Zới Trẻ

Lương văn phòng 7-8 triệu không bằng cô bán bún bò 30 ngàn/tô?

An Nguyên 24/09/2021 20:04

Khi đặt lên bàn cân giữa 'lương văn phòng' và 'cô bán bún bò 30 ngàn/tô', một loạt các ý kiến đã tạo nên một chủ đề bùng nổ trên mạng xã hội.

Một dòng trạng thái xoay quanh câu chuyện lương văn phòng và cô bán bún bò đã trở thành một chủ đề bàn tán, tranh cãi trên nhiều diễn đàn của cư dân mạng. 

Cụ thể, dòng trạng thái như sau: "Cô bán bún bò bán 30.000 đồng/bát. Mỗi ngày cô bán được 80 bát. Lãi mỗi ngày cô được 800.000 đồng, một tháng thu nhập khoảng 24 triệu. Trong khi tôi đi làm nhân viên văn phòng lương 8 triệu/tháng. Vậy bằng đại học có giá trị gì?"

Một gánh hàng rong bán bún bò tại Huế. (Nguồn: Internet)

Câu chuyện trên đã bùng nổ thành chủ đề gây tranh cãi thực sự khi được khá nhiều group cộng đồng lớn chia sẻ lại. Hàng trăm ngàn bình luận liên tục được gửi đăng, nhắn nhủ đến "chủ thớt" những lời lẽ... sâu cay.

Tài khoản Minh Trang Nguyễn cho rằng: "Làm văn phòng mà giỏi lương vài chục triệu nhé, dở mới 8 triệu. Bán bún mà ngon thì lãi mới được 24 triệu, chứ dở là cũng dẹp tiệm luôn. Nên vấn đề không phải bạn làm nghề gì, mà là bạn có giỏi nghề đó hay không? Có đủ sức cạnh tranh trong mảng đó hay không?". 

Còn chủ tài khoản Đăng Doanh đưa ra phân tích: "Người ta bán bún bò phải lo đủ chuyện, thức khuya dậy sớm, mua từng cọng hành, chọn từng cân thịt. Một tháng làm đủ 30 ngày công, không nghỉ ngày nào. Rồi còn tiền điện nước, thuê mặt bằng. 

Đấy chưa kể là dịch tịt ngòi, không bán được nhưng đủ thứ tiền vẫn phải chi. Bạn đi làm văn phòng ngày 8 tiếng, đến chủ nhật thì thong thả xả hơi đi ăn bún bò, thì lương 8 triệu là đúng rồi. Người hỏi câu này xứng đáng lương 8 triệu cả đời". 

Trong khi đó, bạn Gia Hân trách móc: "Sao bạn so sánh khập khiễng quá. Mỗi người một sở trường. Biết và phát triển được sở trường của mình mới thành công chứ!". 

Người làm công ăn lương, dân văn phòng hoàn toàn có nhiều cơ hội để cải thiện mức lương 7-8 triệu đồng/tháng nếu biết tận dụng, trau dồi.

Đồng thời, không ít cư dân mạng đã chỉ ra bản chất của sự so sánh này hoàn toàn sai lệch, khi nhận định một bên làm công ăn lương, một bên kinh doanh, buôn bán. Mỗi công việc đều có những khó khăn, thuận lợi khác nhau, nên càng không thể đánh đồng hoặc đặt lên bàn cân để so bì. 

Còn bạn, bạn có những suy nghĩ gì về câu chuyện "Lương văn phòng 7-8 triệu không bằng cô bán bún bò 30 ngàn/tô" trên?

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Zới Trẻ

Tin mới nhất