Phóng to |
Trà xanh ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ polyphenol |
Từ trước đến nay, con người chỉ biết một cách hạn chế nguy cơ mắc ung thư da là sử dụng kem chống nắng, ngăn cách da với ánh nắng mặt trời.
Tuy nhiên, theo Zigang Dong và các đồng sự tại trường đại học Minnesota ở Austin (Mỹ, kem dưỡng da từ trà không ngăn cách cơ thể với ánh nắng mà tham gia ngăn chặn các biến đổi sinh hoá dẫn đến việc hình thành tế bào ung thư da.
Trong thí nghiệm của mình, Dong cho chuột đã bị cạo lông tiếp xúc với tia cực tím và ngâm chúng vào trong dung dịch polyphenol lấy từ trà xanh. Kết quả cho lượng enzyme và protein giúp tế bào ung thư phát triển trong những con chuột này giảm hẳn so với những đồng loại của chúng không tiếp xúc với polyphenol.
Những nghiên cứu trước đây cũng chứng tỏ việc uống trà có thể giúp chống bệnh ung thư. Nhưng theo Dong, dùng trà làm thuốc bôi ngoài da sẽ cò tác dụng hơn vì người ta cần phải uống một lượng trà rất lớn để tích tụ đủ lượng polyphenol cần thiết trong da, có thể lên đến 10 tách/ngày.
Nhóm của Dong đang tiếp tục nghiên cứu việc sản xuất loại kem dưỡng da từ trà và đem thử nghiệm trên người trong vài năm tới.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận