Zới Trẻ

Sau 'ca nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng', tin giả tái xuất, khẩu trang lên ngôi và các cặp đôi lo lắng

Vũ Nguyễn 25/07/2020 12:50

Nỗi ám ảnh mang tên COVID-19 bắt đầu quay trở lại với người Việt Nam khi thông tin về ca nhiễm mới nhất xuất hiện, từ việc đi du lịch, cưới xin cho đến chuyện mua khẩu trang...

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm 2 xét nghiệm với bệnh nhân này vào ngày 23-7 và kết quả đều dương tính. Sau 1 ngày, Viện Pasteur Nha Trang đưa ra kết quả vào buổi sáng cũng dương tính. Theo thông tin vừa cập nhật, bệnh nhân tại Đà Nẵng đã chính thức trở thành bệnh nhân thứ 416 ở Việt Nam và lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện các bộ ngành đã nhanh chóng vào cuộc và lên kế hoạch ứng phó cho trường hợp ca nhiễm này, đồng thời đã xét nghiệm toàn bộ những người có tiếp xúc gần. Kết quả ban đầu tuy là âm tính nhưng được Bộ Y tế yêu cầu cách ly toàn bộ, nhằm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Ở một diễn biến khác, trên mạng xã hội - tin giả lên ngôi khi hàng loạt các thông tin không đúng sự thật xoay quanh nội dung hàng trăm người chen chúc, ùn ùn rời khỏi Đà Nẵng khiến công chúng, dư luận hoang mang, lại sở hữu lượt like, share khủng từ cộng đồng mạng. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Hưng, phó GĐ Cảng vụ hàng không miền Trung, trưởng ban phòng chống dịch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng phát biểu: "Mọi hoạt động tại sân bay vẫn diễn ra bình thường, không có chuyến bay nào hủy chuyến và không có hiện tượng tăng chuyến đột biến. Thời gian tới hoạt động tại sân bay quốc tế Đà Nẵng vẫn duy trì bình thường". 

Fake news lan tràn! (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh những thông tin trái chiều về việc phòng tránh nguy cơ dịch trở lại, tình hình khẩu trang tại Đà Nẵng cũng trở nên khan hiếm sau thông tin có ca dương tính COVID-19. Nhiều người đành phải ra về tay không khi lượng khẩu trang bán ra chỉ nhỏ giọt so với trước, ngay cả bệnh viện Chấn thương chỉnh hình hay các nhà thuốc trên đường Quang Trung, Hải Phòng thuộc quận Hải Châu... 

Lượng cầu tăng cao khiến nguồn cung khẩu trang tại Đà Nẵng không đáp ứng kịp dù giá bán không tăng. (Ảnh: Tấn Lực)

Song song đó, một vấn đề nan giải chẳng kém là các sự kiện hay đám cưới đã đặt trước cũng đang khiến "chủ xị" phải lo lắng xất bất xang bang. Những ngày vừa qua, giá vàng liên tục "lên đỉnh" khiến nhiều cặp đôi dự định kết hôn càng lúc càng "đội" thêm chi phí, thì giờ lại gặp tiếp "sao quả tạ" COVID-19. Tình hình thế này rõ ràng không ai dám khẳng định đám cưới, hội họp vẫn được diễn ra bình thường như kế hoạch, hoặc nếu khách đến tham dự èo uột quá thì lại chẳng thể... bù lỗ. Tiến thoái lưỡng nan! Haizz!!!

"Hủy đám cưới có được hoàn tiền?" là vấn đề không ít cặp đôi lo lắng, băn khoăn khi ca nhiễm 416 được công bố. (Ảnh minh hoạ)

Trước nguy cơ COVID-19 quay trở lại, đe doạ cuộc sống "bình thường mới" kéo dài đã 3 tháng qua của người dân Việt, tâm lý lo sợ và cảnh giác là điều hiển nhiên; tuy nhiên, điều cần nhất hiện giờ là giữ bình tĩnh và tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của các cơ quan chức năng bởi chúng ta đã từng làm nên những điều bình thường để trở lại cuộc sống phi thường mà thế giới đang ước ao...

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất