Zới Trẻ

Nhân viên rửa bát được trả lương 1,1 tỉ đồng/năm

An Nguyên (theo National Post) 24/10/2021 13:16

Một nhà hàng ở Canada đã đăng tải thông tin tuyển dụng nhân viên rửa bát với mức lương 50.000 USD/năm (hơn 1,1 tỉ đồng) khiến dân mạng sốc tới nóc.

"Do ảnh hưởng của việc thiếu người làm, chúng tôi trả 50.000 USD/năm (khoảng 1,1 tỉ đồng) cho người rửa bát", mẩu quảng cáo tuyển dụng của nhà hàng Handi Grill ở Vancouver (Canada), khiến mọi người cảm thấy hoang mang cực độ và không khỏi tò mò. 

Mức lương này được đưa ra trong tình trạng khủng hoảng việc làm sau đại dịch COVID-19 nhằm chiêu dụ thêm được người lao động đang rất cân nhắc lựa chọn công việc.

Không gian bên ngoài của nhà hàng Handi Grill, nơi có vị trí nhân viên rửa bát được trả lương 1,1 tỉ/năm. (Ảnh: Google Street)

Tin tuyển dụng của Handi Grill còn ghi thêm: "Lương sẽ là 25 USD/giờ, 40 giờ/tuần. Không yêu cầu kinh nghiệm hay trình độ học vấn. Ứng viên đủ điều kiện sẽ được đào tạo. Ngày làm việc: Bắt đầu càng sớm càng tốt". 

Việc gấp rút tìm kiếm nhân viên rửa bát của Handi Grill bắt nguồn từ việc chính quyền cho phép các nhà hàng, quán ăn được mở cửa hoàn toàn vào ngày 25-10 tới. 

Tại nhiều bang ở Canada, mức lương tối thiểu là 15,2 USD. Hiện tại, nhà hàng Handi Grill đã trả mức lương cao gần gấp đôi so với thông thường. Dù được đăng từ 24-8 nhưng đến nay mẩu tin tuyển dụng này vẫn còn trên các trang tìm kiếm việc làm. 

Handi Grill là nhà hàng mang phong cách và hương vị Ấn. (Ảnh: FB Handi Grill)

William Tse, giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp cafe và nhà hàng châu Á chia sẻ: "Nhiều nhà hàng gặp khó khăn về tài chính trong đại dịch khi buộc phải cắt giảm công suất hoặc dừng hẳn hoạt động. Tuy nhiên, kể cả mở cửa trở lại, không hẳn khách quen sẽ quay lại. Nhiều chủ nhà hàng không thể kham nổi mức lương cạnh tranh như vậy". 

Đầu bếp Mark McEwan cho hay, gần đây ông đã thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh khi nợ nần đang chất đống. Thậm chí, ông còn phải nộp đơn "yêu cầu bảo vệ chủ nợ" sau khi 6 nhà hàng và 2 quán ăn đóng cửa cùng 200 nhân viên buộc phải sa thải.

Một góc của Handi Grill. Nhiều dân mạng khi biết nhà hàng tuyển dụng đã vào bình luận trêu đùa, cợt nhả. (Ảnh: FB Handi Grill)

Nhiều lao động bị sa thải trong đợt đại dịch vừa qua đã chủ động tìm kiếm một công việc mới hoàn toàn hoặc dành thời gian đó để nâng cao kỹ năng bản thân, thay vì ngồi yên một chỗ. Điều đặc biệt, một số lượng lớn những ai "vượt qua" đại dịch, đã tận dụng khoản trợ cấp của chính phủ và không muốn quay trở lại ngành phục vụ ăn uống, vốn luôn được mặc định trả lương thấp, làm việc quá sức, bị đối xử kém và thiếu tiềm năng phát triển. 

Tse chia sẻ thêm: "Để hút số lượng người lao động quay trở lại làm việc, các nhà hàng phải đưa ra mức lương cạnh tranh và đủ sống. Nếu không, sẽ chẳng ai nhận lời. Bất kỳ chủ nhà hàng nào muốn tiếp tục kinh doanh đều phải chấp nhận thực tế hiện tại, vào khoảng 20 USD/giờ". 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất