Đối với người Việt, đậu phụ là một món ăn quen thuộc, chúng có mặt ở khắp mọi nơi, từ trong những quán ăn bình dân cho đến khi vào thực đơn của những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, ít người biết rằng đậu phụ có nguồn gốc thực sự là từ nước Trung Hoa cổ đại.
Cách đây khoảng 2000 năm, người dân Trung Quốc đã sáng tạo ra một chế phẩm làm từ đậu nành và gọi tên chúng là “đậu phụ”. Cũng từ mốc thời gian đó mà đậu phụ bắt đầu được sử dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến.
Theo nhiều sách y học Trung Hoa cổ truyền, đậu phụ thậm chí còn được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng sánh ngang với thịt dê. Trong Đông y, đậu phụ có nhiều công dụng trị bệnh như khoan trung, ích khí, điều hòa tỳ vị, làm tiêu chứng đầy bụng, hạ trọc khí ở đại tràng. Ngoài ra, ăn đậu phụ mỗi ngày giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động mạnh hơn, đồng thời đẩy nhanh quá trình thải độc ra khỏi cơ thể.
Thực tế, đậu phụ được coi là một món ăn giàu canxi gấp 4 lần sữa. Bởi lẽ nếu như hàm lượng canxi trong sữa chỉ đạt ở mức 120mg/100g thì chỉ số này trong 100g đậu phụ lại là 510mg canxi. Và nếu như tiếp tục tìm hiểu về đậu phụ thì bạn sẽ thấy đây là một món ăn bổ dưỡng như thế nào.
Theo y học cổ truyền, đậu phụ là một món ăn quý
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong y học cổ truyền, đậu phụ có vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có tác dụng ích khí khoan trung, sinh tân nhuận táo, kiện tỳ lợi thấp, giúp thanh nhiệt trừ độc và kháng nham. Do đó đậu phụ không chỉ nên được coi là loại thực phẩm ngon lành mà còn là thành phần trong những bài thuốc dân gian điều trị bệnh hiệu quả.
Bổ sung canxi, chống thiếu máu
Đối với bà bầu, canh đậu phụ dưa cải giúp bổ sung canxi, chống loãng xương và sắt, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu cho cả mẹ và con.
Nguyên liệu: 2 miếng đậu phụ, 150g dưa cải
Cách làm: Lấy rửa cải ngâm với nước lạnh một thời gian, sau đó vắt khô nước và đem đi cắt nhỏ. Cắt nhỏ 2 miếng đậu phụ lớn thành những miếng nhỏ hơn (dài 3cm, rộng 1,5cm, dày 1cm), nhúng qua trong nước sôi rồi lấy ra để ráo nước. Cho dầu vào nồi, đợi cho đến khi dầu sôi thì cho hành, gừng vào đảo qua để tạo mùi thơm, có thể cho thêm gia vị nếu bạn muốn tạo vị cho món ăn.
Cho dưa vào xào đều, lúc sau cho đậu phụ vào nấu chung. Đổ nước vào chảo nhưng nhớ là không để nước ngập hết phần đậu phụ. Đun lửa to cho nước sôi rồi sau đó chuyển sang lửa nhỏ để món ăn được chín đều và ngon miệng.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm phần đầu cá để tăng thêm hương vị ngon và bổ dưỡng cho món ăn.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Các món ăn từ đậu phụ chứa nhiều selen và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột.
Theo nhiều nghiên cứu, nếu bạn ăn tối thiểu 10mg đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày thì có thể làm giảm khả năng tái phát bệnh ung thư lên tới 25% so với những người bình thường khác.
Giảm cảm giác khó chịu trong thời kỳ tiền mãn kinh
Đậu phụ chứa nhiều canxi nên là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Cụ thể, phụ nữ ăn nhiều đậu phụ sẽ giúp làm mát cơ thể, giảm bớt các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương hay viêm khớp dạng thấp.
Ngăn ngừa rụng tóc
Thành phần chính của đậu phụ là protein – một loại chất giúp hình thành nên tóc ở người. Do đó nếu ăn nhiều đậu phụ thì mái tóc sẽ được cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết và luôn khỏe mạnh. Không chỉ làm cho mái tóc trở nên chắc khỏe, đậu phụ còn giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, giúp mái tóc suôn mượt và bồng bềnh hơn.
Có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị
Phụ nữ mang thai với những biểu hiện ho, sốt, hay ra mồ hôi nên ăn nhiều cháo nấu từ đậu phụ sẽ giúp thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm và chỉ khát.
Nguyên liệu: 2 miếng đậu phụ khô, 150g đường phèn, 100g gạo tẻ.
Cách làm: Thái nhỏ đậu phụ rồi đem đi nấu cháo. Cho thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị của người ăn. Món cháo này khi ăn nóng thì sẽ rất ngon, đồng thời công dụng chữa bệnh trong cháo cũng sẽ được phát huy hiệu quả nhất.
Lưu ý đàn ông không nên ăn nhiều đậu phụ
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dù đậu phụ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng đàn ông không nên ăn nhiều món ngon này. Bởi lẽ đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới bằng cách thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn “yêu” cũng như làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng trong cơ thể.
Còn đối với phụ nữ, chị em chỉ nên ăn đậu phụ với số lượng vừa phải (2-3 bữa/tuần), nếu ăn nhiều thì có thể hình thành nên bệnh sỏi thận. Bởi lẽ trong thành phần của đậu chứa nhiều chất oxalat – một hợp chất tạo thành bệnh sỏi thận.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận