Giải Trí

#ẩm thực

5 kỷ lục thế giới của nền ẩm thực Việt Nam

QUỲNH ANH

Đăng lúc 11:45 | 04/01/2022

Đã quá quen thuộc với những món ăn Việt Nam, có thể bạn chưa biết nền ẩm thực nước nhà đang nắm giữ 5 kỷ lục đặc sắc do WorldKings công nhận dưới đây.

Ẩm thực là một trong những điều đáng tự hào nhất Việt Nam, bởi những món ăn Việt luôn đa dạng, thơm ngon, sáng tạo và mang đậm bản sắc dân tộc. Với niềm tự hào đó, ngày 31-8-2020, nền ẩm thực Việt Nam chính thức được Tổ chức Kỷ lục thế giới WorldKings vinh danh là chủ nhân của 5 kỷ lục dưới đây:

1. Quốc gia sở hữu nhiều món ăn sợi và nước dùng nhất

Kỷ lục đầu tiên phải kể đến tại đây là số lượng và sự đa dạng của các món ăn sợi, bởi đó chắc hẳn là điều khiến đại đa số khách du lịch nhớ đến đầu tiên khi nhắc tới nền ẩm thực Việt.

Phở bò - "quốc hồn, quốc túy" của nền ẩm thực Việt.

Bên cạnh "quốc hồn, quốc túy" của người dân Việt Nam là phở, đất nước hình chữ S sở hữu vô số những món ăn sợi khác. Theo thống kê của WorldKings, con số này đã lên đến 164 món, bao gồm phở, bánh canh, hủ tiếu, bún bò, bún mắm, canh bún, bún cá, mì Quảng, cao lầu…

Ngoài sự đa dạng đến từ hình dáng của các loại sợi, mỗi vùng miền đều sở hữu một món đặc sản có nước dùng riêng, chưa kể đến sự khác biệt của cùng một món ăn ở những khu vực khác nhau.

2. Quốc gia có nhiều loại mắm và món ăn làm từ mắm nhất

Mỗi mâm cơm của người Việt đều có sự hiện diện của các loại nước chấm và nhiều loại mắm đặc sắc. Chính những loại mắm ấy góp phần tạo nên hương vị đặc biệt cho mỗi món ăn, từ đó khiến nền ẩm thực Việt càng thêm đa dạng và có chất riêng. 

Mắm tôm mang đến hương vị đặc biệt cho các món ăn Việt.

Đối với người nước ngoài, mắm Việt có thể khá xa lạ và khó ăn, nhưng với những ai đã trót say mê hương vị riêng biệt này, mắm là một trong những loại gia vị không thể thiếu khi đến với nền ẩm thực Việt.

Hiện tại, Việt Nam đã có hơn 100 loại mắm đến từ khắp các vùng miền trên cả nước và được ủ thành từ nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, có thể kể đến nước mắm cá, mắm nhum, mắm rươi, mắm nêm, mắm tôm, mắm tép, mắm mực, mắm còng, mắm ba khía… 

3. Quốc gia sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất

Bên cạnh các món ăn làm từ sợi và mắm, Việt Nam cũng nổi tiếng với cách chế biến món ăn từ các loại hoa ăn được, với vẻ đẹp đặc biệt cùng độ dinh dưỡng cao.

Lẩu bông điên điển thơm ngon với giá trị dinh dưỡng cao.

Tùy từng vùng miền mà các món ăn làm từ hoa tại đây cũng đa dạng và đặc biệt như các loại mắm và bún. Chỉ với 43 loại hoa ăn được, nền ẩm thực Việt đã vinh dự nắm giữ kỷ lục này khi sáng tạo ra đến 272 món ăn làm từ hoa, trong đó có món xào, nộm, gỏi, hay lẩu như nộm hoa ban, lẩu bông điên điển, cơm lá sen, canh chua hoa lục bình, nộm hoa chuối, hoa bí xào tỏi,...

4. Quốc gia sở hữu nhiều món cuốn nhất

Cuốn cũng là một trong những món đa dạng nhất mà nền ẩm thực Việt Nam sở hữu. Với sự kết hợp hương vị từ nhiều nguyên liệu và cách chế biến khác nhau, chỉ 1 món cuốn tại đây cũng mang theo vô số những vị giác khác nhau: Chua kết hợp với mặn, ngọt, béo cùng sự tươi mát của rất nhiều rau xanh.

Hương vị của tôm, thịt, bún cùng các loại rau hòa quyện trong món gỏi cuốn của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam được ghi nhận có hơn 103 món cuốn đặc sắc như phở cuốn, bánh cuốn, bánh tráng cuốn, nem nướng, nem rán, gỏi cuốn, bò pía…

5. Quốc gia sở hữu nhiều món làm từ bột gạo nhất

Nhắc đến nền ẩm thực Việt, không ai có thể bỏ qua những món ăn làm từ bột gạo, bởi chính cây lúa là nguồn lương thực chính của người Việt. Từ đa dạng các loại gạo như gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt,... người Việt đã sáng tạo ra đủ các món ăn với vô vàn cách chế biến khác nhau.

Việt Nam sở hữu 143 món ăn làm từ bột gạo với nhiều hương vị khác nhau. Tiêu biểu, có thể kể đến bánh tiêu (chiên), bánh chuối nướng (nướng), bánh bao (hấp), bánh ướt (cuốn),... 

Bánh bao là một trong những món ăn ưa thích của người Việt làm từ bột gạo.

WorldKings là Liên minh Kỷ lục đầu tiên trên thế giới do các Tổ chức Kỷ lục quốc gia tạo thành. Với mong muốn mang đến giá trị cho cộng đồng xã hội thế giới, WorldKings hướng đến những kỷ lục mang tính văn hóa đặc sắc tại các quốc gia toàn cầu.


QUỲNH ANH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí