Từ xa xưa, người dân đã nhận ra những công dụng trị bệnh tuyệt vời mà hành lá mang lại. Chỉ 100gr chén hành lá đã chứa 32 calo, 1,8g protein, 0,2g chất béo, 2,5g chất xơ, 7,3g carbohydrate cùng hàng loạt các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Trong y học hiện đại, hành lá giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư…
Trong Đông y, hành lá có vị cay, tính nóng, có công dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, sát trùng… Trong những ngày tiết trời chuyển lạnh, bạn có thể dùng hành lá để chữa trị một số bệnh thông thường như cảm, nghẹt mũi, trúng gió…
Những bài thuốc trị bệnh từ hành là do lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) chia sẻ:
1. Điều trị bí tiểu tiện
Cách làm: Rửa sạch 4 khóm hành lá, giã nát, sao nóng, chườm ở bụng dưới. Nếu thấy hành lá đã nguội thì thay gói khác. Ngoài ra, bạn có thể uống kèm thêm nước ngô giúp điều trị bệnh hiệu quả.
2. Trị đau thần kinh sườn
Chuẩn bị: 100g củ hành tươi, 2 củ gừng sống, 3 miếng củ cải trắng.
Cách làm: Giã nát tất cả nguyên liệu, sao nóng rồi bọc vào túi vải hơ nóng. Đắp trực tiếp vào chỗ đau.
3. Chữa mụn nhọt
Cách làm: Nướng chín lượng hành củ vừa đủ rồi mang đi giã nát. Tranh thủ đắp vào phần mụn nhọt khi còn nóng.
4. Điều trị búng trướng ứ nước
Cách làm: Chọn những củ hành tươi, giã nát, cho vào nước sôi. Khi uống thì hòa cùng rượu. Nên kết hợp dùng thêm hành giã nát, sao nóng rồi mang đi chườm lên rốn (nguội lại thay).
5. Chữa sưng vú
Cách làm: Giã nát khoảng 20 – 30g hành củ, hấp nóng, chườm và đắp vào chỗ bị đau. Duy trì một thời gian sẽ thấy giảm vết sưng ở vú.
6. Chữa cảm mạo, nhức đầu, nghẹt mũi
Chuẩn bị: 30g hành trắng, 10g gừng tươi, 20g tía tô.
Cách làm: Mang toàn bộ nguyên liệu đi sơ chế sạch, sắc thành nước uống.
7. Chữa đau bụng cấp
Cách làm: Bóc sạch 5 củ hành lá, mang đi giã nát. Dùng ống bơm để chuyển lượng hành lá vào họng, bơm thêm cả dầu mè. Đợi người bệnh nuốt được một chút sẽ tỉnh lại.
8. Chữa bệnh kiết lỵ, động thai ra máu
Cách làm: Rửa sạch hành tươi, nấu cùng với cháo gạo nếp. Nên ăn khi còn nóng.
9. Trị chứng phong hàn
Chuẩn bị: 10g hành lá, 10g lá tía tô (đã thái nhỏ), 2 quả lòng đỏ trứng.
Cách làm: Nấu cháo trắng, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đánh đều. Tranh thủ dùng cháo khi còn nóng. Bài thuốc này giúp giải cảm, ra mồ hôi cực kỳ hiệu quả.
Cần lưu ý gì khi sử dụng hành lá?
- Không nên nướng hành và ăn kèm với mật vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Không kết hợp hành với đường, mật, thịt chó.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận