Thể thao cười

Đề xuất trang bị túi khí cho các tay đua xe đạp

HUY VŨ

Đăng lúc 07:30 | 24/11/2025

Tốc độ môn đua xe đạp ngày càng được đẩy lên cao và tai nạn cũng xảy ra nhiều hơn, nghiêm trọng hơn, nên đội Lidl-Trek đề xuất ý tưởng nghe vừa lạ vừa hợp lý: trang bị túi khí cho tay đua.

xe đạp - Ảnh 1.

Đội Lidl-Trek đề xuất ý tưởng trang bị túi khí cho tay đua - Ảnh: MARCA

Làn đua xe đạp hiện đại đang vận hành ở tốc độ cao chưa từng thấy, với những đoàn đông di chuyển sát nhau đến mức chỉ một cú trượt bánh cũng có thể cuốn theo nửa nhóm. Trong bối cảnh đó, Luca Guercilena - quản lý đội Lidl-Trek - đã bất ngờ đưa ra đề xuất được xem như nhắc lại cuộc thảo luận về an toàn: đã đến lúc nghiêm túc nghiên cứu túi khí trong xe đạp.

Phát biểu trên bici.pro, nhà quản lý người Ý nhấn mạnh rằng tranh luận về an toàn không thể chỉ dừng lại ở những cảm tính hay giải pháp mang tính "trang trí". Điều đầu tiên, theo ông, là phải chấp nhận bản chất của môn thể thao này.

"Những cú ngã sẽ luôn tồn tại, đó là một phần của thể thao", ông nhắc lại. Vì vậy thay vì cố loại bỏ điều không thể tránh, Guercilena cho rằng nỗ lực cần được đặt vào công nghệ giảm chấn, chẳng hạn một hệ thống tích hợp trong mũ bảo hiểm hoặc áo thi đấu, giúp bảo vệ đầu và cột sống khi tay đua tiếp đất.

Guercilena chỉ ra rằng tốc độ của xe đạp lẫn khả năng của vận động viên ngày nay đã vượt xa những gì hệ thống hạ tầng có thể đáp ứng. Đảo giao thông, bồn hoa, vỉa hè, biển báo hay rào chắn vẫn là những vật cản cũ kỹ, trong khi "những chiếc xe và cơ thể con người đang lao nhanh hơn bao giờ hết".

Việc siết cấu hình kỹ thuật hay hạn chế tốc độ, theo ông chỉ là giải pháp tạm bợ. "Nếu bạn kìm hãm một loại vật liệu, nghiên cứu sẽ tìm ra vật liệu khác nhanh hơn", ông nói. Vấn đề không phải làm chậm lại, mà là tăng khả năng bảo vệ.

Quản lý của đội Lidl-Trek cũng nhìn thấy sự thay đổi từ bên trong môn đua xe đạp. Làn sóng tay đua trẻ bước lên từ các tuyến năng khiếu mang theo tài năng lớn, nhưng đôi khi thiếu sự điềm tĩnh của những người đã dạn dày kinh nghiệm.

"Sự liều lĩnh của một cậu bé 18 tuổi đôi khi xung đột với kinh nghiệm của tay đua kỳ cựu", ông nhận xét. Theo ông có những khoảnh khắc cần giảm tốc để tránh rủi ro, nhưng "không phải ai cũng nhận ra". Bởi vậy đội đã thống nhất triết lý rõ ràng trong thi đấu: thà mất một vị trí chiến thuật còn hơn nghỉ ba tháng vì chấn thương.

Điều khiến Guercilena bức xúc nhất là sự thiếu vắng dữ liệu chính xác. Mọi người nói rất nhiều về an toàn, nhưng lại có rất ít nghiên cứu phân tích một cách hệ thống điểm rơi, nguyên nhân và mức độ của những vụ té hàng loạt.

Những báo cáo y tế đầu tiên cho thấy số ca gãy xương không tăng, nhưng số tay đua dính vào mỗi cú ngã thì nhiều hơn trước. "Trình độ thể lực hiện nay cực cao, nhóm đua đi rất chặt và khi một người ngã sẽ kéo theo tất cả", ông giải thích.

Từ đó Guercilena kêu gọi nhìn sang mô hình của các môn thể thao tốc độ như ô tô. Ở đó tiến bộ không đến từ việc làm chậm phương tiện, mà từ đổi mới mũ bảo hiểm, rào chắn và hệ thống bảo vệ. Ông cho rằng xe đạp cũng cần đi theo hướng ấy.

Trong bối cảnh đó, túi khí, theo ông không phải khoa học viễn tưởng, mà là một bước tiến tất yếu".

Đề xuất trang bị túi khí cho các tay đua xe đạp - Ảnh 3.Cầu thủ bị kiện bản quyền vì ăn mừng kiểu ‘vẫy đũa phép’ giống Harry Potter Đề xuất trang bị túi khí cho các tay đua xe đạp - Ảnh 4.Pep Guardiola cãi nhau khắp sân sau thất bại của Man City Đề xuất trang bị túi khí cho các tay đua xe đạp - Ảnh 5.Tottenham bất ngờ ký hợp tác với… phòng khám cấy tóc
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười