Ethylene oxide là chất gì? Có nguy hại đến mức nào mà bị cấm, cũng là điều mà nhiều người đang quan tâm, đặc biệt khi Việt Nam vừa có tên trong danh sách các nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới.
Theo Health, Ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ với những tên gọi khác như oxiran và epoxit. Ethylene oxide thường được tìm thấy ở dạng khí không màu, rất dễ cháy, dễ hòa tan trong nước.
Trong nông nghiệp, Ethylene oxide được sử dụng như một chất khử trùng, hun trùng. Nhiều nông dân sử dụng Ethylene oxide để kiểm soát và tiêu diệt sâu bệnh, côn trùng hại hoa màu. Ethylene oxide cũng được dùng để khử khuẩn thực phẩm.
Tại châu Âu, Ethylene oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu. Tức là chất này bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra tại đây.
Ethylene oxide có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland, Ethylene oxide không gây nguy hiểm tính mạng ngay lập tức, nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài, thông qua việc hít phải hoặc tiếp xúc với da.
Hít phải lượng Ethylene oxide tương đối cao có thể gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp, ảnh hưởng đến hệ thần kinh (ví dụ như nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, mất trí nhớ, tê liệt) ở người.
Tiếp xúc lâu dài với Ethylene oxide ở mức độ cao cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy tiếp xúc Ethylene oxide lâu dài cũng có thể gây bệnh nặng.
Nghiêm trọng hơn, Ethylene oxide làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư vú… đối với những công nhân tiếp xúc với hàm lượng chất này trong thời gian dài.
Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại Ethylene oxide là một “tác nhân gây ung thư”. Trong khi đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thì xếp Ethylene oxide vào nhóm “chất có thể gây ung thư”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận