Khen trước lấy lòng. Cơm nguội chứa lượng lớn tinh bột kháng (RS). Đây là chất trơ về tiêu hóa, được xếp vào hàng chất xơ. Bị dạ dày hắt hủi, nhưng vào đến ruột kết, RS lên men sinh SCFAs, một acid béo đủ đường thơm thảo (tăng lợi khuẩn, tăng độ nhạy insulin/ kháng tiểu đường, tăng cảm giác no/giảm cân...)
Nói vậy nhưng cơm nguội cũng lắm thứ mất lòng. Bacillus cereus, khuẩn hàng tuyển ngộ độc thực phẩm, hết cục cựa ở 60 độ C /nhiệt độ cơm chín, nhưng khi để nguội lại là cơ hội “đội mồ” của đám bào tử tiềm sinh.
Vậy, cắt dây chuông sao cho lành? Nhắc lại lợi lạc ngàn vàng khôn chuộc của cơm nguội, không phải vứt, chỉ cần chỉnh lại, với nguyên tắc “không dùng cơm nguội ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ”. Đây là ranh đỏ, về sau là thời thịnh thế của bào tử .
Cần thiết có thể trữ lạnh ( < 5 độ C), dùng được trong 3 ngày. Cũng không phải ý hay, với lại chẳng mấy ai nuốt trôi chén cơm “ướp lạnh” cứng đơ, nhạt thếch.
Cửa khác là hâm lại (cho cơm nguội cùng ít nước vào nồi cơm điện, nấu trong vài phút).
Cô dì tháo vát thường cho cơm nguội vào chảo chiên. Cú nguy thành cơ này vừa không phí ngọc trời vừa có món ngon, nhưng vẫn được khuyên tuân thủ nguyên tắc 2 giờ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận