Đời Cười

Hãy cắt bán cho tôi khoảnh đất 78 xăng-ti-mét vuông! ( Nguyên tác: Azit Nêxin )

Thầy đề (rút ngắn)

Đăng lúc 16:53 | 01/09/2019

Tôi nóng lòng nhìn đồng hồ. Còn đúng hai tiếng nữa là đến sáng. Sáng ra, tôi sẽ đến gặp chủ đất và nói: “Hãy cắt bán cho tôi khoảnh đất 78 xăng-ti-mét vuông!”.


Công việc quá sức làm thần kinh suy kiệt đến nỗi tôi không ngủ được. Tôi đến gặp bác sĩ thần kinh. Ông ta kinh ngạc khi biết tôi làm việc từ 16 đến 18 tiếng mỗi ngày.

 Theo toa bác sĩ, tôi uống gần hết lọ thuốc an thần, nhưng không ăn thua. Cứ vừa ngả lưng và nhắm mắt là tôi lại nhớ số nợ ba tháng tiền nhà chưa trả. Tôi bắt đầu lẩm nhẩm những con số, cộng cộng trừ trừ rồi chồm dậy ra khỏi giường tìm giấy tìm viết tính tính toán toán. Tôi thừ người và tự hỏi: “Nếu mỗi tháng để dành được 10 lia thì một năm...?”. Số tiền thuê nhà và các thứ tiêu tốn chết tiệt khiến tôi không thể chợp được mắt. Tôi vớ lấy tờ báo hi vọng đọc một lúc mắt tôi mỏi, sẽ ngủ được.

 Ngay trên trang đầu có mục quảng cáo đập ngay vào mắt: “Tại Takxima có mảnh đất 1.624 mét vuông với giá 4 triệu lia”. Tôi bèn thử chia 4 triệu lia cho 1.624 mét vuông. Hóa ra mỗi mét vuông là 2.500 lia (đúng ra là 2463 lia nhưng tôi viết tròn số cho dễ hiểu).

 Giả sử tôi dự định mua miếng đất đó, thì... mỗi tháng lương tôi được 500 lia, chi tiêu thật dè sẻn tôi cũng không còn xu nào. Thôi, cứ cho mỗi tháng tôi để dành được 100 lia đi thì một năm được 1.200 lia, mười năm được 12.000 lia, 100 năm được 120.000 lia... Giả sử tôi sống được một nghìn năm và mỗi tháng để dành được 100 lia, thì một nghìn năm tôi mới dành dụm được 1.200.000 lia, vẫn không thể mua được 1/3 mảnh đất đó. 

Nhưng dù sao, tôi cũng quyết định mua mảnh đất đó, dù theo tính toán của tôi thì xem ra đi bộ đến mặt trăng đối với tôi còn dễ hơn mua mảnh đất với số tiền bốn triệu lia.

 Thế là tôi tiếp tục tính, nếu tôi làm việc không phải 16 giờ mà 20 giờ và tiền lương là 1.000 lia và tôi không xài xu nào thì sau 333 năm, tôi sẽ làm chủ mảnh đất đó. 

Tôi bèn tính ngược lại, để sở hữu mảnh đất đó tôi phải để dành không phải là 1.000 lia mà là 2.000 lia và phải mất 167 năm... Chà, cũng không được! Tôi không thể nào mua được. 

Nhưng - tôi tự hỏi - những người mua mảnh đất đó họ lấy đâu ra số tiền khổng lồ như vậy?

 Tôi nuốt thêm thuốc ngủ. Vẫn không ngủ được, tôi đâm cáu gắt, nạt vợ, mắng con khi họ giục tôi ngủ. 

Tôi nghĩ tiếp, vậy người mua mảnh đất đó, anh ta kiếm tiền bằng cách nào? Nếu anh ta trả bốn triệu lia để mua mảnh đất đó, có nghĩa là anh ta chắc chắn còn bốn triệu lia nữa, tức là ít nhất anh ta cũng có tám triệu lia. 

Cứ cho rằng anh ta là viên chức cấp cao của nhà nước và có mức lương tối đa là 1.500 lia thì anh ta cũng mài đũng quần suốt 276 năm và thắt lưng buộc bụng không tiêu một xu nào.

 Còn nếu anh ta là bác sĩ và nếu mỗi người đến khám, anh ta thu 30 lia, mỗi ngày mười người khám, sẽ được 300 lia, một tháng 9.000 lia. Mỗi tháng để dành ra 6.000 lia, nếu mua mảnh đất đó anh ta phải làm việc trong 67 năm. Như vậy, bác sĩ cũng không mua nổi mảnh đất bốn triệu lia đó. Cả một nhà buôn mỗi tháng kiếm trung bình 10.000 lia cũng không sở hữu được mảnh đất đó. 

Tôi đã cố hết sức, nhưng không sao nhắm mắt được để tạm quên việc tìm xem ai có thể mua nổi mảnh đất đó. A, tôi tìm thấy rồi, người mua phải là một chủ nhà chứa và trong tay ông ta có một lô cô gái mũm mĩm. Mỗi cô gái kiếm cho ông ta 100 lia một ngày, sau khi trừ các khoản phải tiêu tốn, mỗi năm ông ta còn 120.000 lia thì... trong vòng 30 năm... Ồ, hóa ra, dù tôi có là chủ nhà chứa thì tôi vẫn không thể mua nổi mảnh đất đó.

 Còn nếu tôi đi buôn lậu thì sao? Tôi cảm thấy cái giả thuyết này có vẻ được, thế là tôi chồm dậy, tính tính toán toán nhưng vẫn không ra. Bỗng đầu tôi nẩy ra... sáng kiến...

 Tôi vội tìm trong các túi, moi ra được 12 lia rưỡi. Tôi liền dựng vợ con dậy, ra lệnh: “Các người có bao nhiêu tiền, bỏ hết ra đây!”. Vợ tôi có 5 lia, bọn nhóc có 2 lia; tổng cộng tôi có được 19 lia rưỡi. Vậy thì... không nhất thiết phải mua hết mảnh đất đó. Tôi chỉ mua bằng đúng số tiền mình có được. 

Tôi lại cắm đầu tính toán: Một mét vuông đất là 2.500 lia và một đề-xi-mét vuông là 25 lia, nên tôi chỉ có thể mua được một khoảnh đất đúng 78 xăng-ti mét vuông. 

Tôi nóng lòng nhìn đồng hồ. Còn đúng hai tiếng nữa là đến sáng. Sáng ra, tôi sẽ đến gặp chủ đất và nói: “Hãy cắt bán cho tôi khoảnh đất 78 xăng-ti-mét vuông!”.

 Tôi không còn cách nào khác là sẽ mua khoảnh đất ấy và đứng một chân trên đó.

 Còn nếu tôi thiếp đi được và ngủ luôn một giấc ngàn thu thì tôi cũng không thể nằm vừa trong khoảnh đất ấy, chân của tôi sẽ phải gác lên ngôi mộ của người nào đó bên cạnh. 


Thầy đề (rút ngắn)

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09