Biếm Họa

Họa sĩ biếm Tuổi Trẻ Cười đạt giải tại cuộc thi quốc tế 'Đoàn kết chống lại Corona'

Đăng lúc 20:57 | 11/07/2020

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Anh với bức tranh ‘Việt Nam kiên cường’ đã đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh quốc tế do Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ tổ chức.

Lễ trao giải diễn ra chiều ngày 10-7 tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM. Bức tranh "Việt Nam kiên cường" của Nguyễn Tuấn Anh nằm trong thể loại Hoạt hình và Minh họa. 

Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các nghệ sĩ, họa sĩ Ấn Độ và quốc tế sáng tác các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề "Đoàn kết chống lại Corona - Thể hiện qua nghệ thuật". Cuộc thi có nhiều hạng mục dành cho các thể loại gồm nghệ thuật dân gian, hoạt hình và minh họa, hội họa đương đại, nghệ thuật new age (thời đại mới) và kỹ thuật số. Cuộc thi đã thu hút nhiều tác giả khắp nơi trên thế giới tham gia với hơn 8.000 tác phẩm.

Ông Pranay Verma (trái), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam gửi lời chúc mừng và trao giải thưởng trị giá 1.500 USD cho họa sĩ Nguyễn Tuấn Anh.

Nguyễn Tuấn Anh là một họa sĩ biếm cộng tác thường xuyên với Tuổi Trẻ Cười. Tranh của anh khi xuất hiện trên trên báo in TTC hay phiên bản online đều nhận được sự hưởng ứng từ bạn đọc. Chia sẻ về bức tranh "Việt Nam kiên cường", anh nói:
Tháng 4 năm nay, khi bệnh dịch bắt đầu bùng phát trên toàn cầu, khi đội ngũ y bác sĩ và mọi người trong tâm lý lo âu bởi những con số ca nhiễm tăng theo từng ngày, tôi nhận được tin nhắn của một người bạn, là một nhà báo - “Làm cái gì đó cho các nhân viên công vụ đang căng mình chống dịch đi anh, họ vất vả quá rồi”. Nhiều suy nghĩ về một tấm hình biểu đạt sự mạnh mẽ, đoàn kết chống dịch được phác hoạ ngay trong tâm trí, nhưng tôi đều nhanh chóng gạt bỏ. Đơn giản, nó không mới mẻ, nhiều hoạ sĩ đã thể hiện trạng thái ấy rất thành công.

Bức tranh "Việt Nam Kiên Cường"


Sau 5 ngày, qua một vài phiên bản rồi chỉnh sửa, Việt Nam Kiên Cường ra đời. Ngay khi đưa lên Facebook, bức tranh đã được nhiều người hưởng ứng vì sự đồng cảm của nó. Nhiều người share về tường, làm avatar, làm hình cover, với một sự thú vị xóa tan đi không khí dịch bệnh nặng nề đang len lỏi trên mỗi tuyến phố, mỗi con đường, mỗi mái nhà nơi mảnh đất chúng tôi đang sinh sống. Đó là một niềm vui lớn.
Tấm hình thể hiện sự trầm tư của một vị bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Anh ta ôm lấy tấm bản đồ Việt Nam với tất cả sự ấm áp, chở che. Đôi mắt của vị bác sĩ và đất nước tôi nhìn về hai hướng, họ ôm lấy nhau, cùng thì thầm động viên nhau vượt qua khó khăn thử thách. Tôi tin ý nghĩa “mọi khó khăn đều có thể vượt qua nhanh thôi” được truyền tải tốt qua hình ảnh cô đọng và đầy yêu thương ấy.

Tôi không chắc suy nghĩ của mình sẽ thuyết phục được ban giám khảo. Tôi chỉ mong một niềm vui nhỏ thôi; rằng qua tấm hình, ban giám khảo sẽ thấy đất nước nhỏ bé của tôi cũng đang rất kiên cường, sát cánh cùng bạn bè năm châu chống dịch.
Và thật bất ngờ, “Việt Nam kiên cường” đã được xếp cao nhất ở hạng mục Hoạt hình và Minh hoạ. Hình ảnh đất nước Việt Nam, niềm vui, sự đoàn kết, thương yêu trong dịch bệnh, mà tôi muốn gửi gắm đã có kết quả thật đáng khích lệ.
Rất cảm ơn các bạn Ấn Độ đã tổ chức một cuộc thi hình ảnh toàn cầu đầy ý nghĩa. Nó sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ, một tinh thần quốc tế chung tay đẩy lùi COVID-19.


Tin Mới Nhất
Tin mới Biếm Họa
Gần Tết, cây táo lại nở ra hoa dâm bụt

    Gần Tết, cây táo lại nở ra hoa dâm bụt

    Có thể nói cú lừa "cây táo bonsai nở ra hoa dâm bụt" đã thành một huyền thoại mà cứ gần Tết người ta lại nhắc về nó như một lời cảnh báo tình trạng cây kiểng dỏm.

    14/01/2021 07:30