Giải Trí

7 bộ phim kiếm hiệp của Cổ Long không nên bỏ qua

THÚY MINH

Đăng lúc 12:00 | 07/08/2021

Nếu là tín đồ phim chưởng, ngoài những tác phẩm của Kim Dung thì chắc hẳn các ‘mọt phim' cũng không thể bỏ qua những tác phẩm của Cổ Long.

Cổ Long sinh năm 1938, là một tiểu thuyết gia võ hiệp nổi tiếng Trung Quốc. Cổ Long, Kim Dung và Lương Vũ Sinh được ví như “Ba chàng lính ngự lâm trong tiểu thuyết võ hiệp Trung Quốc". 

Tiểu thuyết của Cổ Long thường mang phong cách hiện đại, tính triết lý sâu sắc, rất khác biệt với các võ hiệp tiểu thuyết gia cùng thời và trước đó. Ông đã tạo ra nhiều nhân vật võ thuật quen thuộc, trong đó có Lục Tiểu Phụng, Sở Lưu Hương, Lý Tầm Hoan,...

Ngoài việc là một nhà văn, nhà viết tiểu thuyết, Cổ Long còn là nhà biên kịch, nhà sản xuất và đạo diễn. Các tác phẩm của ông đã được chuyển thể nhiều lần trên phim truyền hình cũng như điện ảnh.

Cùng Tuổi Trẻ Cười Online điểm lại một vài bộ phim võ hiệp đình đám của nhà văn Cổ Long nhé. 

1. Sở Lưu Hương

Sở Lưu Hương là nhân vật được sinh ra dưới ngòi bút của nhà văn Cổ Long - người duy nhất có thể so sánh với Kim Dung trong địa hạt tiểu thuyết võ hiệp. Tính đến nay, Sở Lưu Hương đã có chín phiên bản phim ảnh. 

Phiên bản đầu tiên vào năm 1977 do Địch Long đảm nhận, tiếp đến là Trịnh Thiếu Thu vào năm 1979, Miêu Kiều Vỹ phiên bản TVB 1984…

 Sở Lưu Hương do Trịnh Thiếu Thu thủ vai đã trở thành phiên bản kinh điển.

Tuy nhiên, bộ phim thành công nhất phải nói đến phiên bản của Trịnh Thiếu Thu. Việc hóa thân thành Sở Lưu Hương của Trịnh Thiếu Thu được đánh giá là “soái” từ ngoại hình chiều cao đến thần thái, gương mặt. 

Cũng vì thế, Trịnh Thiếu Thu đã trở thành khuôn mẫu cho những diễn viên trẻ sau này khi muốn đóng lại vai Sở Lưu Hương. Dẫu vậy, chưa diễn viên nào vượt qua được "cái bóng" qua lớn của Trịnh Thiếu Thu trong vai Sở Lưu Hương này.

2. Lục Tiểu Phụng truyền kỳ

Lục Tiểu Phụng truyền kỳ có rất nhiều phiên bản và tên gọi khác nhau như: Lục Tiểu Phụng, Lục Tiểu Phụng: Phụng Vũ Cửu Thiên, Lục Tiểu Phụng và Hoa Mãn Lâu,..với nhiều diễn viên tên tuổi đóng. 

Tuy nhiên, tác phẩm kinh điển nhất trong tất cả các phiên bản chắc chắn là bộ Lục Tiểu Phụng: Phụng Vũ Cửu Thiên (1986) của TVB do Vạn Tử Lương đảm nhận vai chính. Với kỹ năng diễn xuất tuyệt vời, Vạn Tử Lượng đã truyền tải đúng bản chất con người của Lục Tiểu Phụng là hài hước, sang trọng, tao nhã,...

Lục Tiểu Phụng: Phụng Vũ Cửu Thiên (1986) do bộ ba Vạn Tử Lượng, Huỳnh Doãn Tài và Huệ Thiên Tứ đóng đã tạo dấn ấn tốt trong lòng khán giả.

Đồng thời, vai Hoa Mãn Lâu của Huỳnh Doãn Tài, Tây Môn Xuy Tuyết do Huệ Thiên Tứ đóng cũng trở thành phiên bản kinh điển nhất trong các phiên bản. Ngoài diễn viên, phần thiết kế hành động và nội dung là các yếu tố cần thiết để mang đến sự thành công cho tác phẩm này.

3. Tuyệt đại song kiêu

Tuyệt đại song kiêu được chuyển thể từ tiểu thuyết Giang hồ thập ác của nhà văn Cổ Long. Bộ phim kể về huynh đệ Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết bị chia cách từ nhỏ. Lớn lên và được nuôi dưỡng theo cách khác nhau nhưng lại có chung một mục tiêu là phải giết chết đối phương.

Tính đến hiện tại, Tuyệt đại song kiêu có nhiều phiên bản gồm phiên bản của Lương Triều Vỹ - Ngô Đại Dung(1988), Tô Hữu Bằng - Lâm Chí Dĩnh (1999), Trương Vệ Kiện - Tạ Đình Phong (2005) và Hồ Nhất Thiên - Trần Triết Viễn (2020). 

Khi nhắc đến Tuyệt đại song kiêu khán giả sẽ nhớ ngay đến phiên bản 1988 với hình ảnh Tiểu Ngư Nhi đáng yêu do Lương Triều Vỹ thể hiện năm nào.

Tuyệt đỉnh song kiêu do Lương Triều Vỹ và Ngô Đại Dung đã gây bão trên màn ảnh trong suốt một thời gian dài.

Vai Tiểu Ngư Nhi của Lương Triều Vỹ rất thông minh và hóm hỉnh, không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ hay hình ảnh Hoa Vô Khuyết (Ngô Đại Dung) điển trai cùng diễn xuất đỉnh cao. 

Ngoài ra, phim còn được đánh giá cao bởi diễn xuất từ dàn diễn viên như: Tạ Ninh, Lê Mỹ Nhàn, Thích Mỹ Trân, Miêu Kiều Vỹ,...

4. Tiêu thập nhất lang

Tiêu thập nhất lang hay còn gọi là Tuyệt tình nương là một tiểu thuyết võ hiệp, trinh thám của Cổ Long. Tiểu thuyết võ hiệp này được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong thời kỳ sáng tác đỉnh cao của Cổ Long. 

Tính đến nay, Tiêu thập nhất lang đã có rất nhiều phiên bản. Phiên bản đầu tiên do Tạ Hiền đóng năm 1978, tiếp đến là Huỳnh Nhật Hoa (phiên bản TVB 2002), Ngô Kỳ Long (phiên bản Đại lục năm 2002) và Nghiêm Khoan (2016). 

Nếu như phiên bản đầu tiên của Tạ Hiền đóng đã được đánh giá quá cũ, phiên bản của Huỳnh Nhật Hoa lại được đánh giá ở mức trung bình thì phiên bản của Ngô Kỳ Long được ca ngợi nhiều nhất. 

Tiêu Thập Nhất Lang phiên bản Ngô Kỳ Long được đánh cao.

Mặc dù ở phiên bản của Ngô Kỳ Long được đánh giá có phần hiện đại nhưng nam diễn viên được khen là phiên bản Tiêu Thập Nhất Lang đẹp trai nhất màn ảnh. Ngoài ra, Ngô Kỳ Long được coi là phiên bản Tiêu thập nhất lang thời trẻ có chút sâu sắc hơn một chút. Vì sự chuyển thể uyển chuyến giúp bộ phim có phần bớt “xám xịt”. 

Bên cạnh Ngô Kỳ Long còn có sự góp mặt của Chu Ân, Mã Nhã Thư, Trương Tấn, Vu Ba...

5. Tam thiếu gia chi kiếm

Tam thiếu gia chi kiếm là một trong những tác phẩm thành công nhất trong các tác phẩm cuối cùng của tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng Cổ Long. Tính đến nay, Tam thiếu gia chi kiếm có tổng cộng bốn phiên bản. 

Phiên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 1977 do Nhĩ Đông Thăng và Dư An An đóng chính được đánh giá rất cao, tiếp đó là phiên bản do ATV sản xuất và nam chính là Alex Man được đánh giá là bộ phim dở tệ. Phiên bản cuối cùng được ra mắt vào năm 2001 do Hà Trung Hoa và Du Phi Hồng đóng chính. 

Tạ Hiểu Phong – A Cát do nam thần Hoa ngữ Lâm Canh Tân thể hiện trong phiên bản điện ảnh 2016

Cũng vào năm 2016, bộ phim Tam thiếu gia chi kiếm được Nhĩ Đông Thăng hợp tác cùng Từ Khắc cho ra phiên bản điện ảnh được đánh giá xuất sắc và đạt được nhiều giải thưởng lớn trong các kỳ liên hoan phim. 

Phim được đầu tư kinh phí bom tấn, kỹ xảo 3D với hàng loạt sao như: Hà Nhuận Đông, Lâm Canh Tân, Giang Nhất Yến, Tưởng Mộng Tiệp... 

6. Võ lâm ngoại sử

Võ lâm ngoại sử đánh dấu một bước ngoặt mới trong sự nghiệp sáng tác võ hiệp của Cổ Long lên ngang hàng với Kim Dung, trở thành hai tác giả lớn nhất của làng tiểu thuyết võ hiệp.

Võ lâm ngoại sử với sự tham gia của Huỳnh Hải Băng, Vương Diễm, Trương Diễm Diễm, Đới Xuân Vinh, Vương Kiến Tân,...phát sóng vào năm 2001 đã tạo được tiếng vang xuất sắc. 

 Huỳnh Hải Băng và Vương Diễm trong Võ lâm ngoại sử

Với vai Thẩm Lang hào hiệp trượng nghĩa do Huỳnh Hải Băng đảm nhiệm nhận được sự yêu thích bởi ngoại hình sáng. Đây cũng được xem là vai diễn để đời của anh. Vai nữ chính Bạch Phi Phi xinh đẹp cùng khả năng diễn xuất do Vương Diễm đảm đánh giá là kinh điển. Ngoài Vương Diễm không có người thứ hai làm tốt hơn. 

7. Loan đao phục hận 

Loan đao phục hận được ra mắt vào năm 1997 với sự góp mặt của dàn diễn viên tên tuổi lúc bấy giờ như: Cổ Thiên Lạc, Lương Tiểu Băng, Ôn Bích Hà, Trương Thiệu Huy, Uông Lâm,...

Cách truyền tải hoàn hảo của Cổ Thiên Lạc đã tạo nên một Đinh Bằng cao quý, lãnh đạm trong nguyên tác cùng tính cách vừa thiện vừa ác. Hay một Đinh Bằng trúng tiếng sét ái tình với hai cô gái xinh đẹp và làm gì khi đứng giữa cả hai.

Ngoài ra, hình ảnh Lương Tiểu Băng và Ôn Bích Hà xinh đẹp, trong sáng và thuần khiết đã khiến nhiều người yêu thích.

 Cổ Thiên Lạc và Lương Tiểu Băng

Bên cạnh Loan đao phục hận phiên bản của Cổ Thiên Lạc và Lương Tiểu Băng đã đóng còn một phiên bản khác do Trương Trí Nghiêu đóng. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì phiên bản này vẫn đang “đắp chiếu”.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí