Zới Trẻ

Nữ khách bị shipper yêu cầu mặc áo ngực khi nhận hàng

An Nguyên (theo Bangkok Post) 14/09/2021 17:42

Nam shipper đã nhắn tin yêu cầu nữ khách hàng hãy mặc áo ngực trước khi anh đến. Hình ảnh chụp màn hình được tung lên mạng tạo nên cuộc tranh cãi dữ dội ở Thái Lan.

Một shipper Thái Lan đã gửi tin nhắn cho khách hàng, với nội dung: "Khi lấy đồ, bạn vui lòng mặc áo ngực. Tôi không cảm thấy thoải mái cho lắm nếu bạn không mặc". 

Bức ảnh chụp màn hình tin nhắn có nội dung trên trở nên viral trên mạng xã hội xứ Chùa Vàng, thu hút sự chú ý lẫn vô vàn chỉ trích từ mọi người. Nội dung tin nhắn bị cáo buộc mang "hơi hướng tình dục" do một shipper gửi cho nữ khách hàng, trước khi anh này giao đến. 

Hình ảnh quen thuộc của một shipper tại Thái Lan. (Nguồn: Apichart Jinakul)

Theo Bangkok dẫn lại, một cư dân mạng đã bình luận rằng: "Một phụ nữ chọn mặc áo ngực hay không, đó là quyền cá nhân của cô ấy. Không có nghĩa là ai cũng có thể quấy rối hoặc làm nhục cô ấy". 

Đa phần những người bênh vực nữ khách hàng đều nhận định rằng, phụ nữ chọn không mặc áo ngực ở nhà để cảm thấy thoải mái hơn. Và có thể, cô ấy không nghĩ rằng cần phải phải tốn thêm vài phút để mặc thêm chiếc áo ngực, chỉ để ra ngoài cửa và lấy đồ ăn. 

Tuy nhiên, số khác không đồng ý với quan điểm này. Các shipper đã chia sẻ lại, họ tin rằng có một ít phụ nữ thường cố tình không mặc đồ lót để... dụ dỗ họ. Các bác tài này cho biết, "thả rông" ở nước ngoài là bình thường, nhưng ở Thái Lan thì không nên, nơi các tội phạm tình dục phổ biến hơn. Đồng thời, những người này cũng kêu gọi phụ nữ hãy tự bảo vệ mình khỏi các tình trạng "bạo lực tình dục" một cách chủ động hơn. 

Tại một số quốc gia Đông Nam Á, shipper buộc phải chụp hình xác nhận khách hàng đã nhận hàng ngay trực tiếp.

Công ty chủ quản của tài xế đã đưa ra lời xin lỗi công khai và quyết định cam kết điều tra sự việc một cách rõ ràng. Các biện pháp chế tài đối với shipper này cũng được thực hiện. 

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ và nhiều quan chức đã yêu cầu công ty giao hàng trên cần quán triệt lại tư tưởng nhân viên và sàng lọc tốt hơn để ngăn chặn những sự việc tương tự, có thể xảy ra trong tương lai. 

Phó giáo sư tội phạm học ĐH Rangsit Krisanaphong Poothakool khuyên công ty cần xem xét hồ sơ hành vi của ứng viên kỹ càng hơn trước khi xúc tiến công việc. "Điều tra lý lịch tư pháp là cách hạn chế bạo lực và quấy rối tình dục và hệ thống AI sẽ giúp phát hiện chúng", ông tư vấn. 

Các công nghệ như GPS có thể góp phần hỗ trợ tội phạm ngay lập tức nếu nhận được tố cáo từ người xâm hại. Và điều quan trọng không kém là nhà trường và gia đình còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc hình thành tư tưởng của những kẻ quấy rối tình dục. Vì thế, hãy dạy trẻ em tôn trọng người khác.

"Mặc quần áo là quyền cơ bản và không thể dùng để biện minh cho hành vi quấy rối tình dục. Tuy nhiên, mọi người cũng nên tự bảo vệ mình, bởi những nguy cơ tiềm ẩn vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống, ông cảnh báo thêm. 

Mặc gì là quyền cơ bản của con người và điều này không thể được dùng để biện minh cho hành vi quấy rối tình dục.

Trong khi đó, Supensri Puengkoksung - một nhà hoạt động vì quyền trẻ em và phụ nữ, đồng thời là giám đốc của Quỹ thúc đẩy bình đẳng xã hội cho biết, suy nghĩ của một vài tài xế đã phản ánh nguyên nhân sâu xa của nạn quấy rối tình dục trong xã hội Thái Lan.

Cô khẳng định rằng lời xin lỗi của công ty chủ quản đưa ra chưa đủ sức phản ứng tác động mà shipper kia gây ra. Theo Supensri, người lái xe phải bị trừng phạt nặng hơn để răn đe những người khác có hành vi không phù hợp với khách hàng, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. 

Nhà hoạt động nữ quyền này cũng tiết lộ, nhiều nam giới chưa bao giờ được dạy phải tôn trọng hơn trong việc bày tỏ ý kiến của họ, khi đề cập đến vấn đề tình dục. Đây là một sự bất bình đẳng giữa các giới. Cô khuyên: "Công ty nên đào tạo các lái xe của mình để cư xử tốt hơn". 

Phó phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Kissana Phathanacharoen cho biết, nếu bị kết tội quấy rối tình dục khách hàng, anh shipper kia có thể bị bỏ tù một tháng và đối mặt khoản tiền phạt 10.000 baht. (khoảng 7 triệu đồng). Còn chia sẻ ảnh khiêu dâm lên mạng xã hội có thể chịu hình phạt 5 năm tù cùng 100.000 baht tiền phạt (khoảng 70 triệu đồng). 

Ông kêu gọi những khách hàng từng bị quấy rối tình dục ngay lập tức gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất