Đời Cười

Nhật ký quan tham

Phùng Hiếu

Đăng lúc 18:15 | 14/04/2021

Ba mình nói không sai: "Phi thương là bất phú" mà. Trời ạ. Làm quan gần 30 năm, lần đầu tiên trong đời mình mới hết lo cái đói...


(Năm chờ lương..tháng chờ tiền)

Phấn đấu mãi mới được tăng lương lần thứ 2, hơn 3 triệu/tháng chứ mấy, thua cả anh đi phụ hồ. Ngày 180k, tháng hơn 5 triệu, sống không nổi, phải cố thôi. Cũng may tháng nào mình cũng tổ chức đám giỗ, đám tân gia, sinh nhật... Hồi tháng rồi con Ki vừa tròn 1 tuổi, không biết cha nào chơi sang, tặng quà cho chó thôi đâu cần chơi cái vòng đeo cổ mấy lượng?

..

(Năm tăng lương...tháng thăng chức)

Nỗ lực cuối cùng cũng có cái chức, để mà có với người ta. Lương lên gần 5 triệu, thua tụi chạy xe công nghệ có phân nửa chứ mấy. Cuộc sống quá khó khăn, bản thân dặn mình phải cố gắng lên thôi. Chỉ nói với "thằng" doanh nghiệp là mình đi xe máy không quen, sợ bị tai nạn giao thông vậy mà nó biếu không chiếc siêu xe, tức ói máu với nó. Thằng này, mày nhớ đấy! Tao còn hành mày dài dài...

..

(Năm thăng tiến, tháng chờ chia cổ tức)

20 năm phấn đấu, mình đã "Vượt lên chính mình" đứng đầu một địa phương. Lương đạt gần 10 triệu, giờ mình có thể ngang hàng phải lứa với thằng vừa tốt nghiệp bằng kỹ sư. Mình ít học, nhưng mình cố thì được thôi .

Công nhận con vợ nhà mình quá giỏi. Lấy hơn 20 năm mới biết vợ mình có tài kinh doanh. 10 con gà hùn vốn vào công ty gia súc giờ sinh sản thành mấy trăm ngàn con, cặp heo góp cổ phần giờ lợi nhuận hàng tháng chia mấy tỉ, con bò sữa mua có 10 triệu nay giúp gia đình mình có 30% cổ phần công ty sữa lớn nhất vùng. Ba mình nói không sai: "Phi thương là bất phú" mà. Trời ạ. Làm quan gần 30 năm, lần đầu tiên trong đời mình mới hết lo cái đói

..

(Năm chờ hưu, tháng duyệt qui hoạch)

Số mình làm quan là nhờ qui hoạch, tiếp nối truyền thống, mình suy nghĩ nát óc mới có thể chọn người có tài, có tâm để làm lãnh đạo thay mình. Thằng con cả được qui hoạch làm giám đốc sở, nay mai tích đủ kinh nghiệm sẽ thay mình làm lãnh đạo địa phương, thằng con út du lịch 4 nước châu Âu mới trở về cũng được mình đề bạt làm chức phó phòng. Cố lên các con ơi! Hồi nhỏ không lo học, mai mốt làm quan rồi, giờ chừa thời gian đi học bổ túc văn hóa nhe con.
Mình cũng vừa hoàn thành qui hoạch đất đai, số là mình có miếng đất dưỡng già mấy ngàn ha ở vùng sâu, vùng xa. Mình tính sẽ về nơi đây an hưởng tuổi già. Nhưng lại lo lắng, mình ở xa trung tâm thế, không khéo không nắm tình hình, làm sao tư vấn, giúp đỡ thế hệ kế thừa. May mà mình đã qui hoạch... kéo trung tâm về gần khu đất "khỉ ho cò gáy" này.


Lo hết mọi việc mình mới an tâm dưỡng già, nói thẳng ra nếu mình có bị ung thư, sida... cũng không hề lo lắng. Vì mình đã có điều kiện ra nước ngoài chữa bệnh rồi. Tạ ơn tổ tiên!


Phùng Hiếu

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09