Trong đó người em Cừu Thiên Nhận có võ công cực cao, được người trong giang hồ gọi là "Thiết chưởng Thủy Thượng Phiêu". 

Ngược lại người anh là Cừu Thiên Trượng võ công thấp kém nhưng thường lấy danh em trai song sinh đi lừa gạt thiên hạ. Hai nhân vật này còn có một em gái là Cừu Thiên Xích có số phận cực kỳ bi thương trong hệ liệt Thần điêu đại hiệp

Thạch Kiên trong vai Cừu Thiên Nhận và Cừu Thiên Trượng

Nam diễn viên đã một mình phụ trách cả hai vai diễn có tính cách trái ngược, kỹ năng diễn xuất phải nói là xuất thần nhập hóa, hoàn mỹ tạo nên hai nhân vật khác biệt nhau. Ông từng giành được giải thưởng "Thành tựu trọn đời" với những cống hiến của mình cho điện ảnh Hong Kong. Gia tài nghệ thuật của ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng sau đó như series phim Hoàng Phi Hồng,  Long tranh hổ đấu, hợp tác cùng Lý Tiểu Long. Năm 2009, ông qua đời tại bệnh viện Hồng Kông, hưởng thọ 96 tuổi.

Giang Nghị (1936-2013) vai Kha Trấn Ác

Đây là nhân vật đứng đầu Thất quái của Giang Nam, đại sư phụ của Quách Tĩnh, một đại hiệp mù được người trong giang hồ gọi là dơi Phi Thiên. Kha Trấn Ác tuy võ công không cao nhưng khả năng "chém gió" thì không có địch thủ. 

Nam diễn viên gạo cội Giang Nghị trước sau đã diễn vai Kha Trấn Ác này bốn lần, tính cách nhân vật ăn sâu trong lòng ông, khắc họa nên vai diễn đi vào lòng người. 

Nhân vật Kha Trấn Ác của Giang Nghị ăn sâu vào lòng khán giả

Sau bộ phim này, ông còn đảm nhận vai Đông Phương Bất Bại trong bản Tiếu ngạo giang hồ của Châu Nhuận Phát và rất được Kim Dung xem trọng. Giang Nghị còn được nhiều người biết đến qua vai ông trùm chứng khoán Trần Vạn Hiền trong phim Đại thời đại. Ông qua đời ở tuổi 77 sau một năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. 

Quan Hải Sơn (1925-2006) và Huệ Thiên Tứ (1957-2012) vai cha con Lục Thừa Phong và Lục Quán Anh

Lục Thừa Phong là đồ đệ của Hoàng Dược Sư, am hiểu thuật kỳ môn độn giáp, vì sự việc Trần Huyền Phong và Mai Siêu Phong trộm sách mà bị liên lụy, bị sư phụ đánh gãy chân, đuổi khỏi Đào Hoa Đảo. Sau đó ông ở Thái Hồ lập nên Quy Vân Trang, sinh ra con trai là Lục Quán Anh. 

 

Quan Hải Sơn (trái) là gương mặt quen thuộc của TVB 

Nam diễn viên Quan Hải Sơn chính là thầy của Ngô Mạnh Đạt, là diễn viên kinh kịch nổi tiếng của Quảng Đông. Ông tham gia diễn xuất từ năm 1950-1960 nhưng được biết đến nhiều nhất ở những năm 80 - 90. Sau khi trải qua cơn đột quỵ vào năm 2001, ông dần rút lui khỏi làng giải trí. Ông đột ngột qua đời tại nhà riêng vào năm 2006.

Huệ Thiên Tứ cũng là nam diễn viên chuyên đảm nhận các vai đại hiệp trong các phim kiếm hiệp cổ trang

Nam diễn viên hành động Huệ Thiên Tứ đảm nhận vai Lục Quán Anh là anh trai của nữ diễn viên Huệ Anh Hồng. Ông từng là diễn viên của đài ATV nhưng không có tiếng tăm gì. Sau thập niên 80 gia nhập TVB diễn qua không ít phim võ hiệp nhưng vẫn không có tác phẩm nào ấn tượng. 

Vai diễn kinh điển nhất trong sự nghiệp của Huệ Thiên Tứ là trong phim truyền hình Lục Tiểu Phụng chi Phượng Vũ Cửu Thiên. Ông đột ngột qua đời ở nhà riêng khi chỉ mới 55 tuổi mà không một ai hay biết.

Tô Hạnh Tuyền (1952-2013) vai Lý Bình 

Lý Bình chính là mẹ của Quách Tĩnh, là một người mẹ vô cùng tuyệt vời. Nếu như không có sự dẫn dắt của bà thì cũng sẽ không có anh hùng Quách Tĩnh xuất hiện. Khi Thành Cát Tư Hãn đem bà ra để uy hiếp Quách Tĩnh tấn công Đại Tống, bà đã dùng cái chết để dạy con trai, đi theo người chồng đã mất Quách Khiếu Thiên. Và người đóng vai Lý bình trong Anh hùng xạ điêu 1983 là Tô Hạnh Tuyền.  

Tô Hạnh Tuyền sau đó còn gây ấn tượng cho khán giả qua vai diễn Diệp Tú Vân trong bộ phim kinh điển Nghĩa bất dung tình, dù chỉ là một lao công nhưng nuôi dưỡng được hai anh em Đinh Hữu Kiện và Đinh Hữu Khang. Tô Hạnh Tuyền mất năm 61 tuổi do căn bệnh tiểu đường cùng với tai biến nhẹ và nhiều bệnh tật ẩn trong người.

Tô Hạnh Tuyền đảm nhận vai mẹ của Quách Tĩnh

Quang Tinh (1951-2014) vai Nhạc Văn/Lỗ Hữu Cước

Nhạc Văn là hậu duệ của Nhạc Phi trong Thiết huyết đan tâm, tuy nhiên trong Hoa Sơn luận kiếm ông tiếp tục đóng vai Lỗ Hữu Cước là một trưởng lão Cái Bang luôn luôn ủng hộ Hoàng Dung và Quách Tĩnh, sau đó trở thành bang chủ. 

Quang Tinh là một gương mặt quen thuộc của đài truyền hình TVB, thường xuất hiện trong các bộ phim võ hiệp như: Thần điêu đại hiệp bản của Cổ Thiên Lạc, Tiếu ngạo giang hồ bản của Lữ Tụng Hiền, Thiên long bát bộ bản Huỳnh Nhật Hoa, Tuyết sơn phi hồ bản Trần Cẩm Hồng,... Ông qua đời sau một cơn đau tim vào năm 2014 ở tuổi 63. 

Quang Tinh cũng là diễn viên lá xanh thân quen của TVB

Quảng Tá Huy (1956-2015) vai Doãn Chí Bình

Doãn Chí Bình khá mờ nhạt trong hệ liệt Anh hùng xạ điêu. Anh là đệ tử của Trường Xuân Tử Khưu Xứ Cơ, là người có tư chất hơn so với các đồng môn của mình. Anh theo lệnh sư phụ tới Mông Cổ để nhắc nhở Quách Tĩnh về ván cược giữa sư phụ với Giang Nam thất quái nhằm thăm dò võ công của Quách Tĩnh. 

Vai diễn này do Quảng Tá Huy thủ vai. Quảng Tá Huy ở đài TVB đảm nhận rất nhiều vai trò, không chỉ là diễn viên mà còn là MC khá quen thuộc với khán giả. Năm 2014, ông phát hiện mình bị ung thư ruột và ra đi chỉ sau đó một năm ở tuổi 59.

Quảng Tá Huy là diễn viên phụ của TVB. Ông đảm nhận rất nhiều nhân vật qua khá nhiều phim từ cổ trang đến hiện đại.

Đàm Bính Văn (1934-2020) vai Trát Mộc Hợp

Trát Mộc Hợp là an đáp đồng minh của Thành Cát Tư Hãn nhưng về sau vì tranh giành quyền lực nên đã trở thành kẻ thù số một đối đầu với Thành Cát Tư Hãn. Vai này do Đàm Bính Văn thủ diễn. 

Nam diễn viên Đàm Bính Văn chính là diễn viên lồng tiếng đầu tiên tại Hong Kong, còn được xưng là ông tổ của ngành lồng tiếng, đồng thời cũng là một nghệ sĩ tài năng. Ông có thể diễn xuất, hát và cả chủ trì tiết mục truyền hình. Mỗi một vai trò ông đều có thành tựu nhất định và được khán giả công nhận. Sự ra đi của ông vào năm 2020 khiến toàn thể nghệ sĩ Hong Kong vô cùng thương tiếc như: Tạ Hiền, Tiết Gia Yến, Đỗ Kỳ Phong, Cổ Thiên Lạc...

Đàm Bính Vănchuyên đảm nhận vai tham quan, gian thần trên màn ảnh TVB

Ngoài ra còn có Lâm Văn Vĩ vai Bác Nhĩ Thuật qua đời vào năm 2019 do bạo bệnh, La Quốc Duy vai Đoàn Thiên Đức mất vào năm 2004 do ung thư máu, Hà Bích Kiên vai hòa thượng Tiêu Mộc mất năm 2003, Đàm Nhất Thanh vai Hoàn Nhan Cảnh mất năm 2006 ở tuổi 76, Bạch Văn Bưu vai Lương Tử Ông mất năm 2007 ở tuổi 86, Hà Lễ Nam vai Bành Liên Hổ mất năm 2008. 

Đồng thời, tác giả của bộ tiểu thuyết nổi danh Kim Dung, đạo diễn phim Vương Thiên Lâm cũng đều qua đời và họ đã để lại cho chúng ta một bộ phim võ hiệp kinh điển. Dù tuổi thơ và thời thanh xuân qua đi không giữ lại được nhưng hồi ức thì còn mãi trong lòng người xem.


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Quỳnh Lý tạo hình Chí Phèo ‘xấu lạ’

    Quỳnh Lý tạo hình Chí Phèo ‘xấu lạ’

    Hình ảnh Chí Phèo được nhiều văn nghệ sĩ hóa thân. Tuy nhiên, trong chương trình ‘Trời sinh một cặp’, diễn viên Quỳnh Lý ‘gây sốt’ với hình ảnh xấu lạ.

    16/05/2022 11:00