Zới Trẻ

'Phản xạ mắc áo' là gì mà khiến TikToker đua nhau thử nghiệm?

An Nguyên 24/05/2022 17:17

Hàng loạt TikToker rần rần 'đu trend' làm theo và giật nảy mình trước hình ảnh thấy được.

Thời gian gần đây, không ít TikToker nước ngoài kháo nhau đu theo một trend mới có tên gọi là "hanger flex" (tạm dịch: phản xạ mắc áo). 

Cụ thể, người ghi hình sẽ sử dụng một chiếc mắc áo bằng bất kỳ vật liệu nào và gắn lên đầu, phía trên thái dương. Điều bất ngờ sẽ xảy ra là đầu bỗng nhiên bị xoay nghiêng sang một bên, trong tình trạng không kiểm soát được. 

Chính khoảnh khắc này đã khiến nhiều người khó hiểu. Thậm chí đã nghi ngờ rằng một "thế lực siêu nhiên" nào đó bất ngờ xuất hiện để gây ra sự việc này. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định rằng các TikToker trên chỉ đang cố gắng "diễn trò" để câu view. Hàng loạt TikToker không tin khác cũng quay lại trải nghiệm của mình và chỉ ra rằng, chẳng có bất kỳ điều khác thường nào xảy ra.

This browser does not support the video element.

"Phản xạ mắc áo" khiến anh chàng giật nảy mình. (Nguồn: @whatsuptroublepup)

Có thật hay không thì một nghiên cứu ở Nhật Bản vào năm 2015 đã chứng minh là hiện tượng trên có thể xảy ra. Nghĩa là, "phản xạ mắc áo" là có thật. Tuy nhiên, quy mô thử nghiệm quá bé, chỉ khoảng 120 người trưởng thành tham gia khiến số liệu chưa thể phản ánh được chính xác. Hơn nữa, nghiên cứu không giải thích được phản ứng của cơ thể khi mọi người chủ đích đặt mắc áo trên đầu. 

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra được một con số cho thấy 95,8% người thực hiện thử nghiệm này bị xoay đầu. Báo cáo viết lại: "Tỉ lệ người có 'phản xạ mắc áo' cực kỳ cao, tuy nhiên cơ chế đằng sau vẫn chưa có thể lý giải được, ngoại trừ việc tạo ra một áp lực lên đầu và vùng thái dương bị ép lại". 

Năm 2020, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, việc tác động một lực lên da chính là nguyên nhân tạo nên "phản xạ mắc áo", nhưng vẫn không thể đưa ra lý giải thêm nào khác để chứng minh cơ chế xảy ra. 

Nghĩa là, "phản xạ mắc áo" là có thật nhưng nếu bạn ái ngại thực hiện một việc "điên rồ" như trên thì có thể đừng... "đu trend". Còn nếu muốn thử nghiệm thì cứ hãy làm thôi và đừng giật mình nhé!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất