Zới Trẻ

Sa Pa kêu gọi không mua hàng, cho tiền trẻ em địa phương

An Nguyên 05/01/2021 09:40

Đoạn clip kêu gọi không cho tiền hay mua hàng hóa của trẻ em người địa phương tại thị xã Sa Pa đang được viral mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.

Hình ảnh những đứa trẻ ngồi bán hàng rong dọc các con phố tại Sa Pa đã quá quen thuộc với du khách. (Ảnh: PHẠM TÔ CHIÊM)

Cách đây ít hôm, một đoạn clip ngắn ghi lại nội dung phát thanh của Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND phường Sa Pa, TX Sa Pa, Lào Cai) được nhiều dân mạng rào rào bình luận ủng hộ. Theo đó, một cán bộ trong đội vừa ngồi trên xe vừa phát loa thông báo lời kêu gọi du khách tuyệt đối không cho tiền cũng như mua hàng rong của trẻ em, nhằm bảo vệ các em và hạn chế hình ảnh xấu đối với du khách.

Nội dung cụ thể như sau:

"Trên địa bàn thị xã Sa Pa trong ngày đông giá buốt có những trẻ thơ đang bị ép buộc đi ăn xin và bán hàng. Đây là hành động trục lợi trên thân thể trẻ em, đang vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Tổ công tác chúng tôi kính mong quý khách khi đi tham quan và du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa hãy vui lòng phản đối việc làm trên bằng hành động thực tế, không mủi lòng thương hại và cho tiền trẻ nhỏ, không mua hàng của các cháu. Như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ quyền trẻ em. 

Bởi những bà mẹ béo ù béo mập đang ngồi trên ghế đá công viên, quanh khu vực nhà thờ và sân quần Sa Pa để chờ những đứa trẻ thơ dại, dù chỉ 1, 2, 3, 4 tuổi đầu nhưng đã bị ép đi ăn xin trong những ngày đông giá buốt, thời tiết Sa Pa hiện chỉ 3 độ C.

Mỗi chúng ta cần phản đối hành động trên bằng việc làm thực tế: Không cho tiền và không mua hàng. Con chim còn biết công mồi về bú mớm cho con, các bậc làm cha mẹ đang trục lợi trên chính ruột thịt, con cháu mình, đây là hành động bất lương".

This browser does not support the video element.

Đoạn clip ghi lại một phần nội dung tuyên truyền kêu gọi du khách không mua hàng hóa và cho tiền các em nhỏ đồng bào dân tộc thiểu số. (Nguồn: Thiên Bảo)

Thậm chí ở một clip khác, vị cán bộ trên khi nhìn thấy du khách đang mua hàng từ trẻ em đã liên tục lặp lại lời kêu gọi, đồng thời mạnh mẽ phản đối hành động này. 

Với nhiều dân mạng, lời đọc của người cán bộ trên quá đỗi thống thiết, lay động mạnh. 

Hơn nữa, đây là hình ảnh vốn đã quen thuộc nhiều năm qua tại Sa Pa khi nhiều đứa trẻ vẫn phải bán hàng lưu niệm hoặc quây lại xin tiền du khách mỗi khi rà trúng "đối tượng". Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc cũng như trải nghiệm của du khách khi đến thăm thị xã Sa Pa. 

Bạn Thiên Ân kể: "Có lần mình ý định chỉ mua một chiếc vòng tay ủng hộ cho một bé, thế nhưng chưa đầy 3 giây sau, những trẻ khác bắt đầu xúm xít quanh mình và nài nỉ mua. Thật sự ái ngại và thấy thương mọi người ạ". 

Tài khoản Như Nguyễn cũng đồng tình: "Cách làm không biết hiệu quả hay không nhưng thực sự đánh trúng cảm xúc của tôi. Đành rằng mua hàng, cho tiền các em là hỗ trợ phần nào việc mưu sinh nhưng cũng góp phần giúp các bà mẹ béo ú của trẻ đang ngồi gần đó thêm năng lượng để rung đùi đấy".

"Nhìn thấy mà xót xa cả nhà ơi. Đứa lớn ôm đứa bé muốn vẹo cả lưng. Rồi đứa thì thò lò mũi xanh, đứa thì nhem nhuốc trong khi trời mùa đông lạnh đến tím tái. Chẳng hiểu bố mẹ chúng nghĩ gì khi con mình cứ vất vưởng nơi đầu đường góc chợ thế này", bạn Thúy Phương để lại bình luận.

Đứa lớn chăm cho đứa nhỏ bất chấp cái rét trong đêm của phố núi. (Ảnh: PHẠM TÔ CHIÊM)

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị rằng vị cán bộ có thể thu âm giọng của mình lại rồi phát ra thay cho cách làm trước đó, đỡ vất vả. Hơn nữa, với ngôn từ mạnh mẽ và chất giọng rất ấn tượng, dân mạng hy vọng việc lạm dụng trẻ em sẽ sớm biến mất tại Sa Pa.

Tuy nhiên, cũng không ít cư dân mạng băn khoăn, liệu chúng không bán được hàng hoặc không được cho tiền, sẽ bị đói rét hơn thì sao?!

Còn bạn, bạn nghĩ sao về cách làm này?

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất