Zới Trẻ

Mỹ thêm tùy chọn giới tính thứ 3 vào hộ chiếu cho công dân

Vũ Nguyễn (theo NBCN News)

Đăng lúc 10:31 | 08/07/2021

Thêm một hành động nữa từ Bộ ngoại giao Mỹ nhằm ủng hộ người LGBTIQ+ khi có thêm tùy chọn giới tính thứ 3 trong hộ chiếu cho công dân.

Tuần qua, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết người dân nước này có thể tùy chọn giới tính thứ 3, bên cạnh 2 lựa chọn "nam" và "nữ" như thông thường khi nộp đơn xin cấp hộ chiếu. Việc thay đổi này là một phần trong nỗ lực thực hiện các bước tiếp theo của hành trình bình đẳng giới, đối xử công bằng với cộng đồng LGBTIQ+. 

Hộ chiếu Mỹ sẽ có thêm mục tùy chọn giới tính thứ 3 cho những ai không thuộc 2 giới tính "nam" và "nữ". Hiện chưa rõ thời điểm chính thức thực hiện.

Theo đó, người xin cấp hộ chiếu có thể lựa chọn giới tính của mình mà không cần cung cấp tài liệu y tế hỗ trợ. Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hành động này "phức tạp về mặt kỹ thuật và sẽ mất thời gian" nên vẫn đang đánh giá cách tiếp cận tốt nhất để đạt được mục tiêu. 

Một số quốc gia khác như Úc, Canada, Đức, Ấn Độ, Nepal và New Zealand đã có tùy chọn giới tính thứ ba để công dân tự do với quyết định của mình. 


Hôn nhân đồng giới đã được hợp pháp tại Mỹ từ năm 2015.

Chủ tịch Alphonso David đến từ HRC - nhóm ủng hộ LGBTIQ+ lớn nhất nước cho biết: "Đây là bước quan trọng nhằm đạt được những tiến bộ có ý nghĩa cho bình đẳng LGBTIQ+ ở Mỹ, đồng thời trao thêm niềm tin cho hàng triệu người trên thế giới biết rằng, Mỹ công nhận bản dạng giới của họ". 

Ông cũng nhận định, hành động của Bộ ngoại giao Mỹ sẽ góp phần "giảm nguy cơ phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực cho nhóm vốn đã dễ bị tổn thương trong cộng đồng". 

Tháng 6-2015, Mỹ chính thức công nhận hôn nhân đồng giới trên toàn quốc, mở ra cơ hội cho những gia đình LGBTIQ+ có đầy đủ trọn vẹn quyền và nghĩa vụ trước luật pháp. Đây được coi là chiến thắng lịch sử của cộng đồng LGBTIQ+ trên toàn thế giới vào thời điểm đó.


Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Lý do phải xem Olympic Tokyo 2020

    Lý do phải xem Olympic Tokyo 2020

    Không chỉ là những kỷ lục thế giới liên tục bị phá bỏ hay các tấm gương thể thao 'vượt khó có vàng', lý do khiến Olympic Tokyo 2020 đáng xem còn nhiều hơn thế nữa.

    28/07/2021 11:45