Zới Trẻ

Thanh niên sống 'du mục', mỗi ngày chọn 1 nhà để ngủ

An Nguyên (theo 163) 29/11/2021 11:16

Mỗi ngày chọn 1 nhà để tá túc, anh chàng người Nhật số hưởng này thậm chí còn kiếm được vợ trong quá trình 'ngủ lang' của mình.

Ichihashi Shoutaro (34 tuổi, nhân viên marketing) hiện đang sinh sống tại Tokyo (Nhật Bản). Anh được mọi người biết đến với danh xưng "address hopper", hiểu đơn giản là một người thích sống "du mục" trong thời hiện đại. 

Không có một chỗ ở cụ thể, Ichihashi chọn cho mình phong cách sống khá nổi loạn và khác người, mỗi ngày lại đến địa điểm mới ở khắp ngõ ngách trong thành phố để tá túc. Ban đầu, nhiều người nhận định, những ai đi theo "phong cách" này thường là một người vô gia cư hoặc không có tài chính ổn định. Tuy nhiên, ai nghĩ như vậy thì đã lầm. 

Chân dung Ichihashi Shoutaro, người có lối sống "du mục" hiện đại.

Các "address hopper" có người làm chủ tịch công ty, nhân viên ngân hàng, kỹ sư công nghệ thông tin, hay bất kỳ ai thuộc thành phần ưu tú từ mọi tầng lớp xã hội. Họ chỉ đơn giản muốn làm điều mình thích, như Ichihashi vậy thôi. 

Chia sẻ về lý do lựa chọn cuộc sống rày đây mai đó, Ichihashi nhớ lại lần đầu gặp một anh chàng đi chung tàu điện vài năm về trước, và quyết định thay đổi cuộc sống của mình. Anh cho biết, thanh niên này mỗi ngày đều tìm một nơi ở mới, dựa vào một ứng dụng đặt phòng. Chính điều đó đã khiến cuộc sống của anh ấy trở nên khác biệt mỗi ngày, không giống như một sự "lập trình" rập khuôn. 

Anh là một nhân viên văn phòng thành công có mức lương cao.

Vào thời điểm đó, thu nhập của anh chàng nhân viên marketing này lên đến 12 triệu yên (hơn 2,4 tỉ/năm), đủ để anh sở hữu một cuộc sống thoải mái, dư dả. Tuy nhiên, thu nhập ngày càng giảm cùng với những bế tắc trong việc sống một mình suốt 10 năm, đi làm về chỉ nhào vào nhậu nhẹt mỗi tối, đã khiến Ichihashi muốn bứt ra khỏi vòng lặp của chính mình. 

Cuộc gặp gỡ với thanh niên trên tàu điện đã giúp Ichihashi lóe lên ý tưởng để "làm mới" bản thân. Anh trả lại căn nhà thuê và bắt đầu cuộc hành trình lạ lùng. 

Anh bắt đầu di chuyển qua lại những quận khác nhau của Tokyo mỗi ngày. Buổi sáng thức dậy, Ichihashi đã bắt đầu chuẩn bị cho chặng đường đến chỗ làm theo những hướng khác nhau, khiến anh cảm thấy điều này thật thú vị. 

Anh thay đổi chỗ ngủ mỗi ngày và xem điều đó là chuyện bình thường. 

Bạn bè của Ichihashi nhìn vào, đều nghĩ đây có thể là một sở thích bất chợt. Tuy nhiên, Ichihashi không nghĩ vậy. Anh đã chuẩn bị cho hành trình này rất cẩn thận, khi kiểm tra lại toàn bộ đồ đạc và thanh lý những thứ không cần thiết. Sau cùng, tất cả vật dụng mang theo của Ichihashi để vừa một chiếc balo, nặng khoảng 5kg. 

Những vật phẩm không thể bán được hoặc sách và quà tặng, Ichihashi lưu trữ trên nền tảng Summary, có thể lấy ra bất cứ lúc nào nếu cần. 

Trước khi xê dịch, Ichihashi tính toán kinh phí cho lối sống mới vào khoảng 120.000 yên (khoảng 30 triệu đồng), cao hơn mức 90.000 yên nếu thuê nhà cố định. Tuy nhiên, anh sẽ phải tốn tiền đặt cọc đến mấy tháng tiền nhà nếu muốn trú chân chỉ một chỗ. Chưa kể, các khoản điện nước, wifi, cũng như dọn dẹp nhà cửa... 

Ichihashi không cần tốn quá nhiều tiền vào việc mua sắm...
... cũng chẳng cần lo chỗ giặt giũ quần áo.
Điều anh cần là hành lý gọn nhẹ, khoảng 5kg...
... và để vừa trong một chiếc balô.

Theo Ichihashi, cách sống này giúp đơn giản hóa mọi thứ, cho anh sự thoải mái và tràn đầy sinh lực chưa từng có. Không những thế, vì kiểm soát số lượng đồ đạc nên nhu cầu mua thêm bất cứ thứ gì cũng gần như triệt tiêu. Tổng chi tiêu của anh chàng chỉ còn 1/3 so với trước đây. 

Có một điều chẳng ngờ, là không chỉ riêng Ichihashi, mà có khá nhiều người đã và đang rày đây mai đó y hệt anh. Họ cùng chung mục đích với nam nhân viên văn phòng này, mỗi ngày đều lựa chọn một chỗ trú chân nào đó, rồi ngày mai lại rời đi. Thậm chí, họ có cả những buổi họp mặt qui mô lớn để trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và review về những chỗ đã ở.

Không chỉ Ichihashi có lối sống "du mục" như vậy.
Những người cùng chung chí hướng còn lập hội nhóm, tổ chức gặp mặt để chia sẻ kinh nghiệm.

Hiện tại, Ichihashi đã lập gia đình với Kamina Matsumoto, cũng là một người có lối sống "du mục" như anh. 

Hai người gặp nhau trong một buổi gặp gỡ những người cùng chung lối sống. Sau 4 tháng hẹn hò, cả hai quyết định sống chung. Mặc dù vậy, cặp đôi vẫn duy trì phong cách cũ, bởi chưa tính đến chuyện ổn định hoàn toàn. Ichihashi bày tỏ mong muốn có từ 2 - 3 đứa con. Với anh, đây là hình mẫu của một gia đình lý tưởng. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất