Thể thao cười

Cầu thủ Anh đầu tiên ghi bàn vào ngày Giáng sinh là ai?

QUỐC THẮNG

Đăng lúc 11:09 | 25/12/2023

Các trận đấu vào ngày Giáng sinh là một phần xuyên suốt trong lịch sử bóng đá Anh. Và chúng ta phải quay về gần 150 năm trước để tìm ra cầu thủ đầu tiên ghi bàn vào ngày Giáng sinh.

Ai là cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong ngày Giáng sinh - Ảnh: The Guardian

Ai là cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong ngày Giáng sinh - Ảnh: The Guardian

Theo những tư liệu thống kê của báo chí Anh, trận đầu tiên của Liên đoàn Bóng đá Anh diễn ra vào ngày 25-12-1889, khi Preston đánh bại Aston Villa 3-2. Bàn thắng mở tỉ số được tiền đạo người Scotland Nick Ross (Preston) ghi ở phút thứ 6, giúp anh trở thành người đầu tiên ghi bàn vào ngày Giáng sinh.

Nhưng nếu ngẫm kỹ, Nick Ross chưa phải là người đầu tiên ghi bàn trong một trận đấu ngày Giáng sinh. Một năm trước đó, Everton chơi hai trận giao hữu vào ngày Giáng sinh: gặp Blackburn Park Road và Ulster FC. Và tiền đạo Gargett là người ghi bàn mở tỉ số, như vậy anh đã ghi bàn thắng sớm hơn Nick Ross một năm.

Và nếu nhìn xa hơn các trận đấu trong ngày Giáng sinh ở Scotland (thuộc Vương quốc Anh), người ta sẽ thấy có một cầu thủ ghi bàn sớm hơn Gargett đến tận... tám năm. Cụ thể, Cúp Scotland diễn ra vào ngày 25-12-1880, nhưng do các ứng dụng tỉ số trực tiếp không tồn tại cách đây 143 năm nên không dễ để xác định chi tiết về người ghi bàn.

Từ những tư liệu mà The Guardian tìm thấy thì khi đó Rangers gặp Dumbarton và Arthurlie đấu với Vale of Leven đều không có bàn thắng, nhưng trận Campsie Central gặp Queen's Park là trận đấu có bàn thắng.

Một báo cáo trên qphistory cho biết Queen's Park đã giành chiến thắng với tỉ số 10-0 nhờ các bàn thắng của George “Geordie” Ker (3 bàn), John Smith (3), Johnny Kay (2) và Harry McNeil (2). 

Giả sử thứ tự đó là theo trình tự thời gian thì George “Geordie” Ker là cầu thủ bóng đá đầu tiên ghi được bàn thắng trong một trận đấu vào ngày Giáng sinh.

Cầu thủ từ chối ghi bàn khi thấy hậu vệ đối phương bị chấn thươngCầu thủ từ chối ghi bàn khi thấy hậu vệ đối phương bị chấn thương

Hành động đẹp của cầu thủ áo màu cam đã nhận được sự trọng của đối thủ và trọng tài, cùng với tràng vỗ tay khen ngợi của khán giả.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười