Nước chanh là một trong những loại thức uống giải nhiệt được ưa thích vào mùa hè. Giống như tất cả các sản phẩm khác, chanh có chứa các chất dinh dưỡng thực vật, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Các chất dinh dưỡng thực vật này có đặc tính chống ôxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa tổn thương tế bào do quá trình ôxy hóa, cùng một cơ chế gây ra bệnh thiếu sắt.
Lợi ích
Chuyên gia nội khoa Roxanne B. Sukol chia sẻ những lý do tại sao bạn nên cân nhắc áp dụng thói quen rất đơn giản này trên trang Healthessentials của Cleveland Clinic:
1. Hỗ trợ tiêu hóa: Axit trong chanh có thể đặc biệt hữu ích trong việc bổ sung lượng axit trong dạ dày, vốn có xu hướng giảm khi chúng ta già đi.
2. Giúp bạn luôn đủ nước: Hầu hết chúng ta không uống đủ nước. Thói quen uống nước chanh hàng ngày là một cách dễ dàng giúp bạn có 1 ngày mới bình thường. Làm cách nào để biết bạn đã uống đủ chưa? Nước tiểu của bạn nhìn gần như trong.
3. Ngăn chặn quá trình ôxy hóa: Giống như tất cả các sản phẩm khác, chanh có chứa các chất dinh dưỡng thực vật, giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Các chất dinh dưỡng thực vật này có đặc tính chống ôxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa tổn thương tế bào do quá trình ôxy hóa, cùng một cơ chế gây ra bệnh thiếu sắt.
4. Cung cấp một lượng vitamin C lành mạnh: Hãy vắt nửa quả chanh vào nước và bạn sẽ chỉ thêm 6 calo vào chế độ ăn uống của mình. Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được hơn 1/6 lượng vitamin C hàng ngày, cần thiết để bảo vệ chúng ta khỏi tổn thương tế bào và sửa chữa tổn thương.
5. Cung cấp sự tăng cường kali: Cơ thể của bạn không thể hoạt động nếu không có kali. Nó cần thiết cho giao tiếp thần kinh - cơ, vận chuyển chất dinh dưỡng, chất thải và điều hòa huyết áp. Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp kali quan trọng.
6. Giúp ngăn ngừa sỏi thận: Nước chanh giúp ngăn ngừa sỏi gây đau ở những người thiếu citrate trong nước tiểu (một dạng axit citric). Quan trọng hơn, tăng chất lỏng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước - nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.
Cách thưởng thức nước chanh
Đơn giản chỉ cần vắt một nửa quả chanh vào cốc nước, bao nhiêu? Khi nào? Nó thực sự không quan trọng. Dù bạn làm theo cách nào thì đó cũng là một điểm cộng lớn cho sức khỏe của bạn. Nó sẽ làm đau răng của tôi? Về mặt lý thuyết, axit chanh có thể gây hại cho men răng của bạn, nhưng bạn đang pha loãng nó ở đây. Miễn là bạn không tạo thói quen ngậm chanh mọi lúc, bạn sẽ ổn thôi.
Theo các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm: tinh dầu họ cam quýt, trong đó có tinh dầu chanh giúp giãn co thắt cơ trơn phế quản chuột, giảm sự xâm nhập của trực khuẩn H.Pylori trong viêm loét dạ dày và ức chế men urease của H.Pylori, vốn là tác nhân gây phá hủy niêm mạc dạ dày, đồng thời tinh dầu này còn tăng khả năng bảo vệ của niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển trong ống nghiệm.
Một nghiên cứu khác cho thấy, nhóm dùng kháng sinh diệt H.Pylori có kết hợp nước chanh đạt hiệu quả cao hơn nhóm không kết hợp nước chanh và hạn chế được tình trạng H.Pylori kháng kháng sinh như hiện nay.
Theo một nghiên cứu lâm sàng khác, khi hít tinh dầu hay uống nước chanh làm giảm lo âu, căng thẳng đối với người bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính và người bệnh trước phẫu thuật, còn giúp giảm viêm da dị ứng.
Uống bao nhiêu nước chanh là đủ?
Mỗi lần có thể uống 1 ly nước chanh khoảng 200ml, có thể 2 lần/ngày. Như vậy, số lượng nước còn lại/ngày khoảng 1.000-1.500ml nữa. Ví dụ: 400ml nước chanh + 1.000-1.500ml nước lọc, tổng cộng uống ≤ 2.000ml/ ngày là đủ.
Bình thường trong bữa ăn hạn chế uống nhiều nước hay ăn trái cây tráng miệng nhiều, nên ăn trái cây hay uống thêm nước sau ăn 1 tiếng và tùy nhu cầu khát trong ngày của mỗi người. Có thể uống lúc sáng sớm thức dậy (đối với người không có bệnh về dạ dày), tập thể dục xong rồi ăn sáng sau.
Tác hại uống nước chanh
Theo Medical News Today, uống quá nhiều nước chanh có thể loét miệng, nó có thể gây ra cảm giác châm chích và làm dạ dày khó chịu. Mặc dù nước chanh có nhiều lợi ích tập trung vào sức khỏe đường ruột, nhưng vắt quá nhiều chanh vào nước có thể làm trầm trọng thêm các bệnh phổ biến như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và trào ngược axit được kích hoạt bởi thực phẩm có tính axit, như chanh, và có thể gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, uống nước chanh thay vì nước trái cây hoặc soda có thể có lợi vì nó làm giảm lượng đường tiêu thụ của 1 người.
Phụ nữ có thai, giai đoạn 3 tháng đầu bị nghén, nôn nhiều, ăn vào lại nôn ra thì không nên uống nhiều nước chanh vì có thể làm tình trạng nôn ói tăng thêm, khó chịu cho dạ dày, còn giai đoạn thai >7 tháng và gần sanh cũng hạn chế nhiều nước chanh để tránh tình trạng tăng lượng nước ối hay phù chân, thai phụ sẽ khó chịu hơn. Đối với người bệnh đái tháo đường thì khi pha thêm đường nên chọn đường thay thế như đường bột bắp.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận