Vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè và được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, dễ ăn. Tuy nhiên, giống như tất cả những loại quả có nhiều đường khác thì vải cũng có tính nóng, dễ làm người ăn sinh hỏa, khó chịu trong người.
Không ít trường hợp ăn vải xong liền bị nóng trong, nổi mụn nhọt, phát ban, nhiệt lưỡi, nhiệt miệng... Vậy có cách nào để ăn vải thỏa thích mà không cần lo đến tính nóng, thậm chí cũng chẳng sợ nổi mụn hay không?
Dưới đây là những gợi ý của chuyên gia về cách ăn vải không lo nóng trong người.
1. Uống chút nước muối trước khi ăn
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa, phù hợp để dùng kèm với loại quả có tính nóng như vải. Uống một ít nước muối trước khi ăn vải sẽ hạn chế tối đa nguy cơ nóng trong, phát ban do nhiệt.
Ngoài nước muối, bạn có thể uống thêm các loại trà thảo mốc lạnh, ăn canh bí đao, chè đậu mát… cũng giúp hạn chế việc sinh hỏa bên trong cơ thể rất hiệu quả.
2. Không nên bỏ lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải khi ăn
Cách ăn vải chuẩn nhất là ăn lớp màng trắng bọc bên ngoài cùng với cùi vải. Lớp màng trắng đó có vị hơi chát, khi ăn đến cùi vải sẽ càng ngọt hơn.
Khi ăn vải, có thể ăn thêm cả phần hạt trắng trên đầu để giảm cảm giác nóng trong, khó chịu do tính nóng của vải mang lại. Phần này có vị hơi chát, có thể khó ăn với nhiều người nhưng tác dụng giải nhiệt, phòng ngừa sinh hỏa rất hiệu quả.
3. Không ăn vải khi đói
Nhiều người ăn vải khi đói vì nghĩ rằng hàm lượng đường trong vải cao sẽ giúp cơ thể tránh tình trạng mệt mỏi, đồng thời lấp đầy được dạ dày đang trống rỗng. Tuy nhiên, đây là thói quen phản khoa học và cực kỳ có hại cho sức khỏe.
Bởi khi bụng đói mà ăn vải thì sẽ dư thừa lượng đường, kích thích niêm mạc dạ dày gây đau, viêm, nhiệt. Bên cạnh đó, có thể đi kèm hiện tượng say vải với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, bụng cồn cào, buồn nôn, nóng trong. Vậy nên, hãy nhớ chỉ ăn vải sau các bữa ăn chính để phòng ngừa những rủi ro có hại cho sức khỏe.
4. Không ăn nhiều vải trong một lần
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết: Trong Đông y, ăn nhiều vải tươi giúp làm đẹp da, mượt tóc, làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều vải là tốt, trong nhiều trường hợp còn có thể gây bệnh.
Theo lương y, trong thành phần vải chứa hàm lượng đường cao nên vải có tính nóng, dễ sinh nhiệt. Nếu ăn quá nhiều có thể gây mụn nhọt, làm mất đi tính thẩm mỹ.
Nếu ăn một lúc trên 500g vải thì cơ thể sẽ hấp thụ lượng đường glucoza vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, tăng nồng độ insulin, từ đó làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp. Lúc này, cơ thể có những biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt... Vậy nên, mỗi lần ăn vải thì người lớn chỉ nên ăn 10 quả còn đối với trẻ em thì là 3 - 4 quả.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận