Nước cam được đánh giá là loại nước ép tự nhiên, có lợi cho sức khỏe, không gây độc và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trung bình trong 240ml nước cam cung cấp khoảng 110 calo, 2g protein, 26g carb, folate, kali, magie. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C tương đương 60% lượng vitamin C cơ thể cần được tiêu thụ mỗi ngày.
Một nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Otago, (New Zealand) đã chỉ ra, thứ giá trị nhất có trong nước cam chính là hàm lượng vitamin C dồi dào. Loại vitamin này tan trong nước, có thể chống ôxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tạo xương, làm lành vết thương và có lợi cho sức khỏe nướu.
Trong Đông y, cam có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, mát phổi, dùng để tiêu đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu hiệu quả.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), nước cam lành tính nhưng có vị chua, tính axit cao nên không được dùng tùy tiện. Theo lương y, bạn không nên dùng nước cam vào 4 thời điểm sau vì có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Nước cam bổ dưỡng, nhưng tuyệt đối không được dùng vào 4 thời điểm này
1. Trước khi đi ngủ
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, nước cam có công dụng sinh tân, lợi tiểu, dễ làm người uống đi tiểu nhiều vào ban đêm, vô tình gây mất ngủ. Ngoài ra, trước thời gian đi ngủ là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi, không nên dùng nước cam vào thời điểm này vì sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng, tích tụ chất béo ở bụng.
2. Khi đói bụng
Trong thành phần nước cam có hàm lượng axit cao, uống khi bụng đói sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
3. Trước khi đánh răng
Sở dĩ bạn không nên uống nước cam trước khi đánh răng vì cam giàu axit. Dưới tác dụng chà xát liên tục của bàn chải sẽ làm men răng bị hư tổn. Ngoài ra, nếu bạn lỡ uống nhiều nước cam ngay trước khi đánh răng, hãy súc miệng ngay với nước lọc để loại bỏ sự bám dính của axit lên răng.
4. Khi vừa uống sữa xong
Sữa chứa hàm lượng cao các chất protein, có xu hướng tạo thành phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong nước cam, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, nặng hơn là tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…
Những đối tượng nào nên hạn chế uống nước cam?
- Bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng: Cam là loại thực phẩm chứa nhiều axit. Khi axit đi vào cơ thể sẽ gây chứng ợ nóng, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét.
- Người đang dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh: Thành phần axit trong cam có khả năng phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc, trong đó có thể khiến thuốc kháng sinh không còn tác dụng kháng khuẩn.
- Người gặp vấn đề về đường tiêu hóa: Tiêu thụ quá nhiều nước cam là nguyên nhân gây bệnh về đường tiêu hóa, hình thành bệnh tiêu chảy.
- Người mới trải qua phẫu thuật: Loại nước ép này có hàm lượng axit citric tương đối cao, không phù hợp cho bệnh nhân mới phẫu thuật dạ dày, ruột có vết mổ chưa hồi phục. Bệnh nhân nên thận trọng khi ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.
- Người bị bệnh thận: Khi bị bệnh thận, uống quá nhiều nước ép cam sẽ làm dư thừa hàm lượng vitamin C, gây gia tăng axitoxalic chuyển hóa trong cơ thể, từ đó hình thành bệnh sỏi tiết niệu và sỏi thận.
Nên uống nước cam vào thời điểm nào trong ngày?
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, uống nước cam vào buổi sáng sẽ đạt hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cao nhất. Bởi đây là thời điểm cơ thể cần năng lượng để hoạt động và làm việc, dễ dàng hấp thụ các khoáng chất, sắt, vitamin trong cam. Bạn nên uống nước cam sau khi ăn sáng khoảng 1 - 2 giờ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận