Zới Trẻ

Người da màu muốn 'tồn tại' ở Mỹ, hãy nhớ kỹ điều này...

Vũ Nguyễn (TikTok, Trung tâm tin tức VTV24) 14/06/2020 15:30

Đó là những điều mà mẹ của một chàng trai da màu - Cameron Welch - đã dạy cho anh khi còn bé để có thể "tồn tại" ở xứ sở Cờ hoa.

Đoạn video của Cameron Welch được đăng tải trên TikTok đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp thế giới chỉ ít ngày sau khi cái chết của George Floyd, thu hút hơn 10 triệu lượt xem và gần 50.000 bình luận. Anh chàng "mách" rằng, đây là bí kíp "sinh tồn" mà suốt thời thơ ấu mẹ đã chỉ dạy anh để có thể "thở" được trên đất Mỹ cho đến ngày hôm nay. 

Đa phần những chỉ trích đều nêu ra hàng loạt các bất công mà người da màu, không chỉ da đen, mà còn những ai đang sở hữu những màu da khác, cũng đều dễ dàng trở thành nạn nhân của nạn kỳ thị chủng tộc. Đôi lúc, vấn đề đó chỉ âm ỉ trong từng góc cạnh cuộc sống. Nhưng đôi lúc, nó lại trở nên quá rõ ràng ở từng hành động, cử chỉ của những người tự cho mình là "thượng đẳng da trắng" khi đối xử với người da màu. 

Nếu cho tay vào túi quần, họ có thể nghĩ rằng bạn đang cố nắm chắc một loại vũ khí gì đó, được giấu sau lớp vải quần mỏng manh.
 Thanh niên da màu mặc áo Hoodie thường bị đánh đồng là những người thuộc tầng lớp thấp, có nguy cơ gây hại cho cộng đồng.
Đừng bao giờ nhìn thẳng vào một phụ nữ da trắng! (Vậy phải nhìn đi đâu nếu có cuộc nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với phụ nữ da trắng đây?!).
Cảnh sát thường tỏ thái độ hoặc sử dụng vũ lực mạnh hơn khi gặp người da màu. Vì vậy, mẹ khuyên "con cứ thoả hiệp thôi".
Tốt nhất là thế, vì đứa trẻ da màu nào trong mắt người "da trắng thượng đẳng" cũng có thể là một thằng ăn cắp.
 Hãy luôn luôn cẩn thận!
 Khi sự tự do không dành cho hết thảy mọi người, chỉ một số đông nào đấy được tận hưởng tiếng nhạc xập xình. Còn chúng ta, những người da màu hiền lành, con không được mở nhạc quá lớn...
Cảnh sát sẽ nghi ngờ con có giao dịch mờ ám hoặc hành động thiếu trong sáng nên mới cần bóng đêm hỗ trợ. Đừng vì phút ham chơi quá đà mà ra ngoài muộn nhé. Mẹ yêu con!

Các cuộc bạo động, phản đối lại nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang diễn ra trên toàn lãnh thổ Mỹ, làm dấy lên nhiều làn sóng tranh cãi. Không chỉ người da đen, mà người da vàng hay các sắc dân châu Mỹ Latinh khác cũng bị cuốn vào vòng xoáy, buộc phải đứng lên nói tiếng nói của mình trước sự kỳ thị vốn đã không còn quá mới mẻ ở xứ Cờ hoa.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất