Lẩu Thập Cẩm

Có ai ngờ tảng đá chặn cửa lại là 'báu vật' ngoài hành tinh!

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 14:14 | 18/08/2023

Tảng đá xù xì được dùng để chặn cửa nhà kho suốt hơn 80 năm, nhưng chẳng mấy ai biết rõ giá trị của nó.

Tảng thiên thạch có trọng lượng 10kg này đã "sống" một cuộc đời vô cùng khiêm tốn sau khi hạ cánh xuống Trái đất vào một đêm của những năm 1930. Người chủ của khu đất (ở làng Edmore, bang Michigan), nơi tảng thiên thạch rớt xuống, đã nghe thấy một âm thanh rất lớn. Sáng hôm sau, ông phát hiện "tảng đá" còn ấm nóng và đem nó chặn cửa nhà kho.

"Tảng đá chặn cửa nhà kho" được nghiên cứu tỉ mỉ trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: CMU)

"Tảng đá chặn cửa nhà kho" được nghiên cứu tỉ mỉ trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: CMU)

Từ tảng đá nằm chèo queo thành báu vật

Mãi đến năm 2018, ông David Mazurek, người chủ hiện tại của trang trại, mới nhờ nhà địa chất Mona Sirbescu (Trường đại học Trung tâm Michigan - CMU) đánh giá quy mô tảng đá, sau khi thấy nhiều người kiếm được kha khá tiền từ các mảnh thiên thạch nhỏ. 

Sau khi điều tra tảng đá, nhà địa chất khẳng định: "Đây là mẫu vật giá trị nhất tôi từng có trong đời, cả về mặt tiền bạc lẫn khoa học". Vật thể có tên gọi là "thiên thạch Edmore", chứa hợp kim sắt - niken lớn, với lượng niken đáng kể, chiếm 12%. 

Hóa ra tảng đá chặn cửa nhà kho lại là một "báu vật".

Hóa ra tảng đá chặn cửa nhà kho lại là một "báu vật".

Ông David Mazurek tiết lộ thêm đã mua trang trại này từ năm 1998. Lúc được người chủ trước dẫn đi xem xung quanh, họ có nói với ông rằng tảng đá chặn cửa nhà kho là một thiên thạch. Tuy nhiên, ông vẫn cứ tiếp tục để "báu vật" này giữ nguyên nhiệm vụ chặn cửa nhà kho trong suốt 30 năm, trừ vài lần con ông đem lên "flex" với đám bạn trên trường. 

Sau cùng, ông Mazurek đã bán tảng thiên thạch với giá 75.000 USD cho Cung thiên văn Abrams của Trường đại học bang Michigan, đồng thời trích 10% số tiền để gửi tặng CMU, nơi nhà địa chất xác định danh tính của tảng đá chặn cửa nhà kho, theo Science Alert.

Cô gái lột xác diện mạo nhờ nghe trai đẹp khen xinh suốt 50 ngàyCô gái lột xác diện mạo nhờ nghe trai đẹp khen xinh suốt 50 ngày Fan Taylor Swift thuê trực thăng "ngó" concert từ trên caoFan Taylor Swift thuê trực thăng 'ngó' concert từ trên cao Ảnh vui 15-8: "Chẳng cần một ai nữa, bất kể ai cũng dư thừa"Ảnh vui 15-8: 'Chẳng cần một ai nữa, bất kể ai cũng dư thừa'
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm