Khi tiêm vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19, tốt hơn là bạn nên chuẩn bị những kiến thức để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình sau khi tiêm. Thông thường bệnh nhân thường gặp các tác dụng phụ sau: Đau nhức cánh tay, đau đầu, sốt, đau nhức cơ thể, suy nhược và mệt mỏi, thường kéo dài tối đa 2 - 3 ngày.
Để giảm bớt tình trạng này, ngoài việc chăm sóc sức khỏe và theo dõi các triệu chứng trong cơ thể, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, chẳng hạn như gừng, các loại rau lá xanh, hoa quả nhiều nước…
1. Thực phẩm giàu nước
Sau khi tiêm chủng, điều quan trọng là cung cấp đủ nước cho cơ thể, chúng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và giữ vững trạng thái tinh thần. Bên cạnh việc uống đủ nước mỗi ngày, bạn có thể cung cấp thêm lượng nước thông qua các thực phẩm nhiều nước như cam, dưa, dưa chuột và đào. Tiêu thụ loại thực phẩm này giúp cơ thể sảng khoái, bình tĩnh và đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao.
2. Gừng
Gừng chứa hàm lượng lớn các axid amin và các enzyme quan trọng, giúp giảm viêm, loại bỏ căng thẳng, stress.
Mỗi tối, bạn nên uống 1 cốc trà gừng để giúp thư giãn, mang lại cảm giác dễ chịu và nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch.
3. Rau lá xanh đậm
Thành phần rau lá xanh đậm như rau chân vịt, rau cải, rau ngót… có nhiều chất xơ, vitamin C, carotenoid provitamin A, vitamin B9, mangan, đặc biệt là vitamin K. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, khiến bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi. Đây cũng là nguồn thực phẩm bổ sung tốt nhất để phục hồi sức khỏe sau tiêm chủng.
4. Nghệ
Nghệ không chỉ được biết đến là một loại gia vị quen thuộc mà còn là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc trị bệnh. Nghệ có đặc tính chống vi khuẩn, kháng virus, chống viêm, giảm đau, chống nấm và cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Nghệ chứa hoạt tính sinh học tự nhiên là curcuminoid (chủ yếu là curcumin) và tinh dầu (chủ yếu là monoterpenes), có khả năng điều trị sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
5. Hạt ngũ cốc
Để có một sức khỏe đường ruột khỏe mạnh thì bạn cần hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, các loại hạt ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng có trong ruột và tăng cường hoạt động chuyển hóa năng lượng. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao mà tiêu thụ các loại hạt ngũ cốc giúp bạn giảm tỉ lệ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ béo phì, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, giảm viêm và phòng ngừa bệnh ung thư.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận