Zới Trẻ

Tại sao mùa đông dễ khiến người ta cảm giác muốn có... 'gấu'?

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 14:00 | 19/12/2021

'Cuffing season' hay còn gọi là 'mùa còng tay' trở thành thuật ngữ thường được dùng nhất trong mùa đông, khi nhiều người mang cảm giác muốn có 'gấu' ở thời điểm này.

Nhiều người thường hay thắc mắc, tại sao trời cứ trở lạnh là "thèm" có người yêu? Thậm chí, sự xuất hiện của những thông tin đến đôi lứa, tìm kiếm "nửa kia" cũng trở nên dày đặc hơn, phổ biến hơn trên mạng xã hội. 

Có lý do cả đấy!

"Mùa còng tay" đánh dấu khí tiết trời dần trở lạnh mỗi khi đông về.

Ở các nước phương Tây, có một thuật ngữ dùng để gọi mùa này là "cuffing season" hay còn mang tên là "mùa còng tay", nhằm ám chỉ sự kết đôi dễ dàng hơn khi thời tiết bắt đầu trở lạnh. 

Thuật ngữ này có xuất phát điểm là một từ lóng của giới trẻ. Năm 2011, từ điển tiếng lóng Urban dictionary cập nhật từ này và dần trở nên thông dụng hơn. Rapper và các tờ báo mạng bắt đầu sử dụng "cuffing season", giúp nó trở thành từ lóng "hót hít" của giới trẻ phương Tây. Không ít meme cũng từ đó mà xuất hiện, giúp thuật ngữ có chỗ đứng vững chắc qua nhiều năm. 

Cứ yêu nhau đi?

Theo các nhà khoa học, cụm từ liên quan đến hẹn hò và tình dục trở nên "đắt khách" hơn ở phần tìm kiếm trên Google, vào thời điểm từ sau Halloween cho đến tháng 1 hàng năm. Thời gian này, nhiều người bắt đầu "thiết lập" chế độ hẹn hò trên mạng xã hội. Thậm chí, xu hướng tìm bạn gái của nam giới còn được chuẩn hóa bằng số liệu, tăng lên 15% so với các thời điểm khác, theo thống kê của Hinge, một ứng dụng hẹn hò.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, testosteron trong cơ thể nam giới dao động liên tục và đạt đỉnh cao nhất khi trời lạnh hơn vào các tháng đông về. Điều này khiến cánh mày râu khao khát tình yêu và cả tình dục, đẩy mạnh nhu cầu tìm kiếm "đối tác". 

Về phía chị em phụ nữ, lượng ánh sáng mặt trời ít hơn so với ngày hè dễ khiến họ mắc chứng "trầm cảm theo mùa". Khi ấy, việc giảm sáng có thể khiến não bộ sản sinh ít serotonin, khiến phái yếu dễ buồn rầu, tâm trạng hơn so với mọi khi. Vì vậy, một mối quan hệ hay những cử chỉ ấm áp là điều mà họ cần hơn khi gió đông ùa về. 

Facebook từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng "cuffing season" sẽ đạt mức cực đại vào ngày 14-2. Thời điểm này, các yếu tố xã hội tác động lên mọi người, khiến họ cảm thấy "muốn" yêu hơn nhiều. 

Tác động xã hội vào mùa đông cũng khiến nhiều người cảm thấy "muốn" yêu hơn.

Tuy vậy, mặt trái của "cuffing season" cũng rất dễ nhận biết khi điều gì thường nhanh đến cũng sẽ... nhanh đi. Khi cảm xúc đến từ cảm giác sợ hãi, thay vì tình cảm thực sự, thường các mối quan hệ cũng "tan chảy" khi nắng ấm của mùa xuân bắt đầu xuất hiện. 

Thế nhưng không phải không có ngoại lệ cho các mối quan hệ của "mùa còng tay". Người ta sẽ vẫn có thể "bước qua mùa cô đơn" cùng nhau và phát triển tình cảm theo xu hướng kéo dài nếu đối tác thực sự suy nghĩ đến nhau, hợp nhau. Vì thế, đừng ngại để bản thân tiếp nhận một cái nắm tay, một chút cảm xúc khi đông về, nhé!


An Nguyên (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ