Trong vai thực khách, lỡ “buông thả” ngọt, mặn, việc chữa cháy có phần nhọc hơn.
Cứu mặn như cứu hỏa...
Quá dễ cho việc sửa chữa món ăn khi chúng còn trong nồi. Quẩn quanh mấy thứ trên kệ bếp cũng đủ cứu giá. Với món mặn thì chanh, giấm, sữa chua không đường, khoai tây sống, cà chua, mật ong, lòng trắng trứng. Với ngọt thì ít muối, giấm táo, rượu vang, nước cốt chanh, dầu oliu, bơ. Béo thì bột nổi, cải xoăn, cấp đông để hớt váng mỡ. Cay - cà chua, cà rốt, khoai tây.
Cứu khẩu vị là chính
Các pha “hồi sức cấp cứu” này dựa vào phản ứng trung hòa, thẩm thấu hút bớt mặn, ngọt. Chung quy khẩu vị là mục tiêu được cứu, còn lượng muối, đường, béo, cơ bản vẫn y xì một đống trong nồi nấu.
Có còn hơn không
Xong bếp núc, tới lượt chuyện ăn. Cách nào “khắc phục” nếu lỡ xơi phải món quá mặn, quá ngọt, đặc biệt với các vị có chân trong hội người cao tuổi, cao huyết áp, cholesterol, gan nhiễm mỡ, tiền tiểu đường, tiểu đường...? Thấy ngay, kế trung hòa, thẩm thấu thật sự bó tay với ca dại miệng này. Dù xơi ngay lát chanh trung hòa đường, miếng khoai tây hút muối, thì rốt cuộc cơ thể cũng tiêu hóa chúng. Tuy vậy, với tinh thần “ có còn hơn không”, vẫn có vài cách vớt vát thay vì giương mắt nhìn hậu quả.
Cứu mặn, hãy ăn chuối!
Với món mặn, nước là cách đầu tiên, vừa đỡ rát mặt dạ dày, vừa pha loãng, giúp rập thận thải hồi Na. Vận động nhiều mượn tay mồ hôi thải loại muối. Lợi dụng thức ăn giàu kali ( chuối, cà chua, mơ khô..) để nhanh tiễn Na khỏi người ...
Giải ngọt
Khác muối, cơ thể xem đường là tài khoản dự trữ năng lượng, nên khó dụng kế thải loại đường; thay vào đó, phần giải cứu nhằm đỡ đần phần nào thiệt hại từ pha đường huyết lỡ dại.
Đường huyết tăng vọt, nhưng nếu insulin và tế bào của bạn vẫn tay trong tay, thì đường huyết sẽ nhanh chóng xẹp xuống, bạn lại thấy đói. Lúc này, bạn cần nhiều đạm và chất xơ (táo, trứng luộc, rau xanh...) tiêu hóa chậm để chống lại “tăng 2” này.
Đường được dự trữ dưới dạng glycogen, và mỗi hạt đường 1g cất giữ thì cơ thể cần đến 3 nước. Do vậy, nghe hòa cả làng, nhưng hãy gắng uống nhiều nước sau bữa ngọt quá tay để chống mất nước, khiến bạn đau đầu, mệt mỏi.
Hệ khuẩn xấu trong ruột rất “hảo” ngọt, do vậy, việc gửi nhiều đường vào có thể làm lệch cán cân chính-tà của hệ khuẩn ruột. Do đó, sau bữa chè, bạn cần tăng viện thêm lợi khuẩn để giành lợi thế cho phe ta, qua các thực phẩm probiotic bất kỳ, tiện nhất là sữa chua, tất nhiên không đường.
Chống “nhập siêu” đồ béo
Có nhiều cách giúp thải loại, giảm chướng bụng, buồn nôn sau ca “nhập siêu” chất béo. Trước tiên, về đồ uống, sửa sai ngay tắp lự với ly nước ấm, tốt hơn nữa với cốc nước gừng, chanh ấm, hoặc hành tây... Về món nhắm, nếu có sẵn đừng bỏ qua hành tây, rong biển, bắp luộc...
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận