Măng được đánh giá là loại thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng điều trị nhiều bệnh. Trong Đông y, măng có công dụng trị đờm, lợi tiểu, sáng mắt, giúp hấp thụ chất béo, thúc đẩy quá trình lên men của thực phẩm, có lợi cho hệ thống tiêu hóa và tăng cường hoạt động bài tiết.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), măng có lợi cho sức khỏe nhưng một số đối tượng thì tuyệt đối không được ăn. Ngoài ra, măng phải được sử dụng đúng cách mới phát huy được hết công dụng trị bệnh, đồng thời tránh được các tác dụng phụ có hại. Nhiều khi do sự thiếu hiểu biết, một số gia đình đã lỡ biến măng thành một chất cực độc.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, có 4 đối tượng không nên ăn măng.
1. Bệnh nhân gút: Người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, măng trúc, măng tây bởi chúng làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, khiến bệnh tình biến chuyển tồi tệ hơn.
2. Người bị bệnh thận: Trong thành phần măng tây, măng tre chứa nhiều canxi, không tốt cho bệnh nhân có vấn đề về thận như bệnh thận mãn tính, suy thận.
3. Phụ nữ mang thai: Măng giàu độc tố glucozit, khi đi vào cơ thể sẽ làm sản sinh acid xyanhydric. Cụ thể, glucozit đi vào dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác dụng của men tiêu hóa và chất chua, sau đó acid xyanhydric bị đẩy ra dưới dạng dịch nôn. Đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đã không chịu nổi tác động của chất độc. Bà bầu bị ngộ độc măng có những biểu hiện như nôn, đau bụng, đau đầu… nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
4. Bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng: Trong Đông y, măng tính hàn, khó tiêu hóa, không phù hợp cho người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản. Với những đối tượng này, nên hạn chế ăn măng để tránh hình thành các biến chứng không tốt cho sức khỏe.
Lưu ý:
- Thành phần măng tây chứa nhiều độc tố gây hại, nếu dùng măng để ngâm chua mà chưa đủ thời gian, màu măng chưa ngả sang màu vàng ươm, chưa có mùi chua thì không nên ăn vì có thể gây ngộ độc.
- Để bảo an toàn cho sức khỏe, nên luộc măng thật kỹ, rửa thật sạch với nước để loại bỏ các chất độc hại.
- Trước khi chế biến, hãy rửa măng thật sạch, ngâm muối, sau đó luộc kỹ 3 lần, đồng thời mở vung để độc tố bay ra hết.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận