Tuy nhiên quy luật sinh học lại vô cùng khắc nghiệt, và khi những nếp nhăn chân chim xuất hiện nơi khoé mắt, những “ngoặc đơn” trình diện ở rãnh mũi má, thì họ tìm mọi cách để hô biến chúng.
Phong trào dùng collagen để trẻ hoá đang “sốt xình xịch” ở khắp nơi. Các sản phẩm collagen uống, kem dưỡng da, mặt nạ rồi sữa chứa collagen với những lời quảng cáo cứ giật gân như giúp “lấy lại tuổi xuân”, khiến nhiều chị kinh tế không khá giả gì cũng nhín tiền mua về uống, bôi...
Sự thật collagen có kỳ diệu như quảng cáo không?
![](https://cdn.tuoitre.vn/ttc/r/2021/01/22/co-lay-lai-tuoi-xuan-copy-1611289155.jpg)
Vai trò của collagen
Collagen là một loại protein, tham gia cấu tạo da, xương khớp, cơ, mạch máu. Nếu xương làm thành cái khung cứng, thì collagen cùng với elastin và glycoprotein được gọi là bộ khung mềm, uyển chuyển giúp kết nối các tổ chức với nhau.
Collagen được tạo thành bởi những tế bào gọi là fibroblast. Có hơn 20 loại collagen nhưng 4 loại chính chiếm 99 % được xếp từ type I đến type IV. Type I gồm collagen trong cấu trúc xương, gân, dây chằng và da. Type II gồm collagen trong sụn và trong cấu trúc của mắt. Type III gồm collagen trong gan, phổi và mạch máu, type IV gồm collagen ở bề mặt tế bào, tóc và nhau thai.
Tại sao nếp nhăn cứ nhè vào phái đẹp mà xuất hiện? Da của chị em mỏng lại ít collagen hơn phái nam. Theo bác sĩ Eric F. Bernstein của Trường Đại học Y Pennsylvania( Mỹ) thì collagen chiếm tới 80% trọng lượng khô của da, trong khi từ 30 tuổi trở đi phụ nữ bị mất 1% collagen mỗi năm, chưa kể những người lao động dưới nắng, những người làm việc lam lũ, bị stress liên miên thì lượng collagen mất đi sẽ nhiều hơn. Khi mất collagen da sẽ nhão và nếp nhăn xuất hiện.
Đắp collagen vô thì có lấy lại tuổi xuân?
Đây là câu hỏi của những người đang dùng hoặc nghe quảng cáo sướng lỗ tai, đang tiết kiệm tiền để “mua nhan sắc”. Các chị không có gì sai khi muốn làm đẹp, tuy nhiên collagen không phải là thần dược.
Nếu dùng collagen bôi trên da? Da của chúng ta có 3 lớp, collagen nằm chủ yếu ở lớp hạ bì, chúng lại là chất có phân tử lượng lớn, cồng kềnh, nên khó lòng “chui xuống” sâu như vậy.
Còn uống collagen? Collagen qua dạ dày, ruột sẽ được các enzym phân huỷ thành acid amine. Chả khác gì chúng ta ăn da, ăn thịt, chúng có được gan biến thành collagen để xoá nhăn da hay không? Hiện ở Mỹ họ theo dõi hàng ngàn người và thấy những người nào tăng cân thì 20% có bớt nếp nhăn sau 8 tuần. Sau công bố này xuất hiện khá nhiều tranh luận. Một số tác giả cho rằng: đó là do tác dụng của lớp mỡ dưới da đẩy lên chứ không phải do tăng collagen. Vì thế các công bố dùng từ rất dè dặt là “có thể có tác dụng” chứ không khẳng định.
Liệu collagen có giúp ích trong bệnh thoái hoá khớp? Nếu dùng collagen uống để bảo vệ khớp trong trường hợp khớp bị thoái hoá, thì phải dùng collagen đã thuỷ phân và phải dùng liều cao.
Còn chích collagen vào da? Sẽ hữu hiệu trong những trường hợp sẹo lõm do thuỷ đậu, do mụn trứng cá, do vết phỏng độ 2, sử dụng càng sớm càng tốt và buộc phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ, bởi bản chất nó là protein nên có thể gây dị ứng.
Thực phẩm giúp tăng collagen
Thay vì dùng tiền mua những món đang được thổi phồng lên như thần dược, bạn có thể ăn những thứ quanh bạn trong nhà bếp, trong tủ lạnh.
Món đầu tiên dễ kiếm đó là đậu nành. Từ 35 tuổi trở đi estrogen bắt đầu suy giảm, lớp mỡ dưới da của chị em bớt tích tụ. Dùng các sản phẩm từ đậu nành vừa bổ sung estrogen thiên nhiên, làm da căng hơn vừa bổ sung genistein là chất kích thích sản sinh collagen.
Thực phẩm giàu omega 3 có trong cá thu, cá ngừ, cá hồi, trong dầu ăn thiên nhiên giúp da dẻo dai, tăng tính đàn hồi, làm chậm quá trình mất collagen. Tỏi là thứ gia vị trong nhà bếp, rẻ tiền, nó cung cấp sulfur là chất tham gia trong quá trình sản xuất collagen. Tỏi chứa acid liponic và taurin là hai chất giúp tái tạo collagen khi bị tổn thương. Các chất chống oxy hoá trong rau xanh, trong các trái cây giúp cho quá trình lão hoá chậm lại, gián tiếp làm collagen không bị mất đi.
Còn collagen thương phẩm đang rủ chúng ta mua đi, sắp đẹp sẽ trở lại như thời xưa? Uống cũng được, vô thưởng vô phạt, thứ này có thể coi là “an ủi dược”. Nói đi phải nói lại, thỉnh thoảng cũng có chị uống 2 năm thấy ‘chân chim” nơi khoé mắt có mờ đi chút đỉnh, liệu chúng ta có đủ kiên nhẫn móc hầu bao tính theo đơn vị năm không.
Cách đây hơi lâu lâu Hà Nội lên cơn sốt ăn chân gà để trẻ hoá, vì da chân không có mỡ lại chứa nhiều collagen. Sau khoảng 9 tháng thì phong trào tự xẹp xuống vì ăn mãi chả thấy gì, chẳng may ăn phải chân gà thối được “cải biến bằng hoá chất” thành tươi rói thì không biết vô cơ thể nó sinh ra bệnh gì.
Nếu các chị định uống thì cần mua collagen của những thương hiệu đàng hoàng, kẻo tiếc tiền, ham rẻ, cạnh ta luôn có hàng dỏm, nhái nhãn mác tuồn qua biên giới, coi chừng nuốt vào tiền mất tật mang.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận