Lẩu Thập Cẩm

Cư dân mạng Trung Quốc đi 'like dạo' có thể bị... phạt!

An Nguyên

Đăng lúc 13:50 | 01/12/2022

'Bấm thích' bất kỳ bài đăng nào bị xếp hạng 'bất hợp pháp' đều có thể khiến cư dân mạng Trung Quốc vi phạm pháp luật.

Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc đang tăng cường giám sát các nền tảng trực tuyến và người dùng, đồng thời tăng cường kiểm soát không gian mạng, theo Sixthtone.

Theo đó, từ ngày 15-12, người dùng trực tuyến sẽ phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ lượt "thích" nào đối với các bài đăng được coi là bất hợp pháp. Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết nội dung trên trong một hướng dẫn mới, tuy nhiên chưa đề cập cụ thể nội dung thế nào là "bất hợp pháp", cũng như các hình phạt theo luật pháp.

Cư dân mạng Trung Quốc đi like dạo có thể bị... phạt! - Ảnh 1.

Không gian mạng đất nước tỉ dân ngày càng được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Trong khi đó, các trang web trực tuyến được yêu cầu phải có "nhóm kiểm tra và chỉnh sửa" được đào tạo, báo cáo và xóa nội dung không phù hợp để đáp ứng các tiêu chí - hiện vẫn còn mơ hồ.

Các quy tắc mới cũng yêu cầu các nền tảng trực tuyến phát triển hệ thống xếp hạng cho người dùng dựa trên các bài đăng lẫn các bình luận trên mạng xã hội trước đây của họ, dù tiêu chí xếp hạng cũng chưa được chỉ định cụ thể.

Đặc biệt, nền tảng cũng phải kiểm tra tất cả các bình luận về tin tức trên mạng xã hội trước khi chúng được hiển thị công khai, đồng thời đưa ra cảnh báo tương ứng cho người dùng.

Người dùng có điểm kém, được gắn nhãn "không trung thực" sẽ bị thêm vào danh sách đen và bị cấm đăng ký tài khoản mới trên nền tảng.

Cư dân mạng Trung Quốc đi like dạo có thể bị... phạt! - Ảnh 2.

"Like dạo" có thể khiến cư dân mạng Trung Quốc lao đao.

Hướng dẫn mới được đưa ra trong thời điểm chính quyền đất nước tỉ dân đang xem xét kỹ lưỡng nội dung trực tuyến, nhằm làm sạch và thúc đẩy giá trị xã hội trên không gian mạng. Họ đặt trách nhiệm lớn hơn lên các nền tảng trực tuyến, vốn đã có những quy tắc riêng của mình.

Đầu năm nay, một số nền tảng lớn của Trung Quốc như Douyin, Weibo hay WeChat bắt đầu hiển thị vị trí IP người dùng trên trang hồ sơ và bài đăng của họ. Tháng 8 vừa qua, Weibo cũng triển khai việc hiển thị một số bài đăng của họ trên hồ sơ "chính chủ" để cảnh báo người dùng mạng xã hội cần thận trọng bất cứ hành động nào trên không gian mạng.

Cậu bé cầu xin mẹ sớm trở thành phú bà để tránh bị Cậu bé cầu xin mẹ sớm trở thành phú bà để tránh bị 'ăn đòn' Hàng ngàn người khỏa thân trên bãi biển của Úc chụp ảnh tập thể Hàng ngàn người khỏa thân trên bãi biển của Úc chụp ảnh tập thể 'Hoàng tử Qatar' chơi mạng xã hội, vừa gia nhập đã có chục triệu fan
Tin mới Lẩu thập cẩm
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận