06/05/2024 06:00 GMT+7

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Theo tạp chí Rough Guides, Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời ở Đông Nam Á. Ngoài phở, cơm tấm, bánh mì thì có một số món quen thuộc cực kỳ đáng thử trong hành trình 'vi vu' đến đây.

Những món ăn nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Những món ăn nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Rough Guides là một tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới, có trụ sở tại Anh. Phóng viên Eleanor Aldridge của Rough Guides nhận xét ẩm thực Việt Nam rất khác biệt và khó quên.

Dù là ở các gánh hàng rong hay các nhà hàng cao cấp thì mỗi món đặc sản của người Việt luôn đủ đầy nhiều tầng lớp hương vị mặn, ngọt, chua, cay.

Dưới góc nhìn của một phóng viên quốc tế, Eleanor Aldridge chọn ra 9 món ăn Việt Nam mà du khách cần phải thử khi đến đây.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn có thể được nhìn thấy ở mọi miền của Việt Nam.

Với nhân là thịt, tôm, rau sống, hành, cuốn cùng lớp bánh tráng dẻo, dai và một số loại củ quả xắt sợi như: chuối xanh, khế...

Gỏi cuốn thường được phục vụ như món khai vị tại các nhà hàng Việt Nam - Ảnh: Shutterstock

Gỏi cuốn thường được phục vụ như món khai vị tại các nhà hàng Việt Nam - Ảnh: Shutterstock

Người Việt hay chấm gỏi cuốn cùng mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt để tăng thêm sự đậm đà trong khẩu vị.

Bánh mì

Bánh mì là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Việt Nam. Món ngon này du nhập vào Việt Nam dưới thời Pháp thuộc vào thế kỷ 19, từ loại bánh mì Baguette của Pháp.

Bánh mì là một trong những món ăn đường phố Việt Nam ngon nhất mà tạp chí Rough Guides khuyên du khách nên thử - Ảnh: Shutterstock

Bánh mì là một trong những món ăn đường phố Việt Nam ngon nhất mà tạp chí Rough Guides khuyên du khách nên thử - Ảnh: Shutterstock

Để đa dạng và phong phú, người Việt đã sáng tạo, biến tấu thêm nhiều kiểu nhân bánh mì. 

Nào là nhân bơ, pa tê, thịt bò, gà, heo, rồi đủ các loại chả, giò thủ, thêm trứng chiên, dưa leo, dưa muối, đồ chua.

Chính điều này đã tạo nên một ổ bánh mì Việt Nam đặc biệt, không lai tạp, trộn lẫn.

Tạp chí Rough Guides cho biết bánh mì Việt ngon đến mức nó được khắp nơi trên thế giới như: London, New York, Tokyo... học hỏi, làm theo để bán.

Bánh xèo

Trong mắt những phóng viên của Rough Guides, những chiếc bánh xèo Việt Nam luôn có size khổng lồ, giá rẻ với nhân đầy đặn tôm, thịt, giá và trứng.

Chúng được chiên vàng giòn, cuốn với bánh tráng, kèm rau xanh và chấm nước mắm trước khi ăn.

Bánh xèo là món ăn được các phóng viên của Rough Guides yêu thích - Ảnh: Shutterstock

Bánh xèo là món ăn được các phóng viên của Rough Guides yêu thích - Ảnh: Shutterstock

Du khách có thể thưởng thức bánh xèo ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. 

Thậm chí, có thể mang theo nếu di chuyển bằng tàu hỏa hoặc xe buýt. Rough Guides nói đây là "món đồ ăn kèm hoàn hảo" cho những chuyến hành trình dài.

Bún chả

Bún chả là đặc sản của Hà Nội. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở khắp các ngõ phố của thủ đô.

Thịt làm chả là thịt heo xiên, nướng trên bếp than hồng, ăn kèm với bún tươi, rau thơm. 

Tất nhiên, bún chả không thể thiếu nước mắm ăn kèm pha cho vừa vị, thêm đĩa rau sống tùy ý.

Bún chả là thức quà nổi danh ở đất Hà thành - Ảnh: Shutterstock

Bún chả là thức quà nổi danh ở đất Hà thành - Ảnh: Shutterstock

Người ta thường ăn bún chả như một bữa chính trong ngày. 

Món ăn được nhiều người ví giống thịt viên hoặc hamburger nhưng tạp chí Rough Guides nhận xét bún chả là sự kết hợp hương vị hấp dẫn và không lai tạp.

Phở

Phở có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng chủ yếu được ăn vào bữa sáng.

Rough Guides mô tả: "Một tô phở bao gồm nước hầm thịt bò hoặc gà, có hương vị gừng và rau mùi, thêm sợi phở mềm và hành lá, phủ lên trên là những miếng thịt gà hoặc bò. Nếu ăn chay, bạn có thể lựa chọn đậu phụ làm nguyên liệu chính".

Tạp chí Anh gợi ý du khách nên vắt thêm chanh, thêm chút ớt bột để tăng thêm hương vị cho tô phở - Ảnh: Shutterstock

Tạp chí Anh gợi ý du khách nên vắt thêm chanh, thêm chút ớt bột để tăng thêm hương vị cho tô phở - Ảnh: Shutterstock

Cao lầu

Cao lầu là một trong những món đặc sản ở Hội An. Một tô cao lầu hấp dẫn với sợi mì dày, giá, tóp mỡ, các loại thịt, rau sống, đậu phộng...

Cuối cùng, chan lên nước xốt đậm đà làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Người ta có thể ăn kèm cao lầu với bánh đa nướng giòn.

Đến Hội An nhất định phải thử cao lầu! - Ảnh: Shutterstock

Đến Hội An nhất định phải thử cao lầu! - Ảnh: Shutterstock

Chả cá

Chả cá được cho là có nguồn gốc từ thủ đô Hà Nội và là một trong những món ăn có tiếng của ẩm thực Hà thành.

Thậm chí, tạp chí Rough Guides còn nhận định đây là món ăn đứng đầu trong các món hải sản Việt.

Món chả cá thơm ngon, vàng giòn từ trên chảo - Ảnh: Shutterstock

Món chả cá thơm ngon, vàng giòn từ trên chảo - Ảnh: Shutterstock

Nguyên liệu chính làm món này chủ yếu từ cá lăng, cá quả, xắt miếng và chiên trên chảo dầu ngay khi thực khách gọi món. Chả cá được chiên thơm với hành, ăn kèm với bún, đậu phộng, mắm tôm.

Mì Quảng

Mì Quảng là đặc sản của tỉnh Quảng Nam. Đây là món ăn phổ biến với người miền Trung.

Mì Quảng được xem là một phần hồn cốt của con người xứ Quảng - Ảnh: Shutterstock

Mì Quảng được xem là một phần hồn cốt của con người xứ Quảng - Ảnh: Shutterstock

Nếu trước đây món mì này chỉ có nhân tôm thịt, trứng cút thì nay đã được biến tấu và sáng tạo với nhiều nguyên liệu khác như ếch, giò heo, sườn, bò, gà...

Tương tự cao lầu, mì Quảng không chan nước, ăn kèm rau sống, đậu phộng, bánh tráng (bánh đa) giòn.

Cơm tấm

Cơm tấm là một món ăn được nhiều người yêu thích và gần như chỉ có ở TP.HCM. 

Được chế biến từ những hạt gạo tấm dẻo thơm, người Việt Nam đã biến cơm tấm thành một món ăn đường phố nổi tiếng ở một thành phố hiện đại, sầm uất.

Cơm tấm là món ăn sáng không thể thiếu của nhiều người dân Sài Gòn - Ảnh: Shutterstock

Cơm tấm là món ăn sáng không thể thiếu của nhiều người dân Sài Gòn - Ảnh: Shutterstock

Cơm tấm được ăn kèm với thịt heo nướng, bì, chả hoặc đơn giản là trứng chiên. 

Hương vị của món đặc sản này sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một chút nước mắm hành phi, đồ chua và mỡ hành.

Mâm bánh mì cụ Lý hơn 70 năm bán sớm ở Sài GònMâm bánh mì cụ Lý hơn 70 năm bán sớm ở Sài Gòn

Bánh mì cụ Lý vừa lọt vào top 10 thương hiệu bánh mì nổi tiếng và lâu đời, hoạt động trên 50 năm tại Sài Gòn do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận để quảng bá các giá trị món ăn, đặc sản Việt Nam trong nước và thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên