Zới Trẻ

#Từ điển gen Z

'Ô dề' là gì mà lan rộng từ TikTok qua cả Facebook, YouTube?

An Nguyên

Đăng lúc 09:30 | 28/03/2022

Khắp hang cùng ngõ hẻm của mạng xã hội bỗng dưng rần rần với từ 'ô dề'. Không cập nhật ngay kẻo thành người tối cổ đấy nhé!

"Từ điển Gen Z" vẫn liên tục cập nhật những sáng tạo mới của giới trẻ vào kho tiếng Việt vốn dĩ đã rất phong phú của nước ta. Mới đây, "ô dề" là thành viên mới của quyển từ điển online này, khi được netizen nhắc nhiều đến mức rộn ràng cả cõi mạng. 

Nhưng "ô dề" là gì mà nghe lạ quá đi?

"Ô dề" là làm quá đến mức lố lăng, bị xấu đi.

Tuy có phần xa lạ vì được ghép bởi hai từ hoàn toàn... chẳng liên quan gì nhau là "ô" và "dề". Thậm chí, từ "dề" khi đứng một mình hoàn toàn không có nghĩa, nên thường được sử dụng với các từ khác để trở nên có nghĩa. 

Nhưng khi đứng cùng từ "ô", chắc chắn ai nấy không cập nhật sẽ thành tối cổ ngay lập tức, khi đây là từ rất mới, được viral trên mạng xã hội nhờ một đoạn clip từng xuất hiện vào năm 2021, nhưng chỉ mới "bùng nổ" vào đầu tháng 3-2022. 

Theo đó, dân mạng lý giải "ô dề" nghĩa là nói đến điều gì đó được làm quá mức hoặc vượt ngoài tầm tưởng tượng. Được biết, tính từ này bắt nguồn từ một đoạn clip có nhân vật chính đánh phấn siêu dày cùng biểu cảm hơi tự tin vượt trội. Dù vậy, chị vẫn luôn miệng khẳng định "làm sơ sơ thôi, làm quá nó lố lăng, làm quá nó ô dề". 

Nhiều netizen cũng nhận ra nhân vật chính trong đoạn clip có những biểu hiện tâm lý "không bình thường" nhưng ai nấy đều nhận định rằng, biểu cảm của chị vừa đáng yêu vừa ngây ngô. Có người thậm chí còn "copy & paste" đoạn clip gốc để trở thành một phiên bản "ô dề" vô cùng tung tẩy, hài hước, đem lại nhiều tiếng cười cho dân mạng. 

Bên cạnh đó, một số ý kiến còn cho rằng "ô dề" có từ nguyên bản là "over", cũng mang nghĩa "vượt quá", "quá nhiều" trong tiếng Anh, nhận được sự đồng tình của số đông. 


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ