30/06/2004 23:08 GMT+7

Trái đất nóng, sản lượng gạo giảm

 Đ.TÂM (Theo AFP)
 Đ.TÂM (Theo AFP)

TTO - Theo Viện nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI) bên cạnh những tác động môi trường, việc trái đất nóng lên còn làm ảnh hưởng đến sản lượng gạo - loại thực phẩm dành cho một nửa số dân trên toàn cầu.

ufgkCOgX.jpgPhóng to
TTO - Theo Viện nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI) bên cạnh những tác động môi trường, việc trái đất nóng lên còn làm ảnh hưởng đến sản lượng gạo - loại thực phẩm dành cho một nửa số dân trên toàn cầu.

IRRI đưa ra bằng chứng về sự giảm sút số lượng gạo do sự gia tăng nhiệt độ làm địa cầu ngày càng nóng lên.

Theo đó, chín thành viên Mỹ và Trung Quốc thuộc nhóm nghiên cứu của IRRS phát hiện ra rằng những ảnh huởng của việc trái đất bị nóng lên vào ban đêm nguy hại hơn vào ban ngày.

Điều này được các nhà khoa học đưa ra khi tìm thấy rằng nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm trong suốt mùa khô (năm 1979) là 1.13oC trong khi ban ngày nhiệt độ cao nhất chỉ là 0.35oC. Chính nhiệt độ cao vào ban đêm có tác động rõ ràng và mạnh mẽ tới sản lượng gạo, còn nhiệt độ ban ngày cũng có tác động nhưng ở mức độ vừa phải. Giải thích lý do này các nhà khoa học cho rằng vì nhiệt độ ban đêm cao nên cây lúa phải tốn nhiều năng lượng để hô hấp làm ảnh hưởng đến năng suất.

Các nhà khoa học tính được rằng nhiệt độ tăng thêm 1oC vào ban đêm sẽ làm giảm 10% năng suất gạo. IRRS cũng cảnh báo nhiệt độ của thế giới sẽ tăng từ 1,5 - 4,5 độ trong những thế kỷ tới .

 Đ.TÂM (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên