Showbiz muôn màu

‘Dearest Viet’ - bộ phim đầy cảm xúc của đạo diễn Kohei Kawabata

HÀ TRÂM

Đăng lúc 19:27 | 21/05/2024

Trong số gần 100 phim được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế TP.HCM 2024, bộ phim Đức (Dearest Viet) của đạo diễn Kohei Kawabata để lại rất nhiều cảm xúc.

Ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế TP HCM (HIFF) 2024, bộ phim Đức (Dearest Viet) của đạo diễn Nhật Bản Kohei Kawabata để lại những rung động xót xa về một kiếp người là nạn nhân chất độc da cam, nỗi đau đớn kéo dài từ những ngày thơ bé đến hiện tại.

Đây là dự án tri ân 35 năm cuộc phẫu thuật mổ tách, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Bộ phim bao gồm nhiều hình ảnh tư liệu lẫn cuộc sống hiện tại của Nguyễn Đức, người em trong cặp song sinh dính nhau.

Đạo diễn Kohei Kawabata và Nguyễn Đức

Đạo diễn Kohei Kawabata và Nguyễn Đức

Kohei Kawabata và thông điệp hoà bình cùng Dearest Viet

Đức khi được sinh ra đã bị dính liền với người anh em sinh đôi của mình, anh Việt, do chất độc màu da cam của quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Sau cuộc phẫu thuật tách rời, anh trai Việt đã qua đời ở tuổi 26. Rất khó để chứng minh rằng chất độc màu da cam gây ra những vấn đề sức khỏe ở con người và không thể nhận được tiền bồi thường từ Hoa Kỳ.

Mặc dù có những khiếm khuyết về hình thể nhưng anh vẫn làm việc không mệt mỏi để nuôi dạy hai đứa con song sinh của mình là Fuji và Sakura. Tình yêu của Đức dành cho cặp song sinh thực sự sâu sắc - anh nói rằng chúng là báu vật của anh.

Tuy nhiên, sự khiêm tốn, song hành cùng sự quan tâm và lo lắng đến tương lai của cặp song sinh mới là sức mạnh thực sự của anh trong việc ủng hộ hòa bình. Anh ấy muốn bảo vệ tương lai của cặp song sinh.

‘Dearest Viet’ - bộ phim đầy cảm xúc của đạo diễn Kohei Kawabata- Ảnh 2.

Đoàn phim giao lưu tại buổi công chiếu

Đoàn phim giao lưu tại buổi công chiếu

"Sở dĩ tôi đồng ý trở thành đạo diễn của bộ phim này vì tôi bất ngờ khi biết tin một trong hai cặp song sinh dính liền, được biết đến vào những năm 80 là "Việt-chan và Đức-chan" (chan - Kính ngữ trong tiếng Nhật thể hiện người nói đang gọi một người mà mình quý mến) vẫn sống kiên cường cho đến ngày nay.

Càng nghe thêm về câu chuyện của anh, tôi càng nhận ra cuộc sống của anh đầy rẫy những thăng trầm, tôi cảm thấy hứng thú với những điều sâu thẳm trong tâm hồn mà Đức đã thẳng thắn chia sẻ. 

Đức không phải là một vị thánh. Cũng giống như những người khác, anh ấy tràn đầy niềm tự hào và luôn đấu tranh với cuộc sống hàng ngày" - đạo diễn Kohei Kawabata bày tỏ.

Đạo diễn Kohei Kawabata (phải)

Đạo diễn Kohei Kawabata (phải)

"Có hai thử thách lớn trong cuộc đời tôi: Một là sống, thứ hai là tiếp tục sống. Tôi hi vọng bộ phim khiến bạn nhận ra tầm quan trọng của gia đình và sự quý giá của cuộc sống, trở thành động lực để bạn sống tích cực" - Nguyễn Đức nói.

Trong phim Đức, khán giả đã được thấy một Nguyễn Đức luôn lạc quan vui vẻ hoạt bát và xen lẫn niềm hạnh phúc bên những đứa con của mình dù phải chịu đựng nhiều cơn đau do bệnh tật mang lại.

Là người bố của hai đứa con, người đàn ông trụ cột trong gia đình, Nguyễn Đức chưa bao giờ cho bản thân mình buông xuôi bởi anh hiểu rằng mình có được mọi thứ là nhờ những người xung quanh và từ người anh hai tên Việt.

Nói về kỳ vọng với bộ phim, đạo diễn cho biết: "Tôi không có kỳ vọng cụ thể từ người xem. Tôi hy vọng mỗi người có thể hiểu theo cách của riêng của mình. Tuy nhiên, tôi sẽ hài lòng nếu họ có thể cảm nhận được tầm quan trọng của hòa bình và bản chất của sự mong muốn hòa bình".

Đức và con gái Sakura

Đức và con gái Sakura

‘Dearest Viet’ - bộ phim đầy cảm xúc của đạo diễn Kohei Kawabata- Ảnh 6.

Hình ảnh anh Nguyễn Đức cùng ê kíp trong quá 

Hình ảnh anh Nguyễn Đức cùng ê kíp trong quá

Được biết, phim Đức (Dearest Viet) đã được phát hành rộng rãi tại Nhật Bản. Phim cũng đang có kế hoạch phát hành tại Việt Nam thời gian sắp tới. Nguyễn Đức mong bộ phim là món quà đền đáp những người hỗ trợ trong suốt quá trình phẫu thuật và chiến đấu bệnh tật.

Kohei Kawabata là đạo diễn, nhà sản xuất phim và truyền hình chuyên về phim tài liệu xuyên biên giới.

Đạo diễn đã đi tới hơn 33 quốc gia trên 5 châu lục và 16 tiểu bang của Hoa Kỳ để sản xuất phim tài liệu về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm bất ổn dân sự ở Ai Cập, xử lý vấn đề nhập cư bất hợp pháp của Đội tuần tra Biên giới Arizona và tình yêu của David Bowie dành cho Nhật Bản.

Từ việc quan sát sự giao thoa giữa chủng tộc, tôn giáo và sự đàn áp của chính phủ, đạo diễn có niềm khao khát giới thiệu hình ảnh về tiếng nói nhỏ bé của những người được coi là ở rìa xã hội trên khắp thế giới.

Những khoảnh khắc ấn tượng trên thảm đỏ Liên hoan phim TP.HCM - HIFF 2024Những khoảnh khắc ấn tượng trên thảm đỏ Liên hoan phim TP.HCM - HIFF 2024 Đạo diễn Kore-eda mang phim đến Cannes để nghe bình luận khắc nghiệt nhấtĐạo diễn Kore-eda mang phim đến Cannes để nghe bình luận khắc nghiệt nhất TP.HCM xuất hiện Cine Park - rạp chiếu phim ngoài trời TP.HCM xuất hiện Cine Park - rạp chiếu phim ngoài trời 'siêu xịn'
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU