Huyết khối, hay cục máu đông, là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể, khi chúng ta gặp tai nạn. Quá trình này sẽ tự động kích hoạt, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mất máu quá nhiều. Song nếu cục máu đông tự hình thành trong mạch máu, dù không có chấn thương đáng kể nào và không được chữa trị kịp thời, chúng có thể gây những hậu quả khôn lường.
Một khi xuất hiện mà không thể tự tan, huyết khối sẽ khiến lượng máu cung cấp cho các cơ quan và mô khác nhau giảm, tốc độ lưu thông máu tổng thể bất thường. Trong trường hợp nặng, hiện tượng này thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là bí quyết giúp đánh tan những cục máu đông trong cơ thể, mà không phải ai cũng biết. 5 loại rau củ dưới đây là “kẻ thù khét tiếng” của những cục huyết khối:
1. Bí đao
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng huyết khối, cao huyết áp, lượng mỡ trong máu cao, hoặc một số bệnh tim mạch khác, bạn nên tăng cường bổ sung bí đao trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Bí đao là loại thực phẩm ít calo, ít natri và giàu kali, có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp rất tốt. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong loại rau quả này đặc biệt cao, giúp khử mỡ hạ đường, giảm huyết áp, bảo vệ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
2. Măng tây
Măng tây chứa các vitamin đa dạng như K, C, A, B6… và các vi chất dinh dưỡng phong phú khác như selen và axit folic, có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu.
Bên cạnh đó, với hàm lượng axit nucleic và axit asparagus đặc biệt cao, măng tây còn thúc đẩy quá trình khử mỡ trong mạch máu, hỗ trợ đào thải cục máu đông, cải thiện hiệu quả nạo vét mạch máu.
Măng tây cũng là loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình bài tiết các chất béo trung tính và độc tố, nhờ vậy quá trình tuần hoàn máu tổng thể của cơ thể cũng được cải thiện nhanh chóng.
3. Xà lách (rau diếp)
Xà lách là thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, canxi, phốt pho và magiê. Loại rau này không chỉ giúp chuyển hóa các thành phần mỡ trong cơ thể, mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của cholesterol trong mạch máu.
Ngoài ra, mannitol có trong xà lách còn có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm lipid máu và loại bỏ cục máu đông hiệu quả.
4. Hành tây
Hàm lượng vitamin C, chất xơ và axit folic dồi dào trong hành tây có tác dụng nâng cao sức đề kháng, khử mỡ trong máu và làm tan cục máu đông vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, chất prostaglandin A có trong hành tây có tác dụng làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt máu, hỗ trợ hạ huyết áp và thúc đẩy quá trình “dọn rác” trong mạch máu rất tốt.
5. Cà tím
Với hàm lượng đường thấp nhưng lại giàu chất xơ, cà tím không chỉ giúp hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu, mà còn tăng cường độ đàn hồi của mạch máu. Ngoài ra, vitamin C và saponin có trong cà tím còn làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Đặc biệt, phần vitamin P, hay còn gọi là flavonoid, có trong cà tím có thể ngăn chặn quá trình xơ cứng mạch máu vô cùng “thần kỳ”.
Gút lại, đây là 5 loại rau củ có tác dụng làm tan huyết khối, hỗ trợ hạ huyết áp và khử mỡ trong máu rất tốt mà bạn nên ưu tiên đưa vào bữa ăn thường xuyên hơn.
Ngoài ra, những người bị huyết khối nên hạn chế gia vị, tăng cường các món có nguồn gốc thực vật trong các bữa ăn hàng ngày.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận