Mật ong là thực phẩm quý, thuốc bổ cho mọi lứa tuổi, đồng thời là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình làm đẹp của phụ nữ. Trong y học hiện đại, mật ong được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao khi chứa nhiều vitamin, canxi, sắt, magie, kali… đặc biệt là chất béo hoặc cholesterol. Chúng thường được dùng để điều trị bỏng, tê cóng và làm ẩm da, hỗ trợ sức khỏe của tim, gan, lá lách, thận, phổi, ruột...
Theo Đông y, mật ong vị ngọt, tính bình, có công dụng ích khí, bổ hư tổn, sát trùng, nhuận táo, thanh nhiệt, giải độc, sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay, tuy nhiên với một số đối tượng thì có thể gây các tác dụng phụ nguy hiểm.
1. Bệnh nhân xơ gan
Mật ong chứa nhiều chất monosaccharide, có lợi trong việc giảm gánh nặng cho gan, do đó là thực phẩm có lợi cho bệnh nhân mắc viêm gan B. Tuy nhiên, người bị xơ gan lại nên hạn chế dùng mật ong vì lúc này gan đã suy yếu, dùng mật ong sẽ khó hấp thụ, thậm chí còn làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.
2. Người bị tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường không nên tiêu thụ các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như mật ong. Trong thành phần mật ong chứa 2 loại đường đơn giản là glucose và fructose, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu, đồng thời làm tăng lượng đường trong máu.
3. Người bệnh huyết áp thấp
Nhiều người bị huyết áp thấp ưa chuộng dùng nhiều mật ong vì họ cho rằng đồ ngọt sẽ làm tăng huyết áp nhưng quan điểm này không đúng. Thực tế, mật ong chứa lượng lớn chất giống như Acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng và dễ hình thành các biến chứng không tốt cho sức khỏe.
4. Người mới phẫu thuật
Sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân thường mất rất nhiều máu, cơ thể suy nhược. Nếu dùng ngay những thực phẩm có nhiều chất bổ như mật ong sẽ làm gan bị chướng, nghẽn khí và gây chảy máu ngũ quan.
5. Trẻ em dưới 1 tuổi
Nhiều phụ huynh có thói quen cho thêm một ít mật ong vào đồ ăn dặm của bé để giúp con ăn ngon miệng. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trong quá trình vận chuyển hay chế biến mật ong, chúng dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này có thể tồn tại ngay cả trong nhiệt độ 100 độ C. Mặt khác, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa và chức năng thải độc gan chưa hoàn thiện, dễ bị botulinum nhiễm vào thành ruột, gây ngộ độc. Vậy nên, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn một tuổi dùng mật ong.
6. Phụ nữ mang thai
Thành phần của mật ong làm tử cung bị co lại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thai nhi. Do đó, đây không phải thực phẩm phù hợp cho sức khỏe bà bầu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận