Thịt lợn là món ăn thường xuyên có mặt trong mâm cơm của người Việt. Theo y học cổ truyền, thịt lợn có vị ngọt, mặn, tính bình. Công dụng tư âm nhuận táo. Trị các chứng bệnh nhiệt bệnh thương tân, tiêu khát, táo bón, mụn nhọt.
Thịt lợn giàu protein, cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ não bộ. Tuy nhiên, thịt lợn có thể biến chất, sinh độc nếu được nấu cùng một số thực phẩm sau đây.
1. Gừng kỵ thịt lợn
Trong Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, thường xuyên được sử dụng để khử mùi tanh của thịt, song thực tế, gừng và thịt lợn lại đại kỵ với nhau. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), ăn nhiều gừng nấu cùng thịt lợn có thể sinh ra chứng phong thấp, nổi nốt.
2. Gan dê tránh ăn cùng thịt lợn
Y học cổ truyền cho rằng “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”. Nguyên nhân là vì gan dê tính hàn lạnh, còn thịt lợn lại sinh nhiệt, hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu, chướng bụng, khó chịu. Bên cạnh đó, gan dê mùi hôi, nếu chế biến cùng thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn trở nên kém hấp dẫn, khó thưởng thức.
3. Tôm, ốc
Theo lương y Sáng, theo tương quan ngũ hành không nên ăn thịt heo với tôm, ốc đồng, bởi nếu ăn dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
4. Rau mùi tây
Theo quan điểm của Đông y, thịt lợn ích khí còn rau mùi tây có tính ôn, khi kết hợp hai món này cùng với nhau có thể gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu nếu như ăn quá nhiều.
5. Thịt trâu
Thịt trâu và thịt lợn đều tính hàn, dễ sinh chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Vì thế, không nên ăn hai món này cùng một lúc.
6. Lá mơ
Lá mơ có thể gây kết tủa đạm trong thịt lợn, cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
7. Đậu tương
Trong đậu tương có chứa hàm lượng phốt pho cao, khoảng 60-80% là phốt pho ở dạng axit phytic. Nếu ăn cùng thịt lợn, đậu sẽ làm cho thịt bị giảm giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là giảm các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm...
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận