Zới Trẻ

'Nữ hoàng livestream' bán tên lửa bị phạt 2 tỉ vì... quảng cáo láo!

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 19:00 | 04/06/2021

Số tiền phạt lên đến gần 2 tỉ đồng, 'nữ hoàng livestream' từng bán được cả tên lửa bỗng chốc bị 'gọi tên' vì màn quảng cáo láo công dụng một số loại thực phẩm, mỹ phẩm.

Vi Á (Viya) được xem là nữ hoàng livestream của Trung Quốc khi cô sở hữu tổng tài sản ước tính lên đến 1,4 tỉ USD. Vừa qua, một công ty liên quan đến cô đã bị phạt 530.000 nhân dân tệ (khoảng 2 tỉ đồng) vì vi phạm luật quảng cáo.  

 Ở tuổi 35, nữ hoàng livestream có tất cả những gì mình muốn nhờ thương mại điện tử. (Ảnh: Sohu)

Điều này khiến cư dân mạng lo lắng về chất lượng sản phẩm được bán ra khi cô được xem là "bà trùm" của nhiều trang thương mại điện tử.

Theo Jiemian đưa tin vào 3-6 vừa qua, công ty Qianxun (ở Hàng Châu, Chiết Giang) đã bị cơ quan giám sát thị trường phạt vào ngày 8-4 vì quảng cáo sai công dụng một số loại thực phẩm và mỹ phẩm. 

Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp Trung Quốc Tianyancha cho biết, công ty này được thành lập vào tháng 9-2019, được Dong Haifeng, chồng của Vi Á làm đại diện pháp luật. Đây là doanh nghiệp thành viên của Qianxun, nơi mà nữ hoàng livestream gián tiếp nắm giữ cổ phần. 

Vụ việc trên không phải là lần đầu tiên cô bị "gọi tên" ở những livestream bán hàng giả. Với sức ảnh hưởng lên đến gần 100 triệu người, Vi Á đã buộc phải xin lỗi mọi người. Trên Weibo, cô cho rằng đây là một sự cố do "tranh chấp về nhãn hiệu và bản quyền", theo Global Times.

Gần đây, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã và đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán hàng giả thông qua phát trực tiếp. Vào tháng 11 - 2020, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước đã phát hành một thông báo về hướng dẫn và giám sát các hoạt động tiếp thị trực tuyến. Họ cho biết sẽ "điều tra các hoạt động bán bất hợp pháp các sản phẩm chất lượng thấp".

Cũng vì livestream mà cô có những "cú ngã" ngựa nhớ đời.

Vi Á sinh năm 1986, hiện là một trong 500 người giàu nhất Trung Quốc năm 2021, được công bố bởi New Fortune hôm 13-5. Cô có tài sản vào khoảng 9 tỉ nhân dân tệ, được Sohu đặt trên dòng tít xuất bản ngày 18-5. 

Người ta nói cô nàng có thể bán bất cứ thứ gì, từ các sản phẩm nội địa như mì ăn liền cho đến tên lửa. Theo đó, quả tên lửa này là cú hích cho sự nghiệp của Vi Á ngày càng thăng hoa, khi giá trị bản hợp đồng này lên đến 5,6 triệu USD. 

Và hiện nay, cô được vang danh với tên gọi "nữ hoàng trong hệ sinh thái mua sắm trực tuyến trị giá 60 tỉ USD của Trung Quốc". Nhiều người sẽ không tin, nhưng mỗi lần livestream - Vi Á có thể mua được một căn nhà.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ