Phải ngồi làm việc quá lâu mỗi ngày, kèm với những áp lực khác trong cuộc sống, dẫn đến tình trạng căng thẳng kéo dài. Không có thời gian chăm chút từng bữa ăn còn là lý do chính, khiến táo bón trở thành căn bệnh ám ảnh đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.
Để nhanh chóng cải thiện tình trạng này, cách đơn giản và nhanh chóng nhất là xây dựng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý.
Bên cạnh việc tăng cường bổ sung chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục đều đặn, bạn cũng nên lưu ý tránh xa 7 loại thực phẩm, vô tình khiến tình trạng táo bón trầm trọng hơn sau đây:
1. Thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc tinh chế
Thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc tinh chế rất đa dạng như: bánh mì trắng, gạo trắng, bún gạo…
Đây là những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp, vì các phần giàu chất xơ của ngũ cốc như cám đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến.
Hãy thay thế những thực phẩm thuộc nhóm trên bằng thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên, cuộn miến gạo… để tăng cường hàm lượng chất xơ trong mỗi bữa ăn.
Theo trang tin NDTV, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chỉ cần tăng 1g chất xơ mỗi ngày, bạn đã có thể giảm được 1,8% bị táo bón.
2. Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thị bò, thịt heo, thịt bê… chứa rất ít hàm lượng chất xơ nhưng lại nhiều protein. Hơn nữa, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ trong một bữa ăn có thể khiến bạn phải giảm lượng rau, đậu hay những loại thực phẩm dinh dưỡng khác do cảm giác no, hoặc giảm hứng thú.
Ngoài ra, so với thịt trắng, thịt đỏ thường chứa nhiều chất béo bão hòa. Do đó, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hoá, khiến chứng táo bón trở nên dai dẳng và khó chịu hơn.
3-Thực phẩm chiên rán
Các món chiên rán hoặc thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo nhưng lại ít chất xơ, khiến quá trình tiêu hoá diễn ra chậm hơn bình thường.
Hơn nữa, hầu hết những món thuộc nhóm này thường có hàm lượng muối cao, khiến cơ thể phải rút một phần nước từ ruột để khôi phục lại nồng độ muối bình thường. Việc này dẫn đến tình trạng chất thải khô hơn, và gây nhiều khó khăn trong quá trình đào thải.
4. Chuối xanh
Mọi người thường chỉ nhau ăn chuối để trị táo bón, nhưng điều này chỉ đúng với chuối vừa chín.
Chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, gây khó khăn cho quá trình tiêu hoá. Khi chuối chín vàng, lượng tinh bột kháng này được chuyển hoá thành đường tự nhiên và hàm lượng chất xơ hòa tan cao hơn, giúp bài tiết chất thải trong ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
5. Quả hồng
Quả hồng là loại trái cây ngọt, ngon, dễ mua nên được nhiều người ưa chuộng. Song ít ai biết rằng hồng chứa một lượng lớn tannin và pectin. Đây là những hợp chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột, ảnh hưởng đến quá trình đào thải phân.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dù hồng có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều những chất có trong quả hồng lại biến thành “kẻ thù” của cơ thể.
6. Rượu
Rượu có tác dụng lợi tiểu, 1 ly 250 ml rượu vang đỏ có thể đào thải ra ngoài cơ thể khoảng 800 đến 1.000 ml nước, gấp 3 đến 4 lần so với khi uống nước bình thường. Điều này khiến cơ thể mất quá nhiều nước, gián tiếp làm tăng tăng nguy cơ bị táo bón.
7. Sữa và những thực phẩm làm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, kem… là nguồn canxi và vitamin vô cùng dồi dào. Song nếu ăn quá nhiều các món này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá, do dạ dày gặp khó khăn trong việc phải xử lý hàm lượng lớn protein.
Ngoài ra, hàm lượng lactose có trong sữa và các chế phẩm từ sữa còn gây đầy hơi, khó tiêu. Từ đó, tình trạng táo bón sẽ ngày một trầm trọng hơn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận