Zới Trẻ

Ngày khai trường: Ở các quốc gia khác lạ đời thế nào?

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 10:31 | 01/09/2021

Ở Việt Nam, năm học mới báo hiệu bằng tiếng trống khai giảng. Còn ở một số quốc gia khác, nơi thì tặng kẹo, nơi dạy bài an toàn giao thông, nơi tổ chức múa hát tưng bừng.

Do ảnh hưởng dịch bệnh, ngày khai trường và lịch học năm học 2021-2022 ở nhiều địa phương có sự thay đổi so với thông lệ hàng năm. Nhiều trường học đã chuyển sang tổ chức lễ khai giảng trực tuyến, để phù hợp với tình hình hiện tại. 

Ở một số quốc gia khác, ngày khai trường cũng khá đặc biệt đối với học sinh, và có nhiều khác biệt so với nước ta. 

- Nhật Bản: Ngày đầu tiên đến trường của học sinh vào năm học mới sẽ diễn ra vô cùng đơn giản, kéo dài khoảng 30 phút, diễn ra vào đầu tháng 4 hàng năm. Tại buổi lễ, hiệu trưởng sẽ phát biểu 3 lời nhắn nhủ đơn giản - như bài học đầu tiên, nhưng cực kỳ thiết thực đối với học sinh nước này: Chú ý an toàn giao thông cho cá nhân; luôn giữ sự lễ phép và tôn trọng với dân cư xung quanh trường; biết đặt ra mục tiêu của năm học và ước mơ cho cá nhân mình. 

Ngày khai trường ở Nhật là một buổi lễ đơn giản. 

- Mỹ: Trong khi đó, ngày khai trường ở Mỹ còn đơn giản hơn, khi không đặt nặng tính nghi lễ như các nước khác. Thông thường, ngày này sẽ diễn ra chính thức vào ngày 9-9, và có thể xê dịch một vài ngày tùy địa phương. 

Ngày đầu đến trường, học sinh và các thầy cô tập trung vui chơi giải trí, hay tham gia vào các buổi tuyên thệ tự tổ chức, để tăng tính quyết tâm trong học sinh khi khởi động cho năm học mới. 

Không quá rườm rà về nghi thức, lễ khai giảng ở Mỹ khá đơn giản.

- Đức: Ngày khai giảng năm học mới không chỉ có phụ huynh mà một số bạn bè thân thiết cũng có thể cùng đi chung vui. Từng em học sinh sẽ được gọi tên khi vào hội trường. 

Vào bên trong, các em sẽ được phụ huynh tặng kẹo. Học sinh lớp trên thì đến bắt tay các em học sinh lớp 1. Sau đó, hội trường sẽ rộn vang tiếng các ca khúc hát chào mừng năm học mới, cùng với bài phát biểu ngắn gọn của hiệu trưởng. 

Trẻ em lớp 1 ở Đức thường được tặng kẹo vào ngày đầu đến trường.

- Nga: Ngày 1-9 còn được gọi là ngày Tri Thức. Hoa là món quà mà các em nhỏ sẽ dành gửi đến thầy cô, nhằm tri ân, tỏ lòng kính trọng đến người đưa đò. Trong khi đó, ruy-băng trắng sẽ được đính lên váy hay cài lên tóc của nữ sinh. 

Sau buổi lễ khai giảng, một tiếng chuông vang lên để đánh dấu cột mốc bắt đầu năm học mới. Ở buổi học đầu tiên, cách tôn trọng người khác, bảo vệ môi trường và hòa bình là những bài học được các thầy cô truyền tải đến học sinh.

Buổi lễ khai trường ở Nga có phần cầu kỳ hơn, nhưng để lại nhiều kỷ niệm với các thế hệ học trò.


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ