Zới Trẻ

Món bánh Việt Nam lọt top bánh ngọt thế giới, tuy quen vẫn thấy lạ!

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 14:50 | 10/08/2021

Trở thành đại diện duy nhất Việt Nam trong top 100 món bánh ngọt thế giới, bánh da lợn tuy quen nhưng vẫn có người lạ. Tranh cãi nhiều nhất với bánh này vẫn là tên gọi.

Theo TasteAtlas, món bánh da lợn đến từ miền Nam Việt Nam đã xuất sắc lọt top 100 món bánh ngọt nổi tiếng thế giới. Vị trí của bánh da lợn ở thứ hạng 83 và cũng là đại diện duy nhất của mảnh đất chữ S trong bảng xếp hạng này.

Bánh da lợn được giới thiệu trên Taste Atlas bằng hình ảnh vô cùng bắt bắt.

Cụ thể, trang này miêu tả bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt nam, bao gồm các lớp da đặc trưng, được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa hoặc nước.

Thông thường, một chiếc bánh sẽ có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây, mang hương vị và màu sắc được làm từ lá dứa, xếp xen kẽ nhau. Thỉnh thoảng, một vài "biến tấu" về nguyên liệu có thể dùng đến là sầu riêng hoặc khoai môn.

Sau khi hấp và để nguội, ổ bánh hình tròn được cắt như chiếc bánh pizza. 

Chiếc bánh da lợn truyền thống thường làm thành ổ to, sau đó xắt nhỏ. Hiện tại, bánh thường làm những chiếc riêng lẻ, kích thước nhỏ gọn, vừa tay cầm.

Đây là món bánh bắt nguồn từ các tỉnh Nam Bộ, thế nên sẽ có thể là lạ lẫm đối với một bộ phận người dân miền Trung và miền Bắc Việt Nam.

Đến giờ người ta cũng chưa biết tại sao món bánh miền Nam này lại được gọi là "da lợn" chứ không phải "da heo". Có ý kiến cho rằng, người miền Tây "hổng có" nói từ lợn, mà dùng từ heo, nên tại sao không gọi là "bánh da heo". Lý giải cho điều này, nhiều người cho rằng tên bánh trước kia có thể là "bánh da lột", nghĩa là lột từng lớp ra ăn dần. Nhưng do chất giọng người miền Tây mà đọc trại ra thành "bánh da lợn"

Các biến thể của bánh da lợn theo thời gian cũng phong phú, nhiều hương vị, hình dáng hơn. (Nguồn: cococake)

Bên cạnh bánh da lợn, Việt Nam vẫn còn kha khá những loại bánh truyền thống nổi tiếng ở cả ba vùng miền đất nước như bánh bèo, bánh xèo, bánh bột lọc, bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh xu xê, bánh chưng, bánh giầy... 


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Người phụ nữ cưới búp bê làm chồng

    Tiết lộ về "chồng mới cưới", Meirivone khẳng định: "Marcelo không bao giờ gây gổ, tranh cãi vì quá hiểu tôi. Điều quan trọng nhất là chồng tôi không bao giờ ngoại tình".

    23/06/2022 16:18