Zới Trẻ

Tức ghê: Ly hôn nhưng vẫn phải sống chung nhà vì COVID!

An Nguyên (theo Guardian) 30/09/2021 16:33

Nhiều cặp đôi dù đã chính thức ly hôn, nhưng lại vô tình trùng với thời điểm lệnh phong tỏa, khiến lâm cảnh dở khóc dở cười vì phải... sống chung nhà.

Sau 12 năm bên nhau, Lisa đã quyết định chia tay. Tuy nhiên, quyết định này trùng khớp thời điểm thành phố Melbourne bị phong tỏa. Không thể chuyển đến chỗ ở mới hay đi bất cứ đâu, Lisa tạm vào phòng con gái mình. 

"Ngôi nhà của chúng tôi không lớn, nhưng đủ rộng để có thể giữ khoảng cách giữa cả hai với nhau", cô nói. 

Tuy đã ly hôn nhưng nhiều cặp đôi đành phải ở chung nhà vì đại dịch ập đến. (Nguồn: Getty Images)

Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, Lisa và chồng cũ đã tham gia buổi tư vấn hôn nhân với mục đích ly hôn, nhưng khi lệnh phong tỏa được ban hành, cả hai đành bất lực chấp nhận cảnh chung nhà, bởi làm sao có thể "chuyển đi online?!".

Tuy nhiên, việc ly hôn vẫn diễn ra vào tháng 3-2020, trùng với lịch giãn cách đầu tiên của thành phố. Tình cảnh này cũng giúp cả hai bắt buộc tiếp tục duy trì "tổ ấm" cho 3 đứa trẻ đang ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học của mình. 

Luật sư Cassandra Kalpaxis, có trụ sở ở Sydney chia sẻ: "Tôi ngập trong những câu hỏi về việc duy trì 'tổ ấm' khi lệnh phong tỏa bắt đầu. Chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều sự nhầm lẫn hay những khúc mắc về việc chia tay nhưng vẫn chung nhà, khi đại dịch xảy ra". 

Cùng chung ý kiến đó, Arabella Feltham - cố vấn ly hôn của công ty Seperation Guide tiết lộ: "Tôi nhận thấy số lượng cặp đôi quyết định duy trì tình trạng bất khả kháng của gia đình họ tăng lên rõ rệt. Họ hỏi tôi cách thức để giảm căng thẳng và cách nào để khiến mọi thứ thân thiện, dễ chịu hơn. Đặc biệt, điều mà bất kỳ cặp đôi đã ly hôn nào cũng quan tâm nhất, là cố gắng hạn chế tác động của ly hôn đến bọn trẻ". 

Duy trì tình trạng im lặng và hạn chế tác động nhau là điều mà một số cặp đôi lựa chọn để giữ hòa khí khi chọn sống chung nhà dù đã chia tay.

Với sự giúp đỡ của một nhà tâm lý học, Lisa và chồng cũ đã cùng lên kế hoạch nuôi dạy con cái thông qua mạng internet, dù cả hai ở cùng một nhà. Cô cho rằng điều này hữu ích vì có thể tránh tiếp xúc trực tiếp, trừ những khi liên quan đến bọn trẻ. 

Lisa đưa ra ví dụ: "Nếu hôm đó tôi không vướng bận với những đứa con, tôi có thể ra ngoài sau 7 giờ tối, sau khi đám nhóc đã đi ngủ với sự trông chừng của chồng cũ". 

Cô cho rằng, sự tách biệt và im lặng cần thiết này giúp cả hai giữ mối quan hệ trong êm ắng. Khi thực sự cần trò chuyện, họ sẽ trao đổi với nhau, thường chỉ xoay quanh những đứa trẻ. 

Tuy nhiên, Feltham cũng cảnh báo "không phải trường hợp nào cũng ổn thỏa khi duy trì tổ ấm như trên". 

Bên cạnh vấn đề dịch bệnh, giá bất động sản tăng cao thời gian qua cũng góp phần vào việc quyết định trở thành "bạn cùng nhà" của các cặp đôi đã từng. 

Giá bất động sản vẫn khởi tăng trong đại dịch khiến nhiều cặp đôi bị ảnh hưởng đến kế hoạch chia tay.

Jack Whelan, một nhân viên khác tại Seperation Guide cho biết thêm: Giá bất động sản tăng vọt cũng gây áp lực lên việc tách các cặp vợ chồng ra khỏi căn nhà họ chung sống trước đó. Thế nhưng, ông khẳng định rằng việc chọn cách thức này chỉ nên trong một thời gian ngắn. 

Hiện tại, Lisa và chồng cũ đã tìm được những nơi ở mới, tách biệt nhau sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. Lisa cảm nhận, COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến bản thân rất nhiều, khiến cô cảm thấy bị gò bó suốt thời gian dài. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất