Showbiz muôn màu

Diễn viên Quang Tuấn: Để 'đá' nhiều sân, tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều

THẢO NGÂN

Đăng lúc 19:38 | 27/01/2023

16 năm trong nghề, lần đầu tiên Quang Tuấn nhận được giải thưởng quốc tế sau khi chinh phục hầu hết các giải thưởng trong nước. Cũng lần đầu anh cởi mở chia sẻ nhiều điều trong nghề nghiệp và cuộc sống.

Giới phê bình điện ảnh trong nước cũng nhìn nhận Quang Tuấn là "Nam diễn viên của năm" từ thành công của Tro tàn rực rỡ và đoạt huy chương bạc Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam 2022.  

Việc phim Tro tàn rực rỡ (đạo diễn: Bùi Thạc Chuyên) nhận giải thưởng Montgolfière d'or (Golden balloon) danh giá nhất Festival des 3 Continents (Liên hoan phim Ba châu lục) 2022 cũng là dấu ấn rực rỡ trong sự nghiệp của Quang Tuấn. 

Trước khi có được chiến thắng tại Liên hoan phim Ba châu lục 2022, Quang Tuấn cũng là nghệ sĩ hiếm hoi miệt mài cống hiến, nói không với xì căng đan, khẳng định mình qua từng vai diễn lớn nhỏ.

Diễn viên Quang Tuấn: Để đá nhiều sân, tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều - Ảnh 1.

Với Tro tàn rực rỡ, Quang Tuấn đã có một năm thực sự rực rỡ

Trong Tro tàn rực rỡ, Quang Tuấn vào vai Tam - người đàn ông hành nghề đốt lò than có tính cách chất phác, hiền lành. Tam từng có một gia đình hạnh phúc với vợ hiền, con ngoan. Bi kịch của anh bắt đầu khi con gái duy nhất của mình và Nhàn (Phương Anh Đào) mất vì tai nạn.

Để vào vai người thợ đốt than, Quang Tuấn đã về miền Tây sống và học nghề ở lò than một thời gian. Anh tỉ mẩn học từng thao tác nhỏ nhất như xếp củi, trét xi măng... Chủ lò than còn trêu nam diễn viên: "Nhờ con mà cô đỡ mướn công nhân". Bấy nhiêu cũng đủ thấy Quang Tuấn nghiêm túc với vai diễn của mình thế nào.

Và anh cũng đã dành cho Tuổi Trẻ Cười Online cuộc trò chuyện kết năm cũ, mở ra một năm mới đầy hứng khởi hơn.

Tôi không nghĩ cách phải vượt qua những thành công trước

* Nhận giải Khinh khí cầu vàng của Liên hoan phim Ba châu lục có phải là điều anh tự hào nhất trong sự nghiệp diễn xuất trải dài 16 năm của mình? 

- Với tôi, năm 2022 là một năm khá thành công khi may mắn được tham gia những dự án ít nhiều tạo được tiếng vang trong lòng khán giả. Mỗi dự án tôi cũng được thử sức thể hiện ở những dạng vai khác nhau, được sống thêm nhiều cuộc đời mới lạ của nhân vật. 

Và quan trọng hơn, ở mỗi vai diễn, tôi nhận được sự yêu mến từ phía khán giả và sự ghi nhận của các anh chị em cũng như các bậc tiền bối trong nghề. Làm nghề chỉ cần được như thế này đã là điều tự hào và hạnh phúc lắm rồi. Giải thưởng như một sự công nhận chính thức và tôi rất trân trọng.

Diễn viên Quang Tuấn: Để đá nhiều sân, tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều - Ảnh 2.

Quang Tuấn trên bục nhận giải Cánh diều vàng

 * Nhưng anh lại nhận giải từ trong nước ra tới ngoài nước, từ sân khấu kịch đến phim điện ảnh, truyền hình. Anh cân bằng diễn xuất thế nào để không… "tẩu hỏa nhập ma"? 

- Để có thể "đá nhiều sân", tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều. Thời gian đầu, tôi cũng không làm được. Nhưng qua nhiều dự án điện ảnh - truyền hình lẫn kịch nói, tôi có thêm nhiều kinh nghiệm. 

Một bộ phim nếu làm sai có thể quay đi quay lại. Nhưng trên sân khấu kịch, chỉ cần một cảnh diễn sai, tâm lý nhân vật sẽ rất dễ "gãy" và làm hỏng cả vở diễn.

Do đó, tôi học được sự tập trung cao độ, không được buông lơi từ sân khấu kịch để áp dụng khi đóng phim truyền hình, điện ảnh. Ngược lại, tôi mang nét diễn nhẹ nhàng, 'đời' hơn của phim vào sân khấu. Giờ đây tôi đã "tu luyện" thành công để mọi thứ có thể cân bằng và bổ trợ cho nhau.

Diễn viên Quang Tuấn: Để đá nhiều sân, tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều - Ảnh 3.

* Sở hữu nhiều vai diễn ấn tượng, Quang Tuấn có gặp áp lực khi phải vượt qua những "cái bóng" của bản thân? 

- Khi đạo diễn, nhà sản xuất tin tưởng giao vai, tôi chỉ nhận lời khi tôi thật sự thích và cảm được nhân vật. 

Khi đã tham gia một dự án nào đó, tôi không muốn làm mọi người thất vọng. Tôi sẽ tìm tòi, nghiên cứu để hóa thân tốt nhất, làm cho nhân vật có sức sống và sự lan tỏa. Điều tôi muốn là làm tốt nhất có thể từng vai diễn, thay vì chỉ suy nghĩ cách để vượt qua thành công trước đó như thế nào.

"Nhịn vợ là quyết định sáng suốt"

Gác lại hào quang của một diễn viên tài năng, cuộc sống gia đình đời thường của Quang Tuấn cũng nhận được sự quan tâm từ công chúng. 

Bén duyên từ bộ phim Kén rể và về chung một nhà sau ba năm hẹn hò, vợ chồng Quang Tuấn - Linh Phi khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ trước cuộc sống hôn nhân biết nhường nhịn lẫn nhau.

Diễn viên Quang Tuấn: Để đá nhiều sân, tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều - Ảnh 4.

Quang Tuấn rạng rỡ bên vợ là ca sĩ Linh Phi - nay là quản lý của anh

* Sau nhiều năm kết hôn, người bạn đời trong mắt Quang Tuấn và Linh Phi đã có những thay đổi như thế nào so với ngày xưa?

- Tính cách và con người cả hai không có quá nhiều thay đổi. Suốt 8 năm bên nhau, có điểm khác là cả hai đã biết đặt cái tôi xuống khi cần vì niềm vui chung của gia đình, bớt nóng tính, bớt xốc nổi, biết thấu hiểu và tôn trọng sở thích, không gian riêng tư cũng như công việc mỗi người. Mỗi quyết định theo kiểu chậm mà chắc chứ không nóng vội như trước.

* Trong hôn nhân hay tình yêu sẽ khó tránh khỏi những cãi vã. Khi ấy, cả hai đã giải quyết những mâu thuẫn, xung đột như thế nào?

- Im lặng và tránh mặt nhau, có khi "chiến tranh lạnh" đến một, hai ngày. Dù sống chung nhưng sẽ không nói chuyện với nhau nhiều.

Đợi đến khi mình bình tâm lại để có thể nói chuyện, hòa giải trong hòa bình. Nhưng thường người xuống nước trước đa phần là tôi, bởi vì… nhịn vợ là quyết định sáng suốt!

Diễn viên Quang Tuấn: Để đá nhiều sân, tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều - Ảnh 5.

Quang Tuấn hạnh phúc viên mãn bên vợ con

* Tết năm nay sẽ là một mùa Tết khá đặc biệt sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh. Quang Tuấn và vợ có kế hoạch gì đặc biệt không?

Cảm giác Tết năm nay đến khá nhanh, nên thời gian chuẩn bị cho Tết cũng có phần hạn chế. Phần vì công việc của Tuấn kết thúc vào khoảng thời gian cận Tết, nên mọi thứ Tuấn đều trông cậy vào Linh Phi quán xuyến từ công việc cá nhân đến mọi việc trong gia đình.

Đều đặn mỗi năm, Tuấn sẽ có mặt ở sân khấu Thế Giới Trẻ phục vụ khán giả từ mùng 2 đến hết Tết. Vì phần lớn thời gian Tết Tuấn luôn dành cho khán giả nên mấy năm nay, chưa năm nào biết đi chơi Tết là gì. Nếu có thì luôn là sau Tết!

Vậy nên Tuấn sẽ đặc biệt dành một tuần trước Tết để hoàn toàn lo cho gia đình, phụ vợ trang hoàng nhà cửa, mua sắm cho gia đình cũng như đưa Gạo về quê chúc Tết ông bà nội - ngoại. Gia đình Tuấn cũng sẽ cố gắng thực hiện một bộ ảnh vừa gửi tặng cho khán giả yêu mến gia đình mình, cũng vừa để ghi lại kỷ niệm về hành trình khôn lớn cùng con.

Diễn viên Quang Tuấn: Để đá nhiều sân, tôi phải chuẩn bị kỹ và tiết chế nhiều - Ảnh 6.

Nếu không thu xếp được thời gian, Quang Tuấn sẽ cùng vợ con du xuân sau Tết

 * Những địa điểm nào Quang Tuấn muốn cùng vợ con khám phá trong dịp Tết?

- Năm 2023, vợ chồng tôi đang có kế hoạch cho chuyến xuất ngoại đầu tiên của gia đình kể từ khi có bé Gạo. Nếu không sắp xếp được thời gian, gia đình cũng sẽ đi "công tác" với tôi trong một dự án sẽ bấm máy vào năm sau. 

* Và dự định của Quang Tuấn trong năm 2023?

- Trong năm 2023, tôi sẽ tham gia vào hai dự án cũng khá hay và thú vị: Một series phim kinh dị tâm lý và một dự án tái hiện một vị anh hùng lịch sử. Tôi chỉ có thể tiết lộ đến đây và sẽ nói nhiều hơn khi dự án đã nên hình nên dạng. Còn về gia đình, tôi luôn yên tâm khi đã may mắn có được một hậu phương vô cùng vững chắc là Linh Phi.

Biến hóa đa dạng trong năm 2022, Quang Tuấn là Biến hóa đa dạng trong năm 2022, Quang Tuấn là 'tắc kè hoa' mới của Vbiz? Phương Anh Đào than trời bị Quang Tuấn trêu chọc trên thảm đỏPhương Anh Đào than trời bị Quang Tuấn trêu chọc trên thảm đỏ Quang Tuấn, Trần Nhậm, Otis giành cơ hội sánh vai cùng Lâm Tâm NhưQuang Tuấn, Trần Nhậm, Otis giành cơ hội sánh vai cùng Lâm Tâm Như


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU