Zới Trẻ

Vay nóng mua xe để đưa bạn thân bị ung thư giai đoạn cuối du lịch

Vũ Nguyễn (theo Paper, BJ News) 13/10/2021 17:10

Cứ đi thôi, chưa hẹn ngày về, đôi bạn Hạ Tương Mân và Lương Thành (Trung Quốc) đang được nhiều người quan tâm khi câu chuyện nhân văn của họ lan tỏa rộng khắp.

Hạ Tương Mân và Lương Thành là đôi bạn đến từ Chu Châu (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc). Ngày 2-10 vừa qua, họ bắt đầu xuất phát từ quê nhà để đến Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên trong hành trình không hẹn ngày trở về. 

Hành trang mang theo là 2 cây guitar, một chiếc trống châu Phi, dụng cụ cắm trại, xoong nồi, ít quần áo và những thuốc men cần thiết. 

Ông Hạ (áo đen) cùng bạn mình - ông Lương, vốn đã gầy gò hơn nhiều khi đang ở giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư.

Ông Hạ (54 tuổi) đảm trách vị trí tài xế vì khỏe mạnh. Ông Lương (52 tuổi), một bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối vừa được phát hiện đầu tháng 9 vừa qua.

Trước đó, ông chỉ nghĩ đó là những triệu chứng của căn bệnh tiểu đường khi vòm miệng bắt đầu xuất hiện các vết loét. Thời gian gần đây, các vết loét càng lan rộng, sờ vào thấy u khiến ông luôn cảm giác khó chịu, ăn không ngon. Phải đến khi được chuyển lên tuyến trên, ông mới được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối. 

Bác sĩ nói, ông Lương chỉ có 50% hi vọng sống nếu phẫu thuật thành công. Tuy nhiên, ông đã không thể nói và nuốt bình thường ở thời điểm hiện tại. Biết không thể trụ lại được lâu, ông từ chối điều trị và tìm đến người bạn thân thiết của mình, là ông Hạ, để thông báo tình hình cùng ước nguyện: "Em muốn được nhìn thấy thế giới lần cuối". 

20 ngày sau, công việc được ông Hạ sắp xếp ổn thỏa trước khi thực hiện cuộc hành trình chưa ấn định ngày về của mình. Được một người quen giới thiệu chiếc xe cũ màu bạc, giá 25.000 tệ (khoảng 90 triệu đồng), ông đồng ý đặt mua.

Chiếc xe được sửa sang gấp rút chỉ ít ngày trước cuộc hành trình chưa có ngày về.

Tuy nhiên chưa đủ tiền, ông vay nóng thêm một ít của bạn bè để lấy xe về, đồng thời hoàn tất thủ tục nhanh gọn với sự hỗ trợ của một cảnh sát địa phương tốt bụng. Chiếc xe được chủ tiệm sửa sang, tân trang lại cho sạch sẽ và thuận tiện hơn cho một hành trình dài ngày. Chỉ có vỏn vẹn 3.000 tệ (hơn 10 triệu đồng) dắt túi trong ngày khởi hành, một số bạn bè biết chuyện đã ủng hộ thêm 6.000 tệ để cả hai có thêm lộ phí. 

Trên hành trình của mình, cả hai cứ thong dong trò chuyện. Tối đến họ đàn hát, ngắm sao và thưởng thức bữa tối của mình. Ông Hạ cố gắng hoàn thiện tâm nguyện cuối cùng của người bạn tâm giao vì ngoài việc "lái xe và lên đường", ông không thể làm gì khác. 

Nhờ chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, chiếc xe còn là chỗ ngả lưng êm ái khi ông Hạ đã đặt vào đó một tấm đệm, sau khi gỡ ghế ngồi phía sau ra. Ông mong bạn mình thoải mái, nếu không hãy nói một tiếng, ông sẽ đưa bạn trở về nhà. 

Đôi bạn già tận hưởng cuộc sống thanh bình cùng nhau.

Trước đây, cả hai từng học chung cấp 2 nhưng không thân thiết. Đến khi trưởng thành, đôi bạn cũng chỉ xã giao chào hỏi. Cả hai chỉ mới thực sự trở thành tri kỷ cách đây 8 năm, trong một lần ông Hạ mời bạn vào nhà chơi và nhận thấy giữa họ có nhiều điểm chung, nhất là khoản đi du lịch bụi. 

Khoảng 5 năm trước, cả hai từng chu du từ Hồ Nam đến Quảng Đông, vòng qua Phúc Kiến, Giang Tây trong 20 ngày bằng xe máy, rồi mới quay về quê nhà. Trải qua hành trình hơn 4.000km cùng nhau, đôi bạn càng thêm khắng khít và hiểu nhau hơn. 

Hai người đàn ông độc thân đều từng ly dị vợ và có khá nhiều tình huống dở khóc dở cười cùng nhau. Ngày ông Hạ rời khỏi nhà sau khi ký đơn ly hôn, ông tìm đến nhà bạn mình, dựng một cái lều trong phòng khách để ngủ trong suốt 1,5 năm. Sau đó, cả hai mới tách ra và tìm chỗ mới cho riêng mình.

Với cuộc hành trình này, ông Lương không coi đó là một sự trốn chạy thực tại, chỉ đơn giản muốn thực hiện một ước vọng cùng người bạn tri kỷ. Nhiều dân mạng biết chuyện đã chia sẻ lại câu chuyện của đôi bạn già. Thậm chí có người còn quyết tâm dò hỏi để góp thêm lộ phí giúp cả hai ông tiếp tục chuyến đi của mình trong hoàn cảnh tốt nhất có thể.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất