Y học cổ truyền đề cao nguyên tắc “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, tăng cường sức đề kháng trước các yếu tố gây bệnh. Có nhiều cách để gia tăng khả năng miễn dịch như tập luyện thể thao, uống đủ nước mỗi ngày, giữ tinh thần thoải mái, không lo âu… Và một trong những cách đơn giản nhất là cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu có trong các loại đồ uống, hoa quả chúng ta ăn hàng ngày.
Theo Healthline, trong mùa giãn cách này, hãy bổ sung các loại nước trái cây dưới đây vào thực đơn dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe cho cả gia đình.
1. Nước ép táo xanh + cà rốt + cam
Táo xanh và cam chứa hàm lượng lớn vitamin C, trong khi thành phần cà rốt giàu vitamin A, tất cả đều là khoáng chất có lợi, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da. Ngoài ra, ăn nhiều 3 loại trái cây này còn giúp cơ thể có khả năng phòng vệ và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
2. Nước ép cải xoăn + cà chua + cần tay
Nhiều người có thói quen kết hợp cải xoăn với một số loại trái cây ngọt, tuy nhiên cách pha chế này lại làm mất hương vị tự nhiên của cải xoăn. Thay vào đó, dùng nước ép cải xoăn, cà chua và cần tây sẽ giải quyết được vấn đề này. Ngoài ra, thức uống này còn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có lợi trong việc giảm cân, giảm viêm và tăng cường sức khỏe.
3. Nước ép dâu tây + xoài
Sinh tố dâu tây và xoài là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa ăn phụ hoặc dùng làm món ăn tráng miệng. Các loại vitamin E từ dâu tây và xoài kết hợp cùng sữa hạnh nhân có công dụng tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt với người cao tuổi, dùng hai loại quả này thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.
4. Sữa bí ngô
Nếu đã chán ngấy với món canh bí ngô thông thường, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng thức uống sữa bí ngô, món ăn không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao trong cả sữa và bí ngô, đồ uống này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bồi bổ sức khỏe xương, ngừa mãn kinh sớm, cân bằng nồng độ cholesterol, làm đẹp da và tóc…
Bên cạnh đó, bí ngô chứa nhiều kẽm – một chất dinh dưỡng thường dùng trong thuốc chữa viêm và tăng cường miễn dịch.
5. Nước ép cam + bưởi
Cam và bưởi đều là thực phẩm giàu vitamin C – là chất có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các chất gây hại. Người thiếu vitamin C khó làm lành vết thương, suy giảm khả năng miễn dịch, không có khả năng chống lại sự nhiễm trùng.
Người cảm lạnh được khuyến cáo bổ sung đồ uống chứa nhiều vitamin C như nước ép cam, bưởi, chanh… giúp thuyên giảm triệu chứng bệnh, từ đó nhanh chóng khỏi bệnh. Với người lớn, liều lượng cần thiết mỗi ngày là 2000mg.
6. Nước ép củ cải + cà rốt + gừng + táo
Củ cải, cà rốt và táo đều là thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, thuyên giảm triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm, ho sốt, sổ mũi.... Trong khi đó, gừng không những hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp khỏe ruột mà còn giúp giảm viêm hiệu quả. Loại nước ép này đặc biệt phù hợp với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
7. Nước ép cà chua
Trong cà chua chứa nhiều vitamin B9, hay còn gọi là folate. Khi được hấp thụ vào cơ thể, loại vitamin này giúp bồi bổ sức khỏe, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, cà chua chứa hàm lượng lớn lycopene nên có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch theo thời gian.
8. Nước ép dâu tây + kiwi
Trong thành phần dâu tây và kiwi đều có hàm lượng vitamin C cao. Vì phải mất khoảng 4 cốc dâu tây mới làm được 1 cốc nước ép nên sự kết hợp của hai loại trái cây này sẽ phù hợp hơn.
Nhiều nghiên cứu chứng minh các hoạt chất có trong hai loại quả này có khả năng lớn trong việc giảm triệu chứng nhiễm trùng ở mức độ nghiêm trọng.
9. Nước ép dưa hấu + bạc hà
Sở dĩ dưa hấu được nhiều người ưa chuộng đến vậy, không chỉ vì hương vị thanh mát, thơm ngon mà còn bởi giá thành bình dân, phù hợp với chi tiêu của nhiều gia đình. Dưa hấu giàu vitamin C và arginine, có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau nhức cơ bắp, nhất là ở người lớn tuổi. Hơn nữa, dưa hấu có hàm lượng nước rất cao. Trung bình một quả dưa hấu chứa đến 91,5% nước nên là loại quả tuyệt vời để pha chế thành nước ép.
Dưa hấu kết hợp cùng bạc hà sẽ tạo thành đồ uống giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, phòng ngừa ung thư, thoái hóa điểm vàng, đau nhức cơ bắp và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận